Nhà sinh vật học Piero Tiano cho biết tất cả khởi đầu với một loại vi khuẩn có trong đất, cho nó vào khuôn đất định hình, cung cấp các chất dinh dưỡng, giữ nhiệt độ ổn định ở mức khoảng 30 độ C, sau đó thêm một hỗn hợp cát, chất thải công nghiệp xi măng, vỏ trấu.... Các vi khuẩn sẽ phát triển trong vòng 3 giờ để biến hỗn hợp này thành xi măng, sẵn sàng cho con người sử dụng.
Xi măng sản xuất theo dạng này không chỉ rẻ hơn, mà còn làm giảm được khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Kỹ sư Laura Sánchez Alonso tham gia dự án xi măng sinh thái này cho biết nguyên liệu được sử dụng để sản xuất về cơ bản là các chất thải nên chi phí thấp. Hơn nữa nó còn hạn chế ô nhiễm môi trường khi khai thác các mỏ đá vôi để sản xuất xi măng theo cách cũ, theo Zmesciences.
Tạ Xuân Quan
>> Thử nghiệm turbin điện gió công nghệ mới
>> Công nghệ mới nhất của ngành khai khoáng
>> Mực in công nghệ mới
Bình luận (0)