Xe gia đình cỡ nhỏ: Hyundai Custin khan hàng, Mitsubishi Xpander sa sút vẫn dẫn đầu

Đình Tuyên
Đình Tuyên
17/11/2023 08:30 GMT+7

Không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, tân binh Hyundai Custin ngay tháng đầu tiên tung ra thị trường Việt Nam đã cho thấy sức hút và rơi vào cảnh khan hàng, trong khi Mitsubishi Xpander giảm khá mạnh doanh số nhưng vẫn vững vàng ở ngôi đầu.

Sau tháng 9.2023 chứng kiến doanh số khởi sắc, phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam đã nhanh chóng "quay đầu" giảm ở tháng 10.2023, khi phần lớn mẫu mã đều ghi nhận lượng xe bán ra sa sút.

Xe gia đình cỡ nhỏ năm 2022: Người Việt vẫn "cuồng" Mitsubishi Xpander

Cụ thể, số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor (đơn vị nhập khẩu, lắp ráp và phân phối xe Hyundai tại Việt Nam) cho thấy, khép lại tháng qua, toàn phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tầm giá dưới 1 tỉ đồng đã bán ra tổng cộng 4.083 xe, giảm 729 xe, tương đương khoảng 15% so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, ngoại trừ tân binh Hyundai Custin vừa chính thức "lên kệ", có đến 6 trên tổng số 9 mẫu xe đang được phân phối ở phân khúc này ghi nhận lượng xe bán ra giảm, gồm Mitsubishi Xpander, Toyoa Veloz, Honda BR-V, Toyota Avanza và bộ đôi Suzuki Ertiga/XL7.

Trong đó, Mitsubishi Xpander chính là mẫu xe chứng kiến doanh số giảm nhiều nhất. Cụ thể, trong tháng 10, các đại lý xe Nhật chỉ bán ra tổng cộng 1.377 chiếc Xpander, giảm mạnh 521 xe, tương đương hơn 27% so với tháng trước đó.

Mặc dù vậy, kết quả này không ảnh hưởng đến thứ hạng của mẫu xe nhà Mitsubishi ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ. Bởi lẽ, những mẫu xe có khả năng bám đuổi Xpander trong cuộc đua tranh doanh số như Toyota Veloz hay Honda BR-V cũng không khả quan hơn. Toyota Veloz khép lại tháng 10.2023 với doanh số chỉ đạt 390 xe, giảm 214 xe so với tháng 9. Trong khi, Honda BR-V sau một tháng "nhảy vọt" cũng lập tức "hụt hơi" khi chỉ bán ra 468 xe trong tháng qua, giảm mạnh 325 xe, tương đương đến hơn 40%.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Hyundai Custin khan hàng, Mitsubishi Xpander sa sút vẫn dẫn đầu - Ảnh 2.

Mitsubishi Xpander dù ghi nhận doanh số giảm mạnh nhưng vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu doanh số ở phân khúc

Đình Tuyên

Mẫu xe Hàn Quốc - Kia Carens dù không đến nỗi tăng trưởng âm như Toyota Veloz hay Honda HR-V, tuy nhiên cũng không thể bứt phá. Tháng qua, doanh số Carens duy trì ở mức 396 xe, tăng nhẹ 3 xe so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, trong bối cảnh hầu hết đối thủ đều chững lại, bộ đôi xe Hyundai gồm Stargazer có lẽ chính là điểm sáng hiếm hoi ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ tại Việt Nam. Theo đó, Hyundai Stargazer nhờ các chương trình ưu đãi "chạm sàn", trong tháng 10 đã bán ra đến 495 xe, tăng 95 xe so với tháng liền trước. Đồng thời bất ngờ vươn lên xếp vị trí thứ 2 trong cuộc đua tranh doanh số ở phân khúc này.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Hyundai Custin khan hàng, Mitsubishi Xpander sa sút vẫn dẫn đầu - Ảnh 3.

Hyundai Custin ngay tháng đầu tiên bán ra đã cho thấy sức hút và rơi vào cảnh khan hàng

Đình Tuyên

Trong khi, mẫu xe "đàn anh" Hyundai Custin, cũng là tân binh ở phân khúc xe gia đình 7 chỗ cũng cho thấy sức hút khi đạt doanh số 324 xe ngay ở tháng đầu "lên kệ". Thực tế, theo chia sẻ của nhiều nhân viên bán hàng tại các đại lý Hyundai, nhu cầu khách hỏi mua Custin đang khá cao và lượng xe Custin được bàn giao đến tay người mua có thể còn lớn hơn, nếu đại lý có đủ nguồn cung hàng.

Chính vì vậy, dự báo, doanh số mẫu MPV mới này nhiều khả năng sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, nhất là khi thị trường đã bước vào giai đoạn mua sắm cuối năm.

Xe gia đình cỡ nhỏ: Hyundai Custin khan hàng, Mitsubishi Xpander sa sút vẫn dẫn đầu - Ảnh 4.

Bộ đôi MPV của Suzuki gồm XL7 và Ertiga đang ngày càng đánh mất sức hút với khách Việt

Đình Tuyên

Ở nhóm còn lại, Toyota Innova là mẫu xe duy nhất ghi nhận doanh số tăng trưởng. Cụ thể, trong tháng 10.2023, mẫu xe Nhật này bán ra 129 xe, tăng nhẹ 17 xe so với tháng liền trước.

Trong khi đó, 3 cái tên còn lại, gồm Toyota Avanza, Suzuki XL7 và Suzuki Ertiga đều chứng kiến doanh số giảm "bết bát". Nhất là bộ đôi của Suzuki. Từ vị thế của một trong những thương hiệu tốp đầu ở phân khúc, hiện tại cả XL7 và Ertiga đều đã không còn duy trì được sức hút và bị đẩy xuống những vị trí cuối cùng trên bảng tổng sắp doanh số hàng tháng ở phân khúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.