"Khách nước ngoài ủng hộ nhiều"
Xôi khúc là món ăn bình dị của người miền Bắc. Ở Hà Nội, tiếng rao "xôi lạc, bánh khúc đây!" trở thành âm thanh quen thuộc với mỗi người. Mới đây, bức ảnh một nhân vật bên xe xôi khúc trên con phố Hàn Quốc được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội.
Chị Vũ Thị Phương (33 tuổi, quê ở Q.Đồ Sơn, Hải Phòng) cho biết người phụ nữ trong bức ảnh trên là bà Lưu Thị Bút (63 tuổi, mẹ ruột chị). Gia đình chị hiện đang sống và làm việc ở tỉnh Gyeonggi-do (Hàn Quốc). Chị Phương chia sẻ cách đây 3 năm, chị ở nhà làm nội trợ. Thời gian rảnh, chị làm xôi bán cho mọi người quanh khu mình sống và cuối tuần cùng mẹ đứng bán ở chợ. Nhiều người qua lại mua ủng hộ, thấy hình ảnh người Việt bán xôi khúc thú vị nên chụp hình kỷ niệm. Chủ quán vô cùng bất ngờ khi tấm ảnh đó được mọi người chia sẻ nhiệt tình trên mạng xã hội. "Tôi nghĩ xôi khúc nấu cầu kỳ hơn hơn các món xôi khác. Bản thân rất thích ăn xôi này, ở khu tôi sống chưa ai bán xôi khúc nên tôi muốn bán thử. Xôi khúc, xôi mặn ở miền Bắc dễ ăn. Thời tiết lạnh ở Hàn Quốc, xôi nóng hổi nên mọi người ăn thấy ngon, ấm bụng", chủ quán cho hay.
Chị dậy từ 5 giờ sáng để kịp làm xôi bán. Thời gian đầu, chị chỉ nấu khoảng 20 - 30 suất/ngày. Dần dần, nhiều người biết đến và ủng hộ lâu dài. Khách Việt phản hồi ngon, có cảm giác tìm được hương vị quê nhà ở xứ sở kim chi. Còn khách Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan vừa ăn vừa thắc mắc. "Họ hỏi vì sao món này có mùi thơm đặc biệt, hỏi về nguyên liệu của món xôi. Họ cũng ngạc nhiên về lá khúc - nguyên liệu không thể thiếu, tôi vừa bán vừa giải thích cho khách hiểu. Tôi nghĩ rằng đây cũng là cách phục vụ món ăn truyền thống cho người Việt xa quê và giới thiệu cho khách quốc tế", chị Phương chia sẻ.
Gia đình chị tích góp được một ít vốn nên quyết định mở quán thay vì bán dạo như thời gian đầu. Đỉnh điểm, mỗi ngày quán bán được nhiều nhất 200 suất. Lúc trước, mỗi suất có giá 3.000 won (khoảng 55.000 đồng). Sau này, giá nguyên liệu, chi phí tăng lên, chị phải tăng giá lên 4.000 won (khoảng 70.000 đồng).
Nguyên liệu đem từ VN sang
Để xôi khúc ngon, chị Phương tự tay chọn loại nếp dẻo, thơm bán ở Hàn Quốc để tiết kiệm chi phí còn đậu xanh, lá khúc lấy từ VN. Chủ quán vẫn giữ nguyên cách nấu ở quê nhà, điều chỉnh chút gia vị cho hợp khẩu vị của người nước ngoài. Hiện nàng dâu Việt còn bán nhiều món ăn Việt khác như bún cá, bún riêu… và đặc sản Hải Phòng như bánh đa cua, bánh mì que. Thực khách có nhiều sự lựa chọn về các món ăn Việt hơn nên lượng xôi bán ra ít hơn so với thời gian đầu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cực kỳ yêu thích vì mức giá bình dân, hương vị lạ miệng.
Chị Phương có chồng người Hàn Quốc. Hai người quen nhau ở VN. Sau khi kết hôn, họ về quê chồng sinh sống khoảng 10 năm nay. Bố mẹ chị cũng sang hỗ trợ, giúp đỡ con gái trong việc chăm cháu, buôn bán. "Tôi không khẳng định quán mình ngon và đặc sắc nhất ở Hàn Quốc. Gia đình tôi nấu theo kiểu bình dân, độ ngon sẽ để thực khách đánh giá. Nhưng tôi hy vọng quán sẽ là địa chỉ mọi người muốn tìm đến mỗi lần nhớ hương vị quê nhà", chị bày tỏ.
Bà Bút cho biết bản thân rất vui và hạnh phúc vì quán ăn nhỏ của gia đình được thực khách đồng hành. Bà cùng con gái tự tay chế biến món ăn và đặt mọi tâm huyết vào đó. "Tôi mong quán sẽ ngày càng phát triển để nhiều người biết đến món ăn VN và sẽ cố gắng hoàn thiện để quán được chuẩn chỉnh nhất. Tôi cũng tự hào vì có thể lan tỏa ẩm thực Việt ở Hàn Quốc", bà nói.
Bình luận (0)