Đàn ông hay đàn bà, chỉ cần lái xe cẩn thận sẽ an toàn!

8 Thanh Niên Online
Thật khó để bàn đúng sai chuyện phụ nữ lái ô tô yếu hơn nam giới. Nhưng tôi chắc rằng, vấn đề sẽ đơn giản hơn nếu ghi nhớ một điều: lái xe cẩn thận và trách nhiệm thì nhất định sẽ an toàn, không riêng đàn ông hay phụ nữ.
Nếu tất cả chúng ta đều lái xe có trách nhiệm và cẩn thận thì chắc chắn sẽ an toàn /// Ảnh: Minh họa Nếu tất cả chúng ta đều lái xe có trách nhiệm và cẩn thận thì chắc chắn sẽ an toàn - Ảnh: Minh họa
Nếu tất cả chúng ta đều lái xe có trách nhiệm và cẩn thận thì chắc chắn sẽ an toàn
Ảnh: Minh họa
Tôi vừa đọc bài viết Lại ô tô điên, phụ nữ nên ‘tự lượng sức mình’ khi lái xe trên Diễn đàn xe của Báo Thanh Niên. Cá nhân tôi cũng là phụ nữ, nhưng tôi không hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả Phan Thanh Ngân. Những ý kiến của bạn nhìn chung đều hướng đến sự tích cực. Tuy nhiên, khách quan mà nói, tôi vẫn thấy có sự hạn hẹp trong cách bạn tư duy vấn đề.
Tôi nghĩ chúng ta đều là những người trí thức. Vì vậy, tôi cũng như bạn hoặc nhiều người khác, những người không ngại bày tỏ quan điểm thông qua các bài viết, bình luận đều ít nhiều có sự trăn trở với thực trạng ngày càng có nhiều vụ tai nạn liên quan đến phụ nữ lái ô tô.
Tuy nhiên, về ý kiến của bạn, tôi chỉ đồng tình một phần, đúng hơn là một phần nhỏ.
Bạn cho rằng phụ nữ lái xe cần phải nghiêm túc “tự vấn” chính mình xem thực tế đã đủ khả năng để lái xe trên đường không phải sa hình chưa? Ý này rất hay và thể hiện được ý thức trách nhiệm cần có có một người phụ nữ văn minh khi tham gia giao thông. Nhưng tôi thắc mắc, tại sao chỉ mỗi phụ nữ phải “tự vấn”?
Đàn ông hay đàn bà, chỉ cần lái xe cẩn thận sẽ an toàn! - ảnh 1

Chỉ cần cẩn thận, không cẩu thả thì đàn ông hay phụ nữ đều có thể lái xe an toàn

Ảnh: Minh họa

Dù muốn hay không thì tôi khẳng định rằng, những câu từ này đang thể hiện sự kì thị giới tính rất rõ. Tại sao nam giới lại không cần “tự vấn”? Phải chăng bạn đã nuôi trong đầu mình suy nghĩ rằng nam giới mặc định có bằng là đủ khả năng lái xe? Nếu đúng như vậy, tôi thật buồn vì đến một người phụ nữ cũng tự kì thị mình!
Vấn đề thứ hai, bạn cho rằng chúng ta cần siết chặt hơn nữa việc thi và cấp bằng lái, đặc biệt cho phụ nữ. Tôi cũng đồng ý với bạn vế đầu tiên. Rằng chúng ta cần khắt khe hơn trong việc tổ chức thi và cấp bằng lái ô tô nói riêng và bằng lái xe nói chung. Nhưng, tôi cũng lại thắc mắc. Tại sao lại “đặc biệt cho phụ nữ”?
Bạn viết như vậy chẳng khác nào việc cấp bằng lái cho đàn ông có thể nới lỏng hoặc không cần nghiêm ngặt, khắt khe? Tôi cho rằng tư duy như vậy là không đúng, nếu không muốn nói thẳng ra là lệch lạc, có vấn đề. Cá nhân tôi cho rằng, việc tổ chức thi sát hạch và cấp bằng cần siết chặt với tất cả những ai tham gia thi bằng lái. Tuyệt đối không có sự phân biệt nào ở đây cả. Tất cả các tấm bằng cần có giá trị như nhau, công bằng và khách quan.
Ngoài ra, về luận điểm cho rằng phụ nữ lái ô tô yếu hơn nam giới. Tôi nghĩ sẽ thật khó để nói về đúng sai. Nhưng có một điều tôi chắc chắn, rằng chỉ cần chúng ta lái xe cẩn thận và trách nhiệm thì nhất định sẽ an toàn, không riêng đàn ông hay phụ nữ. Thực tế hầu hết tai nạn giao thông đều có nguyên nhân từ sự bất cẩn, chủ quan hoặc ẩu tả của tài xế. 
Thực sự tôi không có ý miệt thị hay khinh suất bạn. Nhưng tôi cũng muốn đưa ra suy nghĩ của mình về vấn đề này để tất cả chúng ta cùng tranh luận một cách cầu thị và vì một mong muốn chung. Rất mong nhận thêm nhiều đóng góp của các bạn để xây dựng một môi trường giao thông văn minh, an toàn.
Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang sống và làm việc tại TP.HCM
* Đóng góp bài viết về Xe-Thanh Niên xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuc hung

phuc hung

tư duy về cấp bằng cho phụ nữ cân khắt khe hơn là sai. Mọi ngươi đếu có quyên và nghĩa vụ như nhau. Thực trạng hiện nay là văn hóa lái xe của nhiều người còn quá kém.
Hoa

Hoa

Vì số lượng lái xe hơi ở nam nữ đang chênh lệch nên khó nói, nhưng có thể dự đoán bằng cách nhìn thống kê tai nạn xe máy đi là cách tốt nhất để dự đoán cho xe hơi trong tương lai. Số lượng người lái xe máy ở cả 2 giới là tương đối như nhau, vậy nhưng tai nạn xe máy do nam giới cầm lái vẫn cao hơn, đặc biệt là các vụ tai nạn do bia rượu và lái xe quá tốc độ.
Nguyễn Trần Bảo Sơn

Nguyễn Trần Bảo Sơn

Tóm lại bạn là phụ nữ, nên toàn bài viết, bạn đều nói đỡ cho phụ nữ. Còn thực tế phụ nữ họ lái xe thế nào thì ai cũng hiểu rồi :))
Phong

Phong

Bài về tai nạn do đàn ông gây ra thì các ông mất hút ko dám vào bình luận. Gì chứ cùng là đàn ông mà tôi thấy nhiều anh hèn lắm :)
Tran Trinh Trong Nghia

Tran Trinh Trong Nghia

Bạn là phụ nữ nên bạn nói vậy chứ nhìn thực tại kìa, quá nhiều phụ nữ gây tai nạn bằng ô tô, ảnh hưởng đến mạng sống của người khác, tài sản của mọi người xung quanh. Mình vote cho việc phải siết chặt bằng ô tô với nữ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ô tô dẫu sao cũng là mặt hàng có giá trị cao nên phiên bản thấp cũng phải xứng đáng với số tiền khách hàng bỏ ra /// Ảnh minh họa

Ô tô giá rẻ nhưng... đừng 'bèo'

Đồng ý rằng một chiếc xe giá rẻ sẽ thiếu đi nhiều trang bị. Nhưng dù sao ô tô cũng là mặt hàng có giá trị cao, cho nên đừng chỉ vì hạ giá bán mà khiến người sở hữu xe phải “mất mặt”.