Nhật Bản quy định ô tô phải trang bị đèn pha tự động

0 Thanh Niên Online
Theo quy định mới tại Nhật Bản, tất cả các mẫu ô tô mới sản xuất, phân phối ra thị trường từ ngày 1.4 bắt buộc trang bị hệ thống đèn pha tự động, các dòng xe ra mắt trước đó phải được bổ sung trước tháng 10.2021.
Ô tô mới sản xuất, phân phối ra thị trường từ ngày 1.4 bắt buộc trang bị hệ thống đèn pha tự động Ô tô mới sản xuất, phân phối ra thị trường từ ngày 1.4 bắt buộc trang bị hệ thống đèn pha tự động
Ô tô mới sản xuất, phân phối ra thị trường từ ngày 1.4 bắt buộc trang bị hệ thống đèn pha tự động
Nhật Bản vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới quy định hệ thống đèn pha tự động là trang bị bắt buộc phải có trên các dòng ô tô.
Theo trang DrivingVisionNews, để tăng mức độ an toàn Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng Nhật Bản vừa thông qua quy định, các mẫu xe ô tô mới ra mắt từ ngày 1.4.2020 bắt buộc phải trang bị hệ thống đèn pha tự động. Trong khi đó, các dòng trong hiện tại sẽ không được phép bán nếu không có hệ thống này từ tháng 10.2021.
Nhật Bản quy định ô tô phải trang bị đèn pha tự động - ảnh 1

Các dòng trong hiện tại sẽ không được phép bán nếu không có hệ thống đèn pha tự động từ tháng 10.2021

Bên cạnh đó, quy định mới không cho phép các tài xế tắt đèn pha khi điều khiển ô tô vào ban đêm. Thực tế, việc các tài xế tắt đèn pha vốn rất phổ biến ở Nhật Bản đặc biệt khi dừng xe chờ đèn đỏ. Tuy nhiên, việc nhiều tài xế quên bật đèn pha khi đèn giao thông chuyển sang màu xanh, khiến cho người đi bộ cũng như các phương tiện khác khó nhận diện, từ đó tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.
Yêu cầu này dựa trên Quy định 48 của Liên hợp quốc, buộc tài xế phải bật đèn pha khi ánh sáng xung quanh giảm xuống dưới 1.000 lux - tương đương thời điểm 15 phút trước khi mặt trời lặn vào một ngày trời quang, trong vòng 2 giây. Đồng thời phải tắt đèn pha sau 5 - 300 giây khi ánh sáng xung quanh vượt quá 7.000 lux, đủ để lái xe an toàn, theo tiêu chuẩn quốc tế.
Nhật Bản quy định ô tô phải trang bị đèn pha tự động - ảnh 2

Tính đến tháng 8.2014 mới chỉ có 30% trong tất xe ô tô bán ra tại Nhật được trang bị đèn pha tự động

Bộ Giao thông Vận tải Đường bộ Nhật Bản cho biết, việc bật đèn pha sớm rất quan trọng. Ánh sáng từ đèn pha không chỉ giúp tài xế điều khiển xe quan sát rõ hơn các vật thể bên ngoài, mà còn giúp người đi bộ, các phương tiện cùng tham gia giao thông nhận diện.
Trong khi đó, theo khảo sát của Liên đoàn ô tô Nhật Bản, tính đến tháng 8.2014 mới chỉ có 30% trong tất xe ô tô bán ra tại Nhật được trang bị đèn pha tự động. Hệ thống này cho phép người lái tắt chúng bất cứ khi nào họ muốn, nhưng theo quy định mới, họ sẽ chỉ có thể tự điều khiển đèn pha dưới ánh sáng ban ngày.
Nhật Bản quy định ô tô phải trang bị đèn pha tự động - ảnh 3

Hệ thống đèn pha tự động trên ô tô hoạt động theo nguyên tắc tự động bật, tắt dựa trên cảm biến ánh sáng môi trường xung quanh

Với quy định mới tại Nhật Bản, những mẫu xe tải mới sản xuất có tải trọng hơn 3,5 tấn và xe buýt với hơn 11 chỗ ngồi sẽ phải được trang bị đèn pha tự động bắt đầu từ tháng 4.2021 và tất cả các phương tiện sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn mới từ tháng 10.2023.
Hệ thống đèn pha tự động trên ô tô hoạt động theo nguyên tắc tự động bật, tắt dựa trên cảm biến ánh sáng môi trường xung quanh. Thậm chí hiện nay, hệ thống đèn pha tự động trên một số dòng xe còn có thể tự chuyển đổi giữa chế độ pha/cos.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bên trong một "nghĩa địa xe" tại Hà Nội, hầu hết là xe đời mới

Khám phá một 'nghĩa địa xe' tại Việt Nam

Nơi này tập kết các loại xe từ các vụ tai nạn tại Việt Nam, chủ yếu xe được rã phụ tùng và bán lại cho người có nhu cầu, được xem là một trong các "nghĩa địa xe".