Tối 25.4, UBND H.Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã tổ chức khai mạc hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Với chủ đề "Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh", hội thi thu hút 21 đội tham dự. Trong đó, có 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn H.Tu Mơ Rông và 10 đội khách mời đến từ Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố trong nước.
Mỗi đội thi có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính. Các đội sẽ trổ tài chế biến ít nhất 6 món ăn chính có thành phần từ cây sâm dây Tu Mơ Rông và các món ăn khuyến khích mang hương vị địa phương mình. H.Tu Mơ Rông cấp phát miễn phí sâm dây cho các đội thi chế biến.
Trong khuôn khổ hội thi, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho H.Tu Mơ Rông.
Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND H.Tu Mơ Rông, cho biết đây là lần thứ 2 huyện này tổ chức hội thi ẩm thực dược liệu. Khác với lần trước, hội thi lần này mang tầm quốc tế khi có sự tham gia của các đầu bếp giỏi đến từ nhiều quốc gia. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng bằng tình yêu ẩm thực, các đầu bếp quốc tế đã lặn lội đến H.Tu Mơ Rông để cùng người đồng bào Xơ Đăng sáng tạo những món ăn giàu dinh dưỡng từ cây đặc sản sâm dây.
Riêng với việc được xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn được chế biến từ sâm dây đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác.
"Qua hội thi, H.Tu Mơ Rông sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng", ông Mạnh nói.
Bình luận (0)