Chủ tịch nước:

'Xây dựng đội ngũ người làm báo kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề'

21/06/2024 22:12 GMT+7

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo thực sự là những người lính trên mặt trận văn hóa tư tưởng, có 'tâm sáng, lòng trong, bút sắc', 'vừa hồng, vừa chuyên'; kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề báo, luôn hết lòng, hết sức vì sự nghiệp chung.

Tối 21.6, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18, năm 2024. Tham dự lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Tô Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó thủ tướng Trần Lưu Quang; Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; và các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương…

'Xây dựng đội ngũ người làm báo kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề'- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại lễ trao giải

GIA HÂN

Theo ban tổ chức, Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18 đã thu hút hơn 1.900 tác phẩm. Hội đồng giải đã thẩm định, bỏ phiếu và lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải khuyến khích để trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ 18.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi lời đến các thế hệ nhà báo, người làm báo, công chúng báo chí những tình cảm thân thiết, lời hỏi thăm ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sáng lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với mục tiêu cao quý, thiêng liêng là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Trải qua 99 năm ra đời, phát triển đã thể hiện rõ nét vai trò vũ khí sắc bén của giai cấp công nhân, ngọn cờ cách mạng, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

'Xây dựng đội ngũ người làm báo kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề'- Ảnh 2.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho các tác giả đoạt giải A

GIA HÂN

Để hoàn thành nhiệm vụ to lớn, hết sức vẻ vang trong công tác tuyên truyền, tạo sự đồng tâm, đồng thuận xã hội và sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo thực sự là những người lính trên mặt trận văn hóa tư tưởng, có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc", "vừa hồng, vừa chuyên"; kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề báo, tuân thủ nguyên tắc, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái sai, bảo vệ cái đúng, cái tốt, luôn hết lòng, hết sức vì sự nghiệp chung.

Phát huy cao độ vai trò của báo chí, thực sự là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Giáo dục, hướng dẫn các giai tầng trong xã hội hành động theo chuẩn mực, đạo đức xã hội chủ nghĩa; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tham gia tích cực trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường giá trị văn hóa trong mỗi tác phẩm báo chí. Các tác phẩm báo chí phải không ngừng giữ gìn, phát huy giá trị đạo đức, bản sắc văn hóa Việt Nam; định hình và lan tỏa chuẩn mực văn hóa ứng xử trong xã hội, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

'Xây dựng đội ngũ người làm báo kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề'- Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang trao giải cho các tác giả đoạt B

GIA HÂN

Ngoài ra, báo chí phải thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Thông tin báo chí cách mạng phải thực sự trở thành dòng thông tin chủ lưu trong không gian số.

Sau khi nhấn mạnh lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng "nghề báo là nghề cao quý, nhưng vô cùng gian khổ, khó khăn", Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết, để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là "thư ký của thời đại", trở thành "người gác cổng của nhân dân", người làm báo cách mạng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao về trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự dấn thân, cần không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập về lý luận, nghiệp vụ báo chí và công nghệ báo chí truyền thông hiện đại.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao, trân trọng biểu dương những kết quả to lớn và quan trọng đã đạt được trong năm qua của đội ngũ người làm báo trên cả nước.

"Tôi tin tưởng rằng, tiếp nối truyền thống 99 năm ra đời và phát triển, với kinh nghiệm, bản lĩnh, ý chí, đội ngũ những người làm báo - lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng của Đảng, sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin cậy giao phó", Chủ tịch nước nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.