Xe máy tiết kiệm xăng nhất Việt Nam gọi tên Yamaha, không phải Honda

Việt Đức
Việt Đức
28/04/2020 17:24 GMT+7

Công bố của Cục Đăng kiểm VN dựa trên thống kê mức tiêu hao nhiên liệu của 281 mẫu mô tô, xe gắn máy khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi không phải Honda mà Yamaha mới là cái tên được xướng danh.

Suốt nhiều năm qua, khi nhắc tới xe máy tiết kiệm nhiên liệu người Việt luôn nhớ tới Honda đầu tiên còn Yamaha được gọi tên khi nghĩ về cảm giác lái “bốc”, vận hành mạnh mẽ nhưng lại tốn nhiên liệu hơn khi đặt lên bàn cân với người đồng hương. Rõ ràng, với các mẫu xe cùng phân khúc Yamaha luôn phát triển động cơ theo hướng thể thao hơn từ cách vận hành tới dung tích động cơ làm lợi thế cạnh tranh nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với dòng xe hướng đến cảm giác lái xe nhẹ nhàng.
Khoảng 10 năm trở lại đây, Yamaha đã có nhiều thay đổi khi đi tiên phong trong việc phổ biến công nghệ phun xăng điện tử trên dòng xe số giá rẻ Sirius hay phổ cập động cơ Blue Core trên các dòng xe tay ga bên cạnh công nghệ tạm dừng động cơ Stop&Start System với 2 chế độ bình thường và đường đông. Theo thử nghiệm của Yamaha chỉ riêng tính năng này đã giúp xe tiết kiệm tới 7% nhiên liệu khi di chuyển trong đô thị.

Yamaha gây bất ngờ khi Grande (trái) trở thành xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất VN

Gần đây nhất, để giải quyết bài toán “tiết kiệm trên tinh thần thể thao” Yamaha đã đưa công nghệ trợ lực điện hybrid trên một số dòng xe ga mới ra mắt. Đây là công nghệ khá mới mẻ hiện mới chỉ có Yamaha áp dụng trên các dòng xe ga bình dân. Dù chỉ đóng vai trò “trợ lực” nhưng động cơ điện cũng góp phần duy trì cảm giác lái thể thao vốn đã làm nên thương hiệu Yamaha nhờ cơ chế hỗ trợ xe tăng tốc mượt mà, êm ái hơn nhất là khi mới khởi động, xe lên dốc hay chở người.
Những nỗ lực của Yamaha có vẻ như đã được đền đáp xứng đáng khi Grande thừa hưởng đầy đủ công nghệ kể trên đã trở thành xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất Việt Nam theo số liệu công bố của Cục Đăng kiểm với 1,69 lít/100 km. Đáng chú ý những người anh em như Latte, Janus cũng bám sát với 1,8 và 1,87 lít/100 km. Tiếp theo sau là Honda Vision với 1.87 lít/100 km (xếp sau Janus vì dung tích động cơ nhỏ hơn) và SH Mode (1,9 lít/100 km).

Dòng xe số rẻ nhất của Yamaha cũng nằm trong top đầu xe số tiết kiệm nhiên liệu

Không chỉ Yamaha Grande trở thành xe ga tiết kiệm nhiên liệu nhất, mẫu Jupiter FI và Sirius Fi cũng đồng thời dắt tay nhau trở thành xe số tiết kiệm nhiên liệu nhất thị trường với con số lần lượt là 1,55 và 1,57 lít/100 km. Đây có thể xem là thành quả đáng ghi nhận của Yamaha trong việc đưa công nghệ phun xăng điện tử FI tới các dòng xe số bình dân và tối ưu nó để có mức tiêu hao nhiên liệu lý tưởng trong nhiều năm qua.
Việc tiết kiệm nhiên liệu có thể không còn ý nghĩa nhiều trong mùa dịch Covid-19 khi giá xăng giảm sâu chưa từng có nhưng dịch bệnh chỉ là nhất thời ,giá những nhiên liệu hữu hạn như xăng dầu sẽ luôn có chiều hướng tăng. Ngoài giảm gánh nặng tới ví tiền người tiêu dùng, những nỗ lực của các nhà sản xuất trong việc tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu của xe máy còn đồng thời giảm lượng khí thải gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là tại các thành phố lớn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.