Ở Việt Nam, có nên mua xe 2 cầu chỉ để đi phố

2 Thanh Niên Online
Nhiều dòng SUV, bán tải ngày nay được hãng xe cung cấp hai lựa chọn dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu. Vậy nên chọn xe trang bị hệ dẫn động nào phù hợp với mục đích sử dụng riêng của từng người?
Chỉ nên mua xe 2 cầu khi bạn thường xuyên phải di chuyển ở những địa hình lầy lội, trơn trợt Chỉ nên mua xe 2 cầu khi bạn thường xuyên phải di chuyển ở những địa hình lầy lội, trơn trợt
Chỉ nên mua xe 2 cầu khi bạn thường xuyên phải di chuyển ở những địa hình lầy lội, trơn trợt
Nếu có ý định mua một trong các mẫu xe Ford Everest, Ford Ranger, Toyota Hilux, Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Triton, Outlander, Mazda CX-5… nhiều người có thể gặp phải tình huống phân vân không biết nên chọn phiên bản dẫn động 1 cầu hay 2 cầu bởi các dòng xe này được nhà sản xuất tung ra thị trường Việt Nam cả hai kiểu dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu.
Với tâm lý yêu thích các dòng xe được trang bị đầy đủ tiện nghi, nhiều người không ngần ngại bỏ tiền ra để lựa chọn phiên bản "full option" bao gồm cả hệ dẫn động 2 cầu. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, hầu như rất ít người dùng đến tính năng này của xe.
Các phiên bản 2 cầu chủ động thường có giá bán cao hơn bản 1 cầu chủ động từ 10% đến 15% tổng giá trị chiếc xe. Hệ thống dẫn động 2 cầu bán thời gian (4x4) có ưu thế vượt trội hơn hệ thống dẫn động 1 cầu (4x2) về khả năng chinh phục địa hình. Khi gặp các điều kiện đường khó khăn như đường đất sình lầy trơn trượt, đường cát lún, đường dốc nhiều sỏi, đường đất gập ghềnh nhiều chướng ngại vật, các dòng xe 4x2 sẽ gặp khó khăn khi cầu dẫn động bị mất độ bám, quay trơn trên mặt đường và có thể khó thoát khỏi một tình huống sa lầy. Với các phiên bản 4x4, lực kéo được truyền đến cả 4 bánh xe nên sẽ có lợi thế hơn, dễ thoát lầy và chinh phục địa hình tốt hơn.
Ở Việt Nam, có nên mua xe 2 cầu chỉ để đi phố - ảnh 1
Xe 2 cầu có lợi thế đi địa hình xấu tốt hơn, ít bị sa lầy hơn xe 1 cầu

Lợi thế của hệ thống dẫn động hai cầu bán thời gian (4x4) chỉ phát huy trên đường địa hình. Nếu bạn mua xe chủ yếu để đi lại hàng ngày trong đô thị, thỉnh thoảng chạy liên tỉnh trên quốc lộ, gần như rất hiếm khi đối mặt với điều kiện đường sá khó khăn thì phiên bản dẫn động hai cầu bán thời gian trong trường hợp này là không cần thiết, có thể nói là lãng phí tiền bạc khi mua xe có dẫn động hai cầu nhưng lại không sử dụng.
Đối với một số người khác có sở thích đi du lịch dã ngoại bằng ô tô, hoặc nhu cầu công việc thường xuyên phải đến các khu vực nông thôn đường sá không tốt, các cung đường địa hình lầy lội và khó khăn, hoặc sống ở những nước ôn đới với mùa đông dày tuyết thì phiên bản 4x4 nên được cân nhắc lựa chọn.
Ở Việt Nam, có nên mua xe 2 cầu chỉ để đi phố - ảnh 2
Mua xe chỉ với mục đích di chuyển trên "đường đẹp", các phiên bản 2 cầu thật sự lãng phí
Thực tế ở Việt Nam, thời gian phải cần đến chế độ hai cầu dẫn động của đa số người sử dụng xe rất ít. Nhiều người thậm chí trong vài năm sử dụng xe cần đến chế độ dẫn động hai cầu đôi ba lần. Trong khi đó, mặc dù không nhiều nhưng các phiên bản 4x4 thường có trọng lượng xe nặng hơn các bản 4x2 tương ứng, mức tiêu hao nhiên liệu cũng sẽ cao hơn. Vì vậy, một số dòng Crossover tại Việt Nam không được cung cấp hệ dẫn động 2 cầu như Honda CR-V hay Hyundai Tucson, do hãng xe nhận thấy nhu cầu dành cho hệ dẫn động này tại thị trường Việt Nam là không nhiều.
Như vậy, chỉ khi nào bạn mua xe với mục đích di chuyển nhiều trên các loại địa hình phức tạp mới lựa chọn xe 2 cầu. Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu di chuyển thông thường, không phải đi qua các con đường lầy lội, trơn trượt, hay đơn giản chỉ là xe đi phố thì không nên chọn xe phiên bản 2 cầu, vừa tốn thêm chi phí mua xe, vừa tốn thêm chi phí vận hành vì sẽ tiêu hao thêm nhiều nhiên liệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sin

Sin

Còn tùy, 2 cầu đâu chỉ đường xấu mới dùng, cao tốc đi 2 cầu bám đường tốt an toàn hơn. Việt Nam tương lai cao tốc nhiều mà.
Tran Trung

Tran Trung

Tốc độ tối đa 120 km/h thì 2 cầu hay 1 cầu đều như nhau ông ạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống cảnh báo áp suất lốp trên xe VinFast Lux A2.0 có báo cụ thể từng lốp nhưng không chi tiết áp suất

Cách sử dụng áp suất lốp trên xe VinFast Lux

Cách sử dụng cảm biến áp suất lốp gián tiếp trên 2 dòng xe VinFast Lux A2.0 và SA2.0, có phần khác so với cảm biến trực tiếp thông thường, dễ làm nhiều người nhầm lẫn trong quá trình sử dụng nếu không hiểu rõ cách thức vận hành.
15 bước cơ bản khi khi lái ô tô số sàn được minh họa qua hình ảnh

15 bước cơ bản khi lái ô tô số sàn

Khác với số tự động, việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác thuần thục vì vậy việc nắm rõ các bước cơ bản sẽ giúp các tài mới tự tin, đảm bảo an toàn khi lái ô tô số sàn.