Tập đoàn sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance có nguy cơ phá sản

0 Thanh Niên Online
Tòa án Nhân dân Trung cấp Thẩm Dương vừa chấp nhận đơn yêu cầu tổ chức lại tập đoàn Huachen (Huachen Group) - đơn vị sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance Auto, điều này đồng nghĩa với việc Huachen Group chính thức bước vào quá trình tái cấu trúc và đối diện nguy cơ phá sản.
Huachen Group - công ty sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance Auto đang gánh khoản nợ lên tới 8 tỉ USD /// Ảnh: Yicaiglobal Huachen Group - công ty sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance Auto đang gánh khoản nợ lên tới 8 tỉ USD - Ảnh: Yicaiglobal
Huachen Group - công ty sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance Auto đang gánh khoản nợ lên tới 8 tỉ USD
Ảnh: Yicaiglobal
Tương lai của Tập đoàn Huachen Group - công ty sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance Auto đang đứng trước bờ vực phá sản, sau khi các chủ nợ của Tập đoàn này đệ đơn lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Thẩm Dương, Trung Quốc yêu cầu tổ chức lại Huachen Group.
Theo Autonews China, công ty Gezhi Automobile Technology cùng các chủ nợ khác đã đệ đơn lên Tòa án Nhân dân Trung cấp Thẩm Dương để yêu cầu cầu tổ chức lại Tập đoàn Huachen Group và đã được cơ quan này chấp thuận hôm 20.11. Điều này đồng nghĩa với việc Huachen Group chính thức bước vào quá trình tái cấu trúc và đối diện nguy cơ phá sản.
Tập đoàn sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance có nguy cơ phá sản - ảnh 1

Tập đoàn Huachen Group - công ty sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance Auto bước vào quá trình tái cấu trúc và đối diện nguy cơ phá sản

Ảnh: Yicaiglobal

Huachen Group - công ty sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance Auto đang gánh khoản nợ lên tới 8 tỉ USD, vượt 992,5 triệu USD so với tài sản tích lũy và 22 triệu USD tiền lãi chưa trả. Trong trường hợp kế hoạch tái cấu trúc đã được phê duyệt nhưng không thể thực hiện được, Huachen Group sẽ chính thức phá sản.
Theo các chuyên gia của Capital Markets, việc Huachen tái cấu trúc, đối diện nguy cơ phá sản ít nhiều sẽ làm đảo lộn kế hoach đầu tư, tư nhân hóa Brilliance Auto. Hiện tại, Brilliance Auto thuộc quản lý trực tiếp của tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Brilliance Auto có 3 thương hiệu độc lập gồm Zhonghua, Jinbei và Huasong, bên hai công ty liên doanh với các đối tác nước ngoài là BMW Brilliance và Renault Brilliance.
Tập đoàn sở hữu hãng xe Trung Quốc Brilliance có nguy cơ phá sản - ảnh 2

Tại Việt Nam, Brilliance mới được biết đến thông qua dòng xe V7

Theo báo cáo thường niên năm 2019 của Brilliance Auto, khoảng 75% doanh số bán xe du lịch của hãng trong năm ngoái đến từ liên doanh Brilliance – BMW. Đại diện Brilliance Auto cho biết, việc Huachen Group phá sản không ảnh hưởng tới các liên doanh với BMW và Renault “vì đây hoàn toàn là những thực thể độc lập".
Trong khi đó, mới đây BMW cũng xác nhận không có dấu hiệu nào cho thấy thỏa thuận tăng cổ phần của họ trong liên doanh với Brilliance sẽ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tại công ty mẹ của Brilliance. Trả lời phỏng vấn của Reuters, một đại diện của BMW cho biết: Tập đoàn BMW và hoạt động kinh doanh của liên doanh BMW Brilliance Automotive không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những khó khăn về khoản nợ của Tập đoàn Brilliance Trung Quốc”.
Năm 2018, BMW từng hé lộ sẽ trả 3,6 tỉ euro (tương đương 4,2 tỉ USD) vào năm 2022 để mua thêm 25% cổ phần trong liên doanh với thương hiệu ô tô Trung Quốc - Brilliance.
Tại Việt Nam, thương hiệu Brilliance mới được biết đến thông qua dòng xe V7 (sản phẩm của công ty con Zhonghua). Mẫu xe này bắt đầu được phân phối đến tay khách hàng Việt thông qua một đơn vị nhập khẩu tư nhân với giá bán 738 triệu đồng.
Theo đơn vị nhập khẩu, phân phối Brilliance V7 tại Việt Nam, ở thời điểm hiện tại mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Brilliance Auto tại Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường vì vậy hoạt động kinh doanh sản phẩm Brilliance tại Việt Nam cũng tương tự, không bị ảnh hưởng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm