Bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Có cần thiết không?

4 Thanh Niên Online
Trong xu hướng toàn cầu hóa, nhu cầu đi lại của người Việt trên khắp thế giới là rất lớn đặc biệt là tự lái, bằng lái xe quốc tế IAA hứa hẹn sẽ hỗ trợ cho mỗi hành trình trở lên thuận lợi hơn.
Bằng lái quốc tế như một giấy thông hành song hành cùng bằng lái trong nước khi ra nước ngoài lái xe Bằng lái quốc tế như một giấy thông hành song hành cùng bằng lái trong nước khi ra nước ngoài lái xe
Bằng lái quốc tế như một giấy thông hành song hành cùng bằng lái trong nước khi ra nước ngoài lái xe

Với nền kinh tế đang trên đà phát triển, nhu cầu đi lại của người Việt là rất lớn. Trong những chuyến du lịch hay công tác dài ngày tại nước ngoài, nhiều người có xu hướng thuê xe tự lái để tiết kiệm chi phí đồng thời chủ động trong di chuyển, tham quan. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Sở Giao thông đã tiến hành cấp giấy phép lái xe quốc tế rộng rãi từ vài năm trước.

Tuy nhiên, bằng lái xe quốc tế do Sở Giao thông Vận tải cấp chỉ có hiệu lực tại 84 nước tham gia Công ước Vienna 1986 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo - Tín hiệu đường bộ. Trong đó, trừ Thái Lan, Pháp, Đức, Anh, Úc hay Hàn Quốc những quốc gia còn lại người Việt thường ít tới. Chính vì vậy nhiều người có xu hướng làm bằng lái xe quốc tế do các đơn vị tổ chức uy tín cấp được chấp thuận ở nhiều quốc gia.

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Có cần thiết không? - ảnh 1
Bằng lái xe quốc tế IAA được chấp thuận ở nhiều quốc gia trên thế giới
Hiệp hội ô tô quốc tế iAA mở chi nhánh tại Việt Nam do công ty An Khang làm đại diện với mục đích hỗ trợ người Việt làm bằng lái xe quốc tế dễ dàng đảm bảo hơn từ IAA. Đây là tên viết tắt của Hiệp hội ô tô quốc tế có trụ sở tại New York (Mỹ), một trong những tổ chức uy tín được chính phủ cấp phép làm bằng lái xe quốc tế. Những bằng lái xe quốc tế do IAA cấp được chấp thuận ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoại trừ một số thành phố tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Giống như giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp, bằng lái quốc tế của IAA chỉ được chấp thuận khi mang theo giấy này và giấy phép lái xe được cấp trong nước. Thông thường tại những quốc gia phát triển như Mỹ việc thi bằng lái xe với visa du lịch là gần như không khả thi. Chính vì vậy, bằng lái xe quốc tế có độ phủ rộng như IAA là rất cần thiết với những người thường xuyên ra nước ngoài có nhu cầu tự lái xe.

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì? Có cần thiết không? - ảnh 2
Trưởng đại diện IAA tại Việt Nam - Ông Nguyễn Ngọc An và ca sĩ Quang Hà

Cũng theo đại diện đại lý duy nhất của IAA tại Việt Nam, nhu cầu làm bằng lái quốc tế của người Việt là rất lớn, mỗi tháng khoảng 1.000 bằng. Lượng khách cũng rất đa dạng trong đó có tới 70% làm bằng lái để đi Mỹ và trong đó có cả giới văn nghệ sĩ, những người thường có các chuyến lưu diễn dài ngày tại nước ngoài.

Hiện công ty An Khang, đại lý của IAA Việt Nam đang cung cấp nhiều gói làm bằng lái quốc tế khác nhau có thời hạn từ 1 năm đến 20 năm. Bạn có thể tham khảo thêm tại website www.iaavietnam.com.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phúc

Phúc

Có bằng IAA mà không có bằng khác có lái xe ở Việt Nam được không?
Đào Huy

Đào Huy

Như thế ko lái được ở Việt Nam đâu anh ạ.
Dũng

Dũng

Vậy kỹ sư sống tại Nhật Bản có sử dụng được bằng quốc tế do IAA cấp được không? Mong hồi đáp!
Xuan Duong

Xuan Duong

Kỹ sư rồi mà đọc không hiểu à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ford Explorer Enthusiast ST có giá rẻ hơn gần 3.000 USD so với bản cao cấp nhất

Ford Explorer 2022 có thêm bản hiệu suất cao giá rẻ

Ford Explorer Enthusiast ST vẫn sở hữu động cơ 3.0L tăng áp có công suất 400 mã lực, hộp số tự động 10 cấp, dẫn động 2 cầu nhưng cắt bớt một số trang bị để hạ giá xuống còn 50.000 USD so với giá 52.830 USD của bản gốc.
Nissan Quashqai xuất hiện trong một đại lý chính hãng tại Việt Nam

Nissan Qashqai 2020 xuất hiện tại Việt Nam

Nissan Qashqai 2020 được xem là đối thủ của Toyota Corolla Cross, xuất hiện trong một đại lý Nissan tại Việt Nam nhưng chưa rõ là xe chính hãng hay nhập khẩu tư nhân.