Xe bán tải nhập khẩu đua giảm giá, 'đấu' Ford Ranger

Trần Hoàng
Trần Hoàng
25/08/2023 13:36 GMT+7

Các mẫu xe bán tải nhập khẩu đang phân phối tại Việt Nam ồ ạt "chạy đua" giảm giá bán dưới nhiều hình thức khác nhau để hy vọng có thể cạnh tranh Ford Ranger, vốn đang được hưởng ưu đãi kép về lệ phí trước bạ từ chính sách cũng như chương trình của nhà sản xuất.

Cú "sẩy chân" của Ford Ranger trong cuộc đua tranh doanh số tháng 7 vừa qua dường như đang tạo động lực bám đuổi cho các đối thủ cạnh tranh. Theo đó, trong tháng 7.2023, khi hầu hết các đối thủ cùng phân khúc xe bán tải đều tăng trưởng doanh số, Ford Ranger là cái tên duy nhất ghi nhận bước sụt giảm so với tháng 6.2023.

Ford Ranger và phần còn lại trong phân khúc xe bán tải năm 2022

Đáng chú ý, với việc được Ford lắp ráp tại Việt Nam, Ranger cũng là mẫu xe duy nhất ở phân khúc xe bán tải được hưởng ưu đãi từ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 41/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ tháng 7.2023. Các mẫu mã còn lại như Mitsubishi Triton, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, Toyota Hilux, Nissan Navara đều nhập khẩu từ Thái Lan.

Xe bán tải nhập khẩu đua giảm giá, 'đấu' Ford Ranger - Ảnh 1.

Nhiều mẫu mã ở phân khúc xe bán tải đang giảm giá bán

THACO

Sau 7 tháng đã qua của năm 2023, Ford Ranger với tổng doanh số bán đạt gần 9.000 xe đang tạo ra khoảng cách lớn với các đối thủ bám đuổi. Thậm chí với việc bán nhiều hơn Mitsubishi Triton - mẫu xe đang xếp thứ 2 trong cuộc đua doanh số tới 7.500 xe, ngôi vương xe bán tải bán chạy nhất Việt Nam năm 2023 khó có thể tuột khỏi tay Ford Ranger. Dù vậy, kết quả bán hàng trong tháng 7 vừa qua cho thấy, những mẫu xe bán tải nhập khẩu còn lại trong phân khúc này vẫn có thể cạnh tranh để ít nhất có thể chia nhỏ thị phần mà Ford Ranger đang nắm phần lớn.

Sau cú "sẩy chân" trong tháng 7.2023, hiện tại Ford Ranger đang được ưu đãi kép về lệ phí trước bạ. Cụ thể, khách hàng mua Ford Ranger trong tháng 8.2023 gần như được hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ, trong đó 50% từ chính sách theo Chính phủ ban hành, 50% còn lại thuộc chương trình ưu đãi đang được Ford Việt Nam áp dụng với mẫu xe này.

Xe bán tải nhập khẩu đua giảm giá, 'đấu' Ford Ranger - Ảnh 2.

Ford Ranger đang được ưu đãi kép về lệ phí trước bạ

Ford

Trong bối cảnh đó, các mẫu xe nhập khẩu ở phân khúc bán tải cũng ồ ạt tung ưu đãi để "đấu" Ford Ranger. Trong đó, Mitsubishi Triton được hãng xe Nhật hỗ trợ từ 50 - 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe, tùy phiên bản. Đáng chú ý, khách hàng chọn mua bản Triton Athlete 1 cầu cũng như 2 cầu thuộc đời xe 2022 sẽ nhận được gói hỗ trợ tài chính trị giá từ 120 - 135 triệu đồng từ Mitsubishi.

Doanh số ô tô năm 2022 kỷ lục, Toyota và Hyundai lại "đua song mã"

Nissan Navara được nhà nhập khẩu, phân phối áp dụng ưu đãi theo hình thức giảm giá lên đến cả trăm triệu đồng. Cụ thể, bản Navara EL được giảm giá 80 triệu đồng, trong khi hai phiên bản Navara VL và Pro-4X đều được giảm 120 triệu đồng, qua đó đưa mức giá Nissan Navara hiện tại xuống còn 619 - 850 triệu đồng.

Xe bán tải nhập khẩu đua giảm giá, 'đấu' Ford Ranger - Ảnh 3.

Khách mua Mitsubishi Triton ở thời điểm này được giảm tới 120 - 135 triệu đồng

Mẫu Isuzu D-Max bán chậm nhất phân khúc xe bán tải cũng được nhà sản xuất giảm 50% lệ phí trước bạ. Trong khi Mazda BT-50 - mẫu xe dùng chung nền tảng với Isuzu D-Max cũng được THACO AUTO giảm giá xuống còn 584 - 644 triệu đồng, giảm 55 - 65 triệu đồng so với giá cũ.

Như vậy, ngoại trừ Toyota Hilux, các mẫu xe bán tải nhập khẩu còn lại đều được nhà nhập khẩu, phân phối giảm giá dưới nhiều hình thức khác nhau để tăng tính cạnh tranh. Cộng dồn 7 tháng đã qua của năm 2023, tổng doanh số xe bán tải tại Việt Nam đạt 10.928 xe, giảm 996 xe tương đương gần 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Ford Ranger tiếp tục dẫn đầu với doanh số cộng dồn đạt 8.775 xe, nhiều gấp 4 lần so với tổng doanh số Mitsubishi Triton, Isuzu D-Max, Toyota Hilux, Mazda BT-50 cộng lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.