Lăng kính bạn đọc:

Xây dựng trái phép phải quyết liệt ngăn chặn từ đầu

Đ.Huân
(tổng hợp)
19/02/2023 05:51 GMT+7

Liên quan tình trạng xây dựng trái phép, nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng kiên quyết tháo dỡ công trình vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan, kể cả xử lý hình sự.

Như Thanh Niên thông tin, ngày 16.2, ông Bùi Tứ Hải, Phó chủ tịch UBND TP.Cà Mau, cho biết cơ quan này đang giao Phòng quản lý đô thị TP.Cà Mau lên phương án tiến hành cưỡng chế căn biệt thự của gia đình ông Hồ An Tập (40 tuổi, ngụ ấp 6, xã Tân Thành, TP.Cà Mau) vì xây dựng trái phép. Còn việc UBND xã Tân Thành để xảy ra sai phạm, theo ông Hải, vấn đề xử lý cán bộ cũng đang được xem xét sau khi giải quyết xong việc tháo dỡ.

Trước đó, tài khoản Facebook Ho Tap liên tục đăng tải hình ảnh, livestream quá trình xây dựng tòa nhà được giới thiệu là "đẹp nhất tỉnh Cà Mau". Trong các buổi livestream, chủ tài khoản này giới thiệu quá trình xây dựng cũng như vật tư cho căn nhà của mình.

Lăng kính bạn đọc: Xây dựng trái phép phải quyết liệt ngăn chặn từ đầu    - Ảnh 1.

Tòa nhà xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản

Chụp màn hình Facebook Ho Tap

Hôm 22.12.2022, bà Trịnh Thanh Thùy, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, ký tờ trình về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Hồ An Tập. Theo đó, ông Tập có hành vi chuyển đất nuôi trồng thủy sản sang đất phi nông nghiệp và tổ chức thi công xây dựng công trình tại thửa đất số 441, 442 tờ bản đồ số 1, vị trí tuyến đường Quản Lộ Phụng Hiệp, thuộc ấp 6, xã Tân Thành. Hiện trạng công trình đang xây dựng với diện tích 3.564,8 m2. Hành vi trên vi phạm quy định tại điểm d, khoản 2, điều 11, Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19.11.2019: Chuyển đất nuôi trồng thủy sản sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, diện tích chuyển mục đích trái phép 3.564,8 m2. UBND xã Tân Thành đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hồ An Tập số tiền 22,5 triệu đồng; đồng thời kiến nghị biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Lại "con voi chui qua lỗ kim"

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên đồng tình việc phải xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép. "Cần thi hành nghiêm túc và dứt điểm việc xử lý, cưỡng chế theo quy định luật pháp thì mới răn đe được việc ngang nhiên xây dựng trái phép và không còn cảnh xem thường pháp luật", BĐ Sinh thẳng thắn.

Bên cạnh đó, nhiều BĐ cũng đặt vấn đề tại sao một căn biệt thự đồ sộ như vậy xây xong chính quyền mới biết trái phép và lập kế hoạch cưỡng chế. "Một công trình xây trái phép to thế này mà đến lúc xong mới phát hiện, thử hỏi đó có phải là lỗi của cơ quan quản lý hay không? Chính quyền địa phương ở đâu, làm gì mà không ngăn chặn từ đầu?", BĐ Thương Đặng nêu câu hỏi. Tương tự, BĐ Thien Ky viết: "Đứng cách xa hàng trăm mét cũng nhìn thấy cái "lâu đài" này ấy chứ. Công trình đồ sộ vậy mà từ khi đào móng thi công không buộc ngưng, đợi gần xong rồi mới bắt ngưng và yêu cầu phá bỏ?".

"Biết là sai mà vẫn cố xây dựng công trình thì đến lúc bị phạt nặng cũng khó trách. Nhưng cán bộ quản lý lỏng lẻo, để "con voi chui lọt lỗ kim" cũng phải bị xử lý. Căn nhà xây vài tháng trời chứ có phải ngày một ngày hai đâu mà không biết", BĐ Huyền Phan ý kiến.

Xem xét trách nhiệm quản lý địa bàn

Nhiều BĐ thẳng thắn cho rằng trách nhiệm của cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước nơi để xảy ra vụ việc thì khỏi bàn cãi. Tuy nhiên để không còn tình trạng xây dựng trái phép, phải xử lý từ cái gốc, chứ không phải đợi "mất bò mới lo làm chuồng". "Đề nghị xử lý nghiêm tập thể, cá nhân chịu trách nhiệm trong những vụ việc như thế này. Chính sự quản lý lỏng lẻo từ địa phương nên giờ phải chạy theo xử lý hậu quả. Nếu lực lượng chức năng làm tròn trách nhiệm thì ngay từ khi họ đào móng mà kiểm tra và kiên quyết đình chỉ xây dựng thì đâu đến nỗi bây giờ phải đập bỏ mất bao nhiêu tiền của, gây lãng phí", BĐ Trúc Linh thẳng thắn.

Cái nhà to đùng vậy mà phải chờ đến khi người ta khoe rầm rộ thì chính quyền mới phát hiện vi phạm. Lạ quá!.

Hoang Son

Công trình to đùng chứ có phải cái lều đâu mà sao cơ quan chức năng không phát hiện từ đầu nhỉ. Bây giờ tháo dỡ thì vừa tốn kém, vừa lãng phí tiền của. Nhưng quan điểm của tôi là nên xử lý nghiêm, chứ nếu cho qua thì tình trạng sai phạm sẽ còn tái diễn.

Liên Thanh

Để triệt tiêu được nạn xây dựng trái phép thì phải đi từ gốc bằng việc tăng cường trách nhiệm, giám sát chặt chẽ, kiên quyết xử lý khi phát hiện sai phạm ngay từ đầu.

Ngân Trần

Cùng quan điểm, BĐ Bảo Trang ý kiến: "Với các công trình xây dựng sai phạm thì kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu, không cho tồn tại vì bất kỳ lý do gì. Ngoài thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật thì việc cương quyết xử lý còn để răn đe những người có ý định làm sai. Bên cạnh đó, tập thể, cá nhân liên quan cần bị xử lý nghiêm, kể cả hình sự. Chỉ có sự kiên quyết như vậy thì tình trạng xây dựng không phép mới được ngăn chặn".

"Sở dĩ còn xảy ra tình trạng xây dựng không phép là do cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý hoặc ngó lơ. Nếu giám sát chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên và kiên quyết xử lý sai phạm ngay từ trứng nước thì làm gì có tình trạng xây dựng trái phép như vậy", BĐ Bảo Hân ý kiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.