Cát tặc lộng hành, chính quyền địa phương ở đâu ?

'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

0 Thanh Niên

Nếu như ở huyện Đức Linh và Tánh Linh cát tặc hoành hành trên sông La Ngà gây sạt lở bờ nghiêm trọng thì tại H.Hàm Tân (đều thuộc tỉnh Bình Thuận) các khu đất trồng tràm, đồi cát là nơi bị 'xẻ thịt' cả đêm lẫn ngày.

Ngày 27.7, người dân xã Tân Thắng, Thắng Hải và Sơn Mỹ (H.Hàm Tân) đã đưa nhóm PV Thanh Niên vào một số rừng tràm, đồi cát trên địa bàn 3 xã này để chứng kiến những khu vực khai thác cát trái phép với quy mô lớn.

 'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân  - ảnh 1

Đồi cát bị khai thác thành hố sâu

T.N

Tràn ngập các điểm khai thác cát lậu

Kinh hoàng cảnh “cát tặc” “xẻ thịt” rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân

Tại xã Tân Thắng, nhóm PV Thanh Niên theo dấu vết bánh xe máy cày trước cửa một công ty chăn nuôi hơn 100 m thì phát hiện có 2 xe máy cày cùng 4 người đàn ông đang bơm hút cát.

Tại đây, một chiếc xe máy cày loại nhỏ có gắn hệ thống ống được 2 người đàn ông cầm cắm vào lòng suối để hút cát đưa lên thùng máy cày lớn. Trên thùng xe máy cày lớn có gắn tấm lưới sắt để lọc cát bơm trực tiếp từ suối lên. Lúc này, 2 người đàn ông khác trên xe máy cày lớn liên tục dùng cuốc để san cát. Hơn 1 tiếng đồng hồ thì cát được bơm đầy thùng của máy cày. Một trong 4 người đàn ông điều khiển máy cày chở đầy cát đã chạy ra hướng cổng của công ty chăn nuôi rồi theo đường đất mất hút. Một xe máy cày lớn đậu kế bên được những người còn lại di chuyển đến vị trí có ống dẫn từ suối lên tiếp tục bơm hút cát…

Còn ở khu đất trống rộng hàng chục héc ta, nằm cạnh nghĩa trang Tân Thắng, Thắng Hải và Sơn Mỹ (thuộc xã Tân Thắng), tình trạng khai thác cát diễn ra còn rầm rộ hơn. Người dân có vườn tràm, cao su ở đây bức xúc, khu đất này bị khai thác cát trái phép từ năm 2020 đến nay, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

“Mỗi đêm có nhiều xe cuốc, máy cày vào đây múc, chở cát đi tới gần sáng mới nghỉ”, một người dân cho hay. Theo ghi nhận của PV, khu đất này có số lượng cát cực khủng bị khai thác trái phép. Dấu bánh xe máy cày, xe cuốc di chuyển còn in rõ trên cát. Tại hiện trường, dấu vết cát mới bị khai thác còn rịn nước. Cách khu đất này chừng vài trăm mét, một thửa đất khác cũng bị cát tặc băm nát thành hố sâu với diện tích cát gần 1.000 m2, có chỗ sâu đến 5 m.

 'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân  - ảnh 2

Xe cuốc múc đất để tại hiện trường

T.N

“Khu đất này mới bị một nhóm người đến khai thác bằng xe cuốc và vận chuyển bằng máy cày. Họ khai thác vào cuối tuần”, người dân dẫn đường nói. Cũng tại xã Tân Thắng, nhóm PV còn phát hiện cách một công trình thi công trên đường Bàu Sét 500 m trong vườn tràm có một khu đất đang bị khai thác lấy đất. Hiện trường còn có một xe cuốc màu vàng để giữa khu đất không có người trông coi. Khu đất rộng khoảng 3.000 m2 bị đào sâu lấy lớp đất mặt. Trong rừng tràm, sát khu đất trống có một chiếc võng là nơi để những tài xế nằm nghỉ chờ đến lượt chở đất ra ngoài.

Đến xã Sơn Mỹ, chúng tôi theo dấu bánh xe máy cày ngay trụ điện số 234 trên QL55 đi sâu vào trong hơn 300 m là một bãi chứa cả ngàn khối cát. Một xe máy cày được giấu trong rừng cây cách bãi chứa cát này chừng vài chục mét. Tiếp tục vô sâu bên trong, thì có nhiều nơi khu đất trống bị băm nát để lấy cát. Ra khỏi khu vực này, đi vào đường bê tông cách cầu Cô Kiều hướng về xã Sơn Mỹ, PV phát hiện đồi cát cao hơn 10 m bị múc lấy đất một lượng lớn. Tại đây, dấu bánh xe máy cày, xe cuốc còn rất mới. Người dân làm rẫy mì ngay cạnh đồi cát cho hay, những người khai thác cát vừa nghỉ khai thác từ lúc rạng sáng.

Ngày 9.8, chúng tôi quay lại những khu vực bị khai thác cát nêu trên để ghi nhận lại thì phát hiện một lượng lớn cát tiếp tục bị lấy trộm. Tại khu đất cạnh nghĩa trang 3 xã Tân Thắng, Thắng Hải và Sơn Mỹ còn có một xe cuốc được giấu bên trong một vườn cao su.

 'Xẻ thịt' rừng tràm lấy cát ở Hàm Tân  - ảnh 3

Khai thác cát đưa lên máy cày

THANH NIÊN

Tấp nập xe chở cát lậu ngày lẫn đêm

Khoảng 23 giờ 27.7 đến rạng sáng 28.7, PV Thanh Niên ghi nhận 3 xe máy cày (loại chở 8 tấn cát - PV) liên tục đi từ cổng giáo xứ Cù Mi (xã Tân Thắng) ra QL55, rồi vào đường Bàu Sét chở cát để quay lại đường vô giáo xứ đổ. Các xe luôn chở cát cao quá thùng xe, mỗi chuyến đi và về không quá 30 phút. Một bãi đất trống ngay bên cạnh nhà nghỉ N.K (xã Tân Thắng), sát QL55, chúng tôi cũng ghi nhận có một xe ben và 1 xe máy cày liên tục chạy vào đường Bàu Sét chở cát vượt quá thùng xe về đổ.

Liên tục trong nhiều ngày đêm, chúng tôi ghi nhận tại con hẻm ngay cạnh quán cà phê gần nhà cán bộ địa chính UBND xã Thắng Hải có hàng chục lượt xe ben loại 15 - 20 khối, mang biển kiểm soát tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận vào lấy cát, rồi chở về hướng cầu Nước Mặn giáp xã Thắng Hải (H.Hàm Tân) và xã Bình Châu (H.Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Con hẻm này rất khó tiếp cận vì có nhiều thanh niên đứng cảnh giới. Có lần, chúng tôi chạy xe máy giả vờ bị lạc đường vào trong hẻm này liền bị nhiều người lạ mặt ra “hỏi thăm”, buộc phải nhanh chóng rời đi nơi khác. Qua tìm hiểu, bãi cát này nằm trong khu đất của người đàn ông tên T., đã bị khai thác lấy cát từ lâu nay, hiện trở thành mặt bằng chứa cát lậu. Hằng đêm, có một “binh đoàn” máy cày chở cát lậu về tập kết ở đây để các xe ben đến chở đi tiêu thụ.

Đối diện quán cà phê võng là bãi chứa cát nằm phía sau một căn nhà kiểu Thái rộng cả chục ngàn mét vuông của ông T. “san lấp”. Cát ở đây được lấy từ nhiều đồi cát từ nơi khác đưa về đây tập kết. Ngày cũng như đêm, chúng tôi ghi nhận nhiều xe ben biển kiểm soát tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào đây lấy cát chở về hướng cầu Nước Mặn. Cách bãi cát này vài trăm mét là đường vào Tổ điện Tân Thắng (xã Thắng Hải) cũng có một bãi cát rộng cả ngàn mét vuông của P. “bùa”, có nhiều xe ben tấp nập ngày đêm vào chở cát.

Toàn là bãi cát lậu

Ngày 11.8, ông Phan Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Thắng Hải, khẳng định những bãi cát mà PV Thanh Niên cung cấp của ông T. “san lấp”, P. “bùa”, cạnh nhà cán bộ địa chính xã này đều là bãi cát lậu, không có phép hoạt động.

Vì sao bãi cát lậu vẫn hoạt động lâu nay? Trả lời câu hỏi này của PV, ông Sơn cho rằng do địa phương chỉ có một cán bộ địa chính nên không làm xuể. Ông Phước cho biết thời gian tới sẽ xử lý quyết liệt các bãi cát lậu trên địa bàn xã.

Tại một diễn biến khác, ngày 10.8, ông Trắc Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND H.Hàm Tân, đã trực tiếp làm trưởng đoàn kiểm tra các bãi cát của ông T. “san lấp”, ông P. “bùa” và nhiều nơi khác trên địa bàn xã Tân Thắng, Thắng Hải và Sơn Mỹ. Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 11.8, ông Cường cho hay các bãi cát PV cung cấp đều làm trái phép nên đã yêu cầu UBND xã Thắng Hải và các phòng ban chuyên môn lập biên bản xử lý không cho tồn tại. “Thời gian qua, UBND huyện đã thu hồi giấy phép các bãi chứa cát của 10 hộ gia đình và đang tiếp tục rà soát để thu hồi do hoạt động bãi không đúng quy định. UBND huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh thu hồi các giấy phép hoạt động bãi chứa khoáng sản của những doanh nghiệp làm không đúng vị trí, như hoạt động bãi chứa trong các khu rừng”, ông Cường nói.

(còn tiếp)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những người 'khùng' làm nông

Những người 'khùng' làm nông

Giữa cao nguyên đất đỏ bazan, có những người nông dân chọn cho mình lối canh tác rất riêng. Để đeo đuổi việc ấy, họ đã bị không ít người làng rỉ tai nhau: 'Tụi nó chính là những người khùng làm nông'.