Những lưu ý khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình trên ô tô

6 Thanh Niên Online
Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control giúp cho việc lái xe trở nên thư thái, mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nếu người lái lơ là, chủ quan và quá lạm dụng trong các tình huống giao thông phức tạp.
Sử dụng hiệu quả hệ thống điều khiển hành trình, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn Sử dụng hiệu quả hệ thống điều khiển hành trình, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn
Sử dụng hiệu quả hệ thống điều khiển hành trình, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn
Sự phát triển của công nghệ, hạ tầng giao thông giúp hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control không chỉ giới hạn trên các dòng xe sang đắt tiền mà đã trở thành một trang bị phổ biến trên các dòng ô tô phổ thông.
Những lưu ý khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình trên ô tô - ảnh 1
Hiện nay hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control được trang bị trên nhiều dòng xe
Sử dụng hệ thống điều khiển hành trình, góp phần giúp tài xế thoải mái, thư thái khi được “giải phóng” chân ga, đồng thời giúp xe duy trì tốc độ di chuyển ổn định mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, trong thực tế việc sử dụng Cruise Control cũng ẩn chứa nhiều rủi ro và có thể phản tác dụng về tiêu hao nhiên liệu nếu lái xe chủ quan, lơ là và lạm dụng hệ thống này trong điều kiện giao thông phức tạp. Vì vậy, các tài xế, đặc biệt là tài mới nên lưu ý khi sử dụng điều khiển hành trình Cruise Control để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả.
Đánh giá tình trạng giao thông trước khi kích hoạt Cruise Control
Hệ thống điều khiển hành trình thực sự hiệu quả khi người lái sử dụng trong những tình huống lái xe với tốc độ ổn định, trên cao tốc hay những xa lộ có giới hạn tốc độ. Ngược lại, nếu đang điều khiển ô tô trong phố, hay các tuyến đường đông phương tiện, phải liên tục hãm phanh thay đổi tốc độ của xe, thì việc kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình sẽ không có nhiều ý nghĩa.
Những lưu ý khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình trên ô tô - ảnh 3
Tuỳ thuộc vào điều kiện giao thông để sử dụng hệ thống Cruise Control hiệu quả
Vì vậy, người lái cần chú ý theo dõi tình trang giao thông trước khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control. Trong những hành trình dài, khi đi qua những đoạn đường cao tốc, tài xế cần chú ý quan sát biển báo giới hạn tốc độ, cài đặt Cruise Control cho xe di chuyển để giải phóng chân ga, tạo sự thoải mái đồng thời mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu người lái kích hoạt Cruise Control khi đi qua những cung đường nội đô, giao thông phức tạp… có thể tiềm ẩn nguy hiểm. Bởi người lái sẽ không thể kiểm soát hoàn toàn chiếc xe hoặc thiếu sự chủ động khi đối mặt với các tình huống bất ngờ.
Không sử dụng Cruise Control trên những đoạn đường khó
Khi điều khiển xe qua các cung đường đèo dốc, đường trơn trượt tài xế không nên kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control. Bởi theo các chuyên gia, khi Cruise Control, thao tác chân ga của người lái được “giải phóng”, có thể làm cho phản ứng của tài xế chậm hơn bình thường.
Những lưu ý khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình trên ô tô - ảnh 4
Không nên kích hoạt Cruise Control khi lái xe trên các cung đường đèo dốc
Khi hoạt động, Cruise Control sẽ duy trì tốc độ cài đặt, giúp xe di chuyển ổn định, tuy nhiên khi xe lưu thông trên mặt đường trơn trượt hay vào cua gấp… nếu tài xế không kịp điều chỉnh tốc độ phù hợp sẽ rất dễ làm xe bị trượt, lệch khỏi làn đường. Vì vậy, tốt nhất không nên kích hoạt Cruise Control trong những tình huống đòi hỏi nhiều kỹ năng xử lý khi đi qua các đoạn đường trơn trượt, đường đèo dốc quanh co…
Chú ý quan sát, duy trì sự tập trung
Kiểm soát hành trình Cruise Control không phải là hệ thống tự động lái vì vậy người lái cần chú ý quan sát và duy trì sự tập trung.
Những lưu ý khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình trên ô tô - ảnh 5
Cruise Control không phải là hệ thống tự động lái vì vậy người lái cần duy trì sự tập trung 
Sau khi đã kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control để xe duy chuyển với tốc độ ổn định, lái xe nên theo dõi tình hình giao thông cũng như các phương tiện cùng lưu thông trên đường để xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.
Luôn để hờ chân lên bàn đạp phanh
Những lưu ý khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình trên ô tô - ảnh 6
Khi không ga, nên đặt hờ chân lên bàn đạp phanh
Cruise Control được kích hoạt, tài xế có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển của xe thông qua các nút điều khiển thường được kí hiệu +/- hoặc SET+, SET- bố trí trên vô lăng. Thao tác chân ga theo đó cũng được giải phóng. Tuy nhiên, lái xe vẫn nên để hờ chân lên bàn đạp phanh. Điều này sẽ góp phần giúp tài xế phản ứng nhanh nhạy, an toàn hơn khi gặp tình huống bất ngờ đồng thời giảm thiểu nguy cơ đạp nhầm chân ga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hưng

Lê Hưng

Cao tốc ở VN cũng khó mà sử dụng Cruise Control được. Vì toàn gặp chim mồi, xe chạy loạn xạ, biển báo tốc độ thì thay đổi liên tục. Còn trong phố thì không ai dại gì dùng Cruise Control.
Nghĩa

Nghĩa

Đảm bảo ông này chưa chạy Cruise Control
Linh 52

Linh 52

Bạn nhầm to! mình luôn sử dụng Cruise Control khi đi trên cao tốc, rất tiện dụng, qua trọng là đừng lạm dụng hay ỷ lại nó, như bài viết đã nói, chân luôn để hờ trên phanh... chạy riết rồi ghiền cảm giác sử dụng nó!
3 phản hồi
Ton 3 bánh

Ton 3 bánh

Sử dụng và quên nó đi, cần giảm tốc độ thì rà thắng, cần tăng tốc thì nhấn ga, chuyện gì phải lăn tăn như "người dốt học đòi làm sang".
Huu Huy

Huu Huy

Công nghệ cũng do con người tạo ra, sử dụng an toàn hay không còn phụ thuộc vào ý thức của nguời lái và những người tham gia giao thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kỹ thuật viên phải được trang bị cả kiến thức về xe lẫn các dụng cụ tiêu chuẩn để bảo dưỡng xe đúng cách

Bảo dưỡng ô tô: Những điều cần lưu ý

Trong bối cảnh mùa dịch có tác động lớn tới thói quen sinh hoạt, nhiều người quyết định tự chăm sóc xe hơi tại nhà, như một cách để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để xe được bảo dưỡng đúng cách.
Nên thực hiện một số mẹo chăm sóc, bảo quản chiếc “xế cưng” khi để lâu không dùng đến

Cách bảo quản ô tô khi không sử dụng giữa mùa đại dịch Covid-19

Thực hiện việc các ly xã hội, trong suốt thời gian này nhiều người hạn chế ra ngoài, chiếc “xế cưng” theo đó cũng ít được sử dụng thậm chí không dùng đến... Trong trường hợp này chú ý thực hiện một số mẹo bảo quản ô tô, tránh những hư hỏng không đáng có.