Nguồn gốc thành công của xe bán tải Ford F-Series

0 Thanh Niên Online
Ford F-Series là dòng xe thành công nhất thế giới, đi kèm doanh số đứng đầu phân khúc hàng chục năm qua. Nguồn gốc của sự thành công này bắt nguồn từ chính nhu cầu của người Mỹ.
Ford F-Series được xem là mẫu xe "biểu tượng nước Mỹ" 100 năm qua Ford F-Series được xem là mẫu xe "biểu tượng nước Mỹ" 100 năm qua
Ford F-Series được xem là mẫu xe "biểu tượng nước Mỹ" 100 năm qua
Ford đã giới thiệu chiếc bán tải đầu tiên được sản xuất hàng loạt tại nhà máy vào năm 1925. Đó là phiên bản hoàn chỉnh của chiếc Model T Runabout với thùng chở hàng bằng thép.
Trước đó, Ford cũng từng giới thiệu nhiều mẫu xe tải, như chiếc Ford Model TT (1917). Tuy nhiên, hầu hết chúng đều không có thùng tải. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, những công ty khác đã ra mắt thùng tải gắn thêm. Henry Ford vì lo ngại các công ty sản xuất phụ kiện sẽ giận dữ nên tại thời điểm đó vẫn chưa trang bị thùng tải hoàn chỉnh cho xe.
Nguồn gốc thành công của xe bán tải Ford F-Series  - ảnh 1

Ford F-Series trở thành một phần cuộc sống của người dân Mỹ từ thời xa xưa

Những chiếc bán tải trở thành sản phẩm quan trọng với Ford đến mức sau Chiến tranh thế giới thứ 2, khi công ty chuyển đổi từ việc chế tạo máy bay ném bom và xe Jeep sang sản xuất xe chở khách một lần nữa, sản phẩm mới đầu tiên của hãng là chiếc bán tải. Nó có tên gọi là Ford F-1, ra đời năm 1948 và là khởi đầu của dòng F-series ngày nay.
Dòng F được tung ra ngay khi những thay đổi lớn đang diễn ra ở Mỹ. Các chương trình thế chấp do chính phủ hỗ trợ, những ưu đãi cho cựu chiến binh, việc làm được trả lương cao hơn và các kỹ thuật xây dựng mới đã giúp phát triển các đô thị mới bên ngoài các thành phố lớn. Những khu vực này chính xác không phải là nông thôn, nhưng cũng không phải là thành thị. Đây là khu vực ngoại ô.
Nguồn gốc thành công của xe bán tải Ford F-Series  - ảnh 2

Sự tiện dụng của chiếc bán tải đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dân vùng ngoại ô trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ 2

Vào năm 1940, có 13,4% người Mỹ sống ở các vùng ngoại ô, theo số liệu của Cục điều tra dân số. Đến năm 1970, con số này tăng lên 37%. Đến năm 2010, xu hướng này vẫn tiếp tục đến mức một nửa số người Mỹ sống ở vùng ngoại ô. Điều này đã tạo ra thị trường màu mỡ cho xe bán tải. Ở vùng nông thôn Mỹ, xe bán tải từng là phương tiện giao thông chủ yếu như ngày nay.
Tuy nhiên, ở các vùng ngoại ô, những chủ nhà có bãi cỏ rộng cũng thấy cần xe bán tải. Loại xe này giúp họ thuận tiện vô cùng khi cần mua đồ từ các cửa hàng điện máy, cần mua phân bón hay cỏ giống, nhưng vẫn đảm bảo được không gian rộng rãi bên trong để phục vụ gia đình. 
Thuế gà “Chicken Tax” ra đời năm 1954 là chính sách nhằm trả đũa thuế quan của Pháp và Tây Đức đối với gia cầm Mỹ. Chính quyền Johnson đặt mức thuế 25% đối với xe tải/bán tải nhập khẩu. Và đáng nói là nó vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Nhờ đó, thị trường xe bán tải Mỹ lên như diều gặp gió vì được bảo hộ.
Nguồn gốc thành công của xe bán tải Ford F-Series  - ảnh 3

Xe bán tải Ford F-Series ngày nay trở thành phương tiện không thể thiếu của các gia đình Mỹ

Với số lượng hộ gia đình có 2 xe hơi và gara 2 xe ngày càng tăng. Trong đó, bán tải có thể được xem như một chiếc “xe cày” phụ việc gia đình bên cạnh chiếc sedan còn lại trong nhà. Chưa kể, trong khoảng thời gian đổi mới, thiết kế của xe bán tải cũng đẹp hơn, thời trang hơn chứ không còn quá cục mịch như thời kỳ đầu.
Những chiếc xe bán tải giờ không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn nâng lên thành văn hóa Mỹ, giống như trong quảng cáo của Chevrolet có đoạn “This is our country, this is our truck” (Đất nước ta, xe bán tải của ta).
Nguồn gốc thành công của xe bán tải Ford F-Series  - ảnh 4

Hiện tại, Ford F-Series đã phát triển sang mảng xe điện, nhưng vẫn hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân Mỹ

Trong 44 năm qua, F-150 là chiếc xe bán tải bán chạy nhất ở Mỹ và cả dòng Ford F-series là loại xe bán chạy nhất, ở bất kỳ phân hạng nào. Nó cũng là chiếc xe bán tải có di sản lâu đời nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm