Xác định nguyên nhân vụ dòng suối hóa suối ‘than’ đen kịt ở Bình Phước

Xác định nguyên nhân vụ dòng suối hóa suối ‘than’ đen kịt ở Bình Phước

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
17/06/2024 07:48 GMT+7

Liên quan tình trạng nước đen kịt, bốc mùi tại suối Tân một số đoạn suối Rạt qua huyện Phú Riềng (tỉnh Bình Phước), chính quyền địa phương cho biết nguyên nhân ô nhiễm là do sự cố tắc đường ống dẫn nước thải của một nhà máy chế biến mủ cao su trên địa bàn.

Ngày 16.6.2024, UBND huyện Phú Riềng cho biết nguyên nhân khiến nước suối Tân bị ô nhiễm là do sự cố tắc đường ống dẫn nước thải của một nhà máy chế biến mủ cao su trên địa bàn và hiện công ty này đã khắc phục.

Xác định nguyên nhân vụ dòng suối hóa suối ‘than’ đen kịt ở Bình Phước

Theo đó, sau khi có phản ánh về việc nước suối Tân có dấu hiệu bị ô nhiễm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Riềng đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Phú Riềng và các đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất nhà máy chế biến mủ cao su thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên sản xuất và thương mại Linh Hương ở xã Long Hưng. Công ty này đặt ở khu vực thượng nguồn của dòng suối.

Qua kiểm tra, tại khu vực xử lý nước thải của công ty phát hiện dấu vết của nước thải từ nhà máy.

Trên bề mặt khu vực hệ thống xử lý nước thải (đã bê tông hóa) đang lưu chứa mủ sirum (vớt từ bể gạn mủ) nên có nguy cơ nước mưa chảy tràn qua khu vực lưu chứa mủ sirum chảy ra khu vực suối Nhỏ.

Xác định nguyên nhân vụ dòng suối hóa suối ‘than’ đen kịt ở Bình Phước- Ảnh 1.

Dòng suối Tân với màu nước đen kịt

HOÀNG GIÁP

Theo trình bày của đại diện công ty, chiều tối 11.6 tại đường ống có đường kính 220 mm dẫn nước thải từ hồ thu gom qua bể gạn mủ của hệ thống xử lý nước thải bị tắc nghẽn, đồng thời bờ bao của cụm bể gạn mủ phía trên bị vỡ dẫn đến nước thải chưa qua xử lý bị chảy tràn ra suối.

Công ty đã thông tắc đường ống và đổ bê tông dựng lại bờ bao của bể gạn mủ, đến chiều 13.6 đã khắc phục hoàn toàn sự cố.

Đoàn kiểm tra ghi nhận nước suối Tân đã không còn màu đen như mấy ngày trước đó.

Đoàn kiểm tra cũng đã lấy nước suối để phân tích, đồng thời yêu cầu Công ty Linh Hương thu gom và xử lý lượng nước thải còn sót lại tại các vũng nước nhỏ trong lòng suối; thu gom toàn bộ nước thải và các chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động; không để nước mưa chảy tràn qua khu vực lưu chứa mủ sirum chảy ra suối; thường xuyên vận hành các công trình xử lý chất thải đúng quy trình, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.