Chiều 12.4, tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang), Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh TP.Phú Quốc phối hợp Hội đầu bếp chuyên nghiệp TP.Phú Quốc tổ chức chương trình xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh.
Tham gia chương trình có 60 đầu bếp từ các nhà hàng, khách sạn tại Phú Quốc và một số tỉnh, thành trong nước. Các đầu bếp được chia thành 20 nhóm, chế biến đúng 100 món ăn với nguyên liệu chính là ghẹ Hàm Ninh, Phú Quốc.
Phát biểu khai mạc, ông Hồ Đắc Thuận, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh TP.Phú Quốc, cho biết ngày 8.2.2022, Cục Sở hữu Trí tuệ đã ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể ghẹ Hàm Ninh, Phú Quốc. Việc này giúp cho ghẹ Hàm Ninh, Phú Quốc được bảo hộ và nâng tầm thương hiệu quốc gia.
"Chương trình xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh, Phú Quốc sẽ góp phần quảng bá thương hiệu đặc sản hải sản Phú Quốc bằng những sản phẩm ẩm thực đa dạng phục vụ du khách; tạo nên sự kiện mang dấu ấn về ẩm thực đặc trưng truyền thống của Phú Quốc", ông Thuận nói.
Sau gần 2 giờ, 100 món ăn đã được chế biến tại sự kiện, được các thành viên của Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức kỷ lục Việt Nam thẩm định và trao Bằng xác lập kỷ lục quốc gia.
Chia sẻ với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng thư ký Tổ chức kỷ lục Việt Nam, đánh giá ban tổ chức sự kiện rất chu đáo và công phu, đã tìm ra thực đơn gồm 100 món ăn được chế biến từ ghẹ. Đây quả là một việc không hề dễ dàng.
"Tôi hy vọng và tin tưởng rằng, sau sự kiện này, việc xác lập kỷ lục quốc gia 100 món ăn từ ghẹ Hàm Ninh, Phú Quốc sẽ góp phần quảng bá nét đặc trưng của ẩm thực Phú Quốc, vô cùng phong phú, sáng tạo, độc đáo, từ đó chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng Việt Nam có thể trở thành bếp ăn của thế giới trong thời gian không xa", bà Ngọc nói.
Với tư cách là khách mời tham gia sự kiện, anh Sergio Nieto Garces (người Tây Ban Nha, bếp trưởng Sol By Melia) cho biết, những món ăn từ nguyên liệu chính là ghẹ Hàm Ninh rất đa dạng và phong phú. "Ở đất nước tôi, món ghẹ tới miệng người dùng phần lớn là loại đã được ướp trong tủ lạnh chứ không được tươi như ghẹ Phú Quốc. Ngoài ra, ở nước tôi, ghẹ thường được ăn cùng với xốt cà chua, chứ không được chế biến nhiều món như ở Phú Quốc", anh Sergio nói.
Bình luận (0)