Công nghệ tạm dừng động cơ có hữu ích ở Việt Nam?

4 Thanh Niên Online
Nhiều người đã sử dụng qua tính năng tự động tắt động cơ khi đèn đỏ tại Việt Nam than phiền hệ thống này mang tới nhiều phiền toái trong thực tế sử dụng. 
Tính năng Auto Start/Stop trang bị tiêu chuẩn trên xe BMW Tính năng Auto Start/Stop trang bị tiêu chuẩn trên xe BMW
Tính năng Auto Start/Stop trang bị tiêu chuẩn trên xe BMW
Hiện nay rất nhiều hãng sản xuất xe trang bị các công nghệ ô tô nhằm tiết kiệm nhiên liệu và lượng khí thải bởi yêu cầu gắt gao trong việc kiểm soát khí thải và nhiên liệu. Trong những công nghệ hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu được ứng dụng phổ biến hiện nay, nổi bật có công nghệ Start/Stop. Công nghệ Start/Stop này giúp tiết kiệm nhiên liệu khi không cần thiết bằng cách tắt động cơ tạm thời khi xe ô tô dừng lại hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Xe ô tô được tái khởi động bằng cách người lái đạp nhẹ chân ga để bắt đầu di chuyển. 
Hoạt động của công nghệ này dựa trên nguyên tắc tạm ngừng cung cấp nhiên liệu và quá trình đánh lửa bên trong buồng đốt của động cơ. Cảm biến điện tử được sử dụng để ghi nhớ thời điểm xe ngừng hoạt động khi đạp phanh và đặt lệnh cho hệ thống phun nhiên liệu tạm ngưng hoạt động, không cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Người sử dụng xe có thể ngắt tính năng này bằng cách bấm vào nút có biểu tượng một chữ A với mũi tên vòng tròn theo chiều kim đồng hồ tùy theo hãng sản xuất xe.
Công nghệ tạm dừng động cơ có hữu ích ở Việt Nam? - ảnh 1

Các mẫu xe có trang bị chức năng Auto Start/ Stop thường có nút bấm để vô hiệu hóa tính năng này

Những tình huống xe ô tô đang chuẩn bị vào trạng thái dừng, người lái xe đột ngột tăng tốc cũng khiến xe ô tô bị thúc, động cơ tái khởi động không mượt. Nhược điểm lớn nhất của công nghệ Start/Stop là động cơ của xe sẽ rất nhanh hao mòn bởi độ bền của các linh kiện liên quan đến quá trình khởi động xe bị ảnh hưởng. Điểm nữa cũng cần lưu ý là xe ô tô chỉ thực sự kích hoạt tính năng Start/Stop khi động cơ được làm nóng hay di chuyển một số kilomet tối thiểu. Ngoài ra, nếu người lái tháo dây an toàn, hệ thống cũng không hoạt động.
Nhiều ý kiến ủng hộ công nghệ Start/Stop này khi cho rằng nếu sử dụng đúng hướng dẫn thì tính năng này vừa giúp cho xe tiết kiệm nhiên liệu vừa giảm được lượng khí thải ra môi trường, đây là một công nghệ hữu ích. Ở điều kiện bình thường, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu từ 3% đến 5%. Khi gặp tình huống tắc đường, kẹt xe, dừng đèn đỏ lâu thì tính năng này phát huy khả năng tới 10% theo lý thuyết. Start/Stop được đánh giá giúp cải thiện tiêu hao nhiên liệu hơn khi xe tắt máy.
Công nghệ tạm dừng động cơ có hữu ích ở Việt Nam? - ảnh 2

Với những người thường xuyên lái xe trong phố thị, tính năng này tỏ ra bất tiện

Dù vậy, có thể thấy tuy hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu, mang đến trải nghiệm tiện ích hơn cho việc lái xe, nhưng công nghệ Start/Stop trên ô tô chỉ thực sự phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng đúng tình huống phù hợp, ví dụ như di chuyển ở các cung đường rộng thoáng. Còn với đường nội đô đông đúc phương tiện và thường xuyên xảy ra ùn tắc như Hà Nội và TP.HCM thì công nghệ này có thể đem đến không ít bực bội và khó chịu.
Hiện tại đã có khá nhiều dòng xe đời mới tại Việt Nam ứng dụng công nghệ này như các dòng xe mới của Mazda, BMW, Mercedes-Benz, Range Rover hay mới đây nhất là 2 dòng Lux A2.0 và Lux SA2.0 của VinFast. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dang Tiep

Dang Tiep

Tiết kiệm đâu chưa thấy, chỉ thấy nhanh hỏng bình ắc quy
Năm Đờn

Năm Đờn

Công nghệ này không cần thiết, gây nhiều phiền toái !
Đình

Đình

Chưa nói đến đèn xanh đèn đỏ mà ở Hà Nội hay TP.HCM thôi xe ô tô mà dùng chức năng này khi di chuyển trong lúc kẹt xe thôi thì xe cũng mau nhập viện gara sớm.
Tuan

Tuan

từVision 2 bánh của Honda cũng có

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm