Dự kiến sau 90 ngày thi công, hệ thống sẽ đưa vào hoạt động với công suất thiết kế ban đầu 500 tấn lúa/ngày. Toàn bộ hệ thống được vận hành tự động theo quy trình khép kín, lúa sau khi sấy sẽ đạt độ ẩm từ 15 - 15,5%, chất lượng lúa đồng đều, có thể dự trữ được lâu và đảm bảo cho xay xát xuất khẩu. Theo tiến sĩ Nguyễn Thanh Quang, đây là hệ thống sấy lúa theo tiêu chuẩn công nghiệp đầu tiên được xây dựng sau 2 năm thử nghiệm công nghệ sấy lúa hiện đại ở ĐBSCL. Ngoài mục đích giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, nâng cao giá trị hạt gạo, hệ thống sấy lúa công nghiệp còn có thể tận dụng lượng trấu tại chỗ làm nhiên liệu đốt, hạn chế tình trạng thải trấu ra sông rạch gây ô nhiễm môi trường...
Thoại Đông
Bình luận (0)