EMMA 2019, sân chơi cho dân 'nghiện' âm thanh xe hơi

0 Thanh Niên Online
Cuộc thi âm thanh xe hơi 2019 tiếp tục tổ chức tại Việt Nam thu hút dàn xe được độ âm thanh bài bản với chi phí từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng khiến người xem một phen thỏa mãn cả nghe lẫn nhìn.
Có một thực tế những xe độ âm thanh khủng lại không hề đắt tiền /// Ảnh: Đức Cảnh Có một thực tế những xe độ âm thanh khủng lại không hề đắt tiền - Ảnh: Đức Cảnh
Có một thực tế những xe độ âm thanh khủng lại không hề đắt tiền
Ảnh: Đức Cảnh
[VIDEO] ‘Rửa tai' với dàn xe độ âm thanh tụ hội Sài Gòn
Với mong muốn thúc đẩy phong trào độ âm thanh xe hơi tại Việt Nam đồng thời tạo sân chơi dành cho những người đam mê có cơ hội giao lưu kết nối, Otosaigon tiếp tục cùng với hiệp hội EMMA Việt Nam tổ chức Giải thi đấu Âm Thanh Xe Hơi 2019 diễn ra tại TP.HCM vào ngày 25.5 vừa qua. Cho tới thời điểm này có thể coi đây là giải đấu thường niên khi được duy trì liên tục suốt 5 năm góp phần không nhỏ thúc đẩy phong trào độ âm thanh xe hơi chuyên nghiệp tại Việt Nam.
EMMA 2019, sân chơi cho dân 'nghiện' âm thanh xe hơi - ảnh 1
Độ âm thanh xe hơi, giá nào cũng làm được
Giải thi đấu Âm Thanh Xe Hơi 2019 tiếp tục phá vỡ kỷ lục số lượng xe tham gia của năm ngoái với 26 “thí sinh” được nâng cấp hệ thống âm thanh, nội ngoại thất. Những “thí sinh” này đều đến từ các lò độ có tiếng như Vũ Car Workshop, Độ Xe Long Thịnh, Phi Long Auto, Độ xe Duy Tùng… Hệ thống âm thanh độ trên những xe này có giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng, cá biệt có chiếc Subaru với tổng chi phí độ hơn 1,3 tỉ đồng với các linh kiện đến từ những thương hiệu quốc tế Audible Physics, Kicker, German Maestro, Helix, Rainbow, Blaupunkt, DB drive...
EMMA 2019, sân chơi cho dân 'nghiện' âm thanh xe hơi - ảnh 2
Càng nhiều đồ chơi càng đắt đỏ và chiếm không gian
Việc đánh giá chất lượng âm thanh thường là một quá trình rất cảm tính, nhất là âm thanh được phát trong một môi trường động, có nhiều tiếng ồn xung quanh. Để giải quyết vấn đề này, hiệp hội EMMA đưa ra một hệ thống quy tắc và luật đã được chuẩn hóa cho tất cả các nước tham gia. Ngoài ra để đảm bảo tính công bằng cho cuộc thi, việc chấm điểm được thực hiện bởi các trọng tài chuyên nghiệp từ Singapore, Indonesia, Philippines là những người đã qua các khóa đào tạo và được cấp chứng chỉ trọng tài của hiệp hội EMMA. Ngoài ra, để đảm bảo tính công bằng, giải đấu âm thanh xe hơi cũng được chia làm nhiều hạng mục khác nhau như:
• Sound Quality: E-Category up to 2.000 Euro - Thi chất lượng âm thanh với hệ thống trị giá không quá 2.000 Euro
• Sound Quality: S-Category up to 4.000 Euro - Thi chất lượng âm thanh với hệ thống trị giá không quá 4.000 Euro
• Sound Quality: M-Category up to 5.000 Euro - Thi chất lượng âm thanh với hệ thống trị giá không quá 4.000 Euro
• Sound Quality: X-Category Unlimited - Thi chất lượng âm thanh với hệ thống không giới hạn giá trị lắp đặt
• Multimedia 2.1 - Hạng mục giải trí đa phương tiện 2.1
• ESQL Unlimited - Thi chất lượng âm thanh ở bên ngoài xe với nhóm nhảy sôi động. Thời gian bắt đầu của hạng mục này là 4 giờ chiều.
• EMMA Tuning - Thi xe độ có kết hợp với hệ thống âm thanh xe hơi
EMMA 2019, sân chơi cho dân 'nghiện' âm thanh xe hơi - ảnh 3
Đôi khi phải hy sinh cả không gian ngồi để thỏa mãn đôi tai
Choáng ngợp trước sự phong phú, hoành tráng của dàn xe độ tham dự giải đấu, anh Khải - TP.HCM cho biết trước đây chỉ biết tới độ âm thanh xe hơi đơn giản là thêm loa sub với 1 vài loa con, “xịn xò” hơn là nâng cấp thêm amply vài triệu đồng chứ chưa hề nghĩ thú chơi này lại tốn kém, tỉ mỉ đến vậy.
Độ âm thanh xe hơi là thú chơi đã có từ lâu nhưng chưa thực sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam như độ đèn, thiết kế hay công suất động cơ. Do giới hạn của không gian đã được nhà sản xuất ô tô tận dụng hết sức dù có khéo léo đến đâu những tay chơi cũng phải hy sinh một phần không gian, thường là cánh cửa, khoang hành lý để lắp đặt thêm thiết bị. Đôi khi để có một hệ thống âm thanh như ý người chơi thậm chí phải hy sinh cả hàng ghế phía sau như trường hợp của chiếc Subaru độ hơn 1 tỉ đồng tham gia tranh tài tại EMMA 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm