Xác định người tấn công Báo điện tử VOV để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng

0 Thanh Niên

Làm việc với cơ quan công an, P.T khai nhận khi xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và nảy sinh suy nghĩ có quan điểm ủng hộ bà Hằng nên đã tấn công trang web Báo điện tử vov.vn .

Chiều 17.11, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Lâm Đồng), cho biết đơn vị này xác định được P.T (16 tuổi, ngụ xã Lộc Thành, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) là một trong các thủ phạm đã tấn công trang web báo điện tử vov.vn.

Xác định người tấn công Báo điện tử VOV để ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng - ảnh 1

P.T (phải) cùng người giám hộ làm việc tại cơ quan công an

Công an cung cấp

Trước đó, ngày 12.6.2021, Báo điện tử VOV (Đài tiếng nói VN) đăng tải 2 bài viết có nội dung cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng) livestream trên mạng xã hội với nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân. Sau đó, Báo điện tử VOV bị các tài khoản ảo tấn công trên nhiều nền tảng để phản đối loạt bài viết trên. Ngày 13.6, việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt.

Vụ báo VOV bị tấn công mạng: Hậu quả và những thách thức pháp lý

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp với công an các địa phương vào cuộc điều tra. Tại Lâm Đồng, Công an Lâm Đồng xác định P.T là một trong số các đối tượng đã có hành vi tấn công trang Báo điện tử VOV. Làm việc với cơ quan công an, P.T khai nhận khi xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và nảy sinh suy nghĩ có quan điểm ủng hộ bà Hằng. Do đó, ngày 14.6.2021, sau khi biết Báo điện tử VOV bị tấn công mạng, P.T lên mạng tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ 2 lần đối với trang web “vov.vn” (mỗi lần tấn công 5 phút). Qua đấu tranh và chứng cứ thu thập được, P.T thừa nhận toàn bộ hành vi. Sau khi xem xét, Công an tỉnh Lâm Đồng quyết định xử phạt P.T 7,5 triệu đồng về hành vi “cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm