Xe cổ Volkswagen Kombi độ thành 'nhà di động' ở Việt Nam

2 Thanh Niên Online
Chiếc Volkswagen Kombi được một nhóm bạn trẻ góp tiền độ lại thành một chiếc xe phù hợp với sở thích theo đuổi những vùng đất mới với nội thất thiết kế lại thành "nhà di động".
Chiếc Volkswagen Kombi độ lại theo phong cách tự do dịch chuyển của nhóm bạn trẻ Chiếc Volkswagen Kombi độ lại theo phong cách tự do dịch chuyển của nhóm bạn trẻ
Chiếc Volkswagen Kombi độ lại theo phong cách tự do dịch chuyển của nhóm bạn trẻ
Lý do chiếc Volkswagen Kombi cực hiếm tại Việt Nam này được lựa chọn bởi đây là xe dã ngoại, có thể chất chứa được nhiều đồ và tiện nghi gần như một căn nhà. Hơn thế, chiếc xe này là biểu tượng của tinh thần phóng khoáng tự do, ham mê dịch chuyển và sự lãng mạn.
Xe cổ Volkswagen Kombi độ thành 'nhà di động' ở Việt Nam  - ảnh 1

Chiếc xe có mặt trong nhiều bức ảnh đẹp được chụp tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Kombi từng là chiếc xe quen thuộc của người Sài Gòn ở thập niên 80 - 90 của thế kỷ trước, ban đầu được dùng làm xe cứu thương và sau này là xe đưa đón học sinh. Tuy nhiên, hiện nay, không còn nhiều xe Kombi tại Việt Nam, chỉ có khoảng trên dưới 10 chiếc lăn bánh. 
Chiếc xe đề cập trong bài viết này được chủ nhân mua lại và làm nội thất khoảng 1 tỉ đồng, chưa kể các khoản bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa lặt vặt. Bí quyết chọn đồ nội thất cho chiếc xe để không gian sử dụng không bị hẹp và vẫn sinh hoạt thoải mái là chọn các dụng cụ gọn nhẹ có thể gấp gọn chuyên dụng dành cho dân phượt, nhưng vẫn đảm bảo đẹp và phù hợp với thiết kế tổng thể của xe.
Xe cổ Volkswagen Kombi độ thành 'nhà di động' ở Việt Nam  - ảnh 2

Xe thiết kế lại theo phong cách nhà di động, tổng giá trị xe và chi phí độ lên tới 1 tỉ đồng

Chính thức đưa vào sản xuất từ năm 1950, mẫu xe van của Volkwagen có rất nhiều tên gọi tùy theo thiết kế thân xe và tùy từng thị trường như: - Kombi, Transporter, Camper, Bus hay Kleinbus. Nó là mẫu xe thứ hai (Type 2) của Volkswagen, sau "huyền thoại" Beetle (Type 1), cho nên chiếc xe này còn có tên gọi phổ biến là Volkswagen T2.
Những chiếc xe đời đầu chỉ được trang bị động cơ 1.1 lít có công suất 24 mã lực, làm mát bằng khí nạp. Xe sử dụng chung cơ sở gầm bệ với Volkswagen Beetle. Đến năm 1963, Volkswagen mới giới thiệu động cơ 1.5 lít có công suất 51 mã lực, rồi sau đó đến 1.6 lít, 1.8 lít và cuối cùng là động cơ I5 2.5 lít có công suất 115 mã lực. Những người mê Kombi cho rằng, dòng xe này là để bạn trải nghiệm hành trình, chứ không phải mau đến đích.
Xe cổ Volkswagen Kombi độ thành 'nhà di động' ở Việt Nam  - ảnh 3

Bên trong xe được thiết kế lại nội thất với các tiện nghi như trong một căn nhà

Nó không chỉ được xem như một chiếc xe, mà còn là phong cách sống, đại diện cho lối sống tự do, phóng khoáng, yêu chuộng hoà bình. Nhiều người nói rằng, cứ nhìn thấy xe Kombi là sẽ nghĩ ngay tới những chuyến đi, tới tinh thần tự do và sự lãng mạn.
Tuy nhiên, cũng giống như Beetle, mẫu xe này đã không còn được sản xuất, do không đáp ứng được các quy chuẩn về an toàn. Người Đức đã dừng sản xuất xe Kombi từ năm 1967. Khi đó, mẫu xe này được sản xuất ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có ở Melbourne, Úc.
Xe cổ Volkswagen Kombi độ thành 'nhà di động' ở Việt Nam  - ảnh 4

Có thể nói, đây là chiếc Volkswagen Kombi được "đầu tư" nhất tại Việt Nam

Từ năm 2006, Brazil siết quy định về trang bị an toàn, theo đó, từ ngày 1.1.2014, tất cả các mẫu xe mới phải có túi khí phía trước, cùng hệ thống phanh ABS. Trong khi đó, hai trang bị này sẽ khiến giá xe bị đội lên rất cao. Đó là lý do Kombi nhận bản "án tử". Việc sản xuất chỉ còn kéo dài đến hết năm 2013. 
Đã có khoảng 3,5 triệu xe Volkswagen Kombi đã được sản xuất trên toàn thế giới, trong đó Brazil chiếm 1,5 triệu xe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
lo***@yahoo.com

lo***@yahoo.com

Xe này có đăng kiểm được không?
GacibOark

GacibOark

Con này sao lưu thông dc nhỉ? Ko lẽ có thêm 1 em kéo nữa!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm