Xe tăng Abrams có kịp tham gia phản công của Ukraine trong năm nay?

Xe tăng Abrams có kịp tham gia phản công của Ukraine trong năm nay?

La Vi
La Vi
22/09/2023 14:05 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 19.9 cho biết lô xe tăng Abrams đầu tiên sẽ sớm được chuyển giao đến Ukraine.

Thông tin này được đưa tại cuộc họp của Nhóm liên hệ Quốc phòng Ukraine ở Đức.

Hội đồng gồm gần 50 quốc gia này đã gặp nhau 15 lần kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái. Sau mỗi cuộc họp đều xuất hiện những cam kết mới về viện trợ quân sự cho Ukraine.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết những chiếc xe tăng Abrams đầu tiên sẽ đến Ukraine trong những ngày tới và quá trình này sẽ được hoàn tất trong vòng vài tuần.

Các xe tăng sẽ được trang bị đạn uranium nghèo mà Mỹ cũng đã cung cấp cho Ukraine.

Từ năm ngoái, Kyiv đã kêu gọi Mỹ cung cấp xe tăng Abrams nhưng Washington đã tỏ ra do dự. Hồi tháng 1, các quan chức Lầu Năm Góc nói với tờ Washington Post rằng xe tăng Abrams tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu và quân đội Ukraine khó sử dụng hiệu quả.

Sau khi tuyên bố rằng sẽ mất hơn một năm để trang bị cho Kyiv phiên bản M1A2 mới nhất, người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder hồi tháng 3 cho biết các mẫu xe tăng M1A1 cũ hơn sẽ được sửa chữa ở Đức và chuyển đến Ukraine trước cuối năm 2023. Truyền thông gần đây cho rằng 31 xe tăng Abrams M1A1 sẽ được giao vào mùa thu.

Xe tăng sẽ được chuyển đến ngay trước khi thời tiết chuyển sang không thuận lợi cho chiến đấu ở Ukraine, nghĩa là tác động của số vũ khí mới hiện tại có thể sẽ không đáng kể. Tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley nói với BBC rằng Kyiv còn 30-45 ngày để đạt được tiến bộ trước khi bị thời tiết cản trở.

Xe tăng Abrams Mỹ viện trợ Ukraine có kém uy lực?

Ngay cả trong điều kiện thuận lợi, quân đội Ukraine vẫn chưa đạt được mục tiêu của đợt phản công mùa hè là chia đôi mặt trận Nga ở Zaporizhzhia, do vấp phải các tuyến phòng ngự kiên cố và bãi mìn dày đặc của Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.