Xem nhanh 12h: Hàng nước bội thu vì nắng nóng | Sức mạnh quân sự Iran có gì?

Xem nhanh 12h: Hàng nước bội thu vì nắng nóng | Sức mạnh quân sự Iran có gì?

15/04/2024 12:00 GMT+7

Kính mời quý vị theo dõi Bản tin ‘Xem nhanh 12h’ ngày 15.4.2024 của Báo Thanh Niên với nhiều thông tin đáng chú ý.

Bản tin Xem nhanh 12h ngày 15.4.2024 có những thông tin đáng chú ý sau:

Xem nhanh 12h ngày 15.4: Hàng nước bội thu vì nắng nóng | Sức mạnh quân sự Iran có gì?

Nước mía, nước dừa thành 'trend' ngày nắng nóng ở TP.HCM

Nhiều ngày qua, người dân TP.HCM và các tỉnh thành phía nam đang phải trải qua đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, thậm chí có ngày, nhiệt độ lên đến hơn 42 độ C.

Những ngày này, ngoài việc hạn chế ra đường giữa trời nắng gắt, nhu cầu tìm đến các loại nước ép, nước trái cây để bổ sung nước cho cơ thể tăng cao, vì thế mà nhiều hàng quán tại TP.HCM cũng bội thu, bán được hàng trăm ly nước mỗi ngày.

Nước mía, nước dừa thành 'trend' ngày nắng nóng ở TP.HCM

Mưa đá kèm lốc xoáy liên tiếp quét qua miền núi Nghệ An

Những ngày qua, lốc xoáy kèm theo mưa đá liên tiếp quét qua một số xã ở huyện vùng cao Kỳ Sơn (tại tỉnh Nghệ An).

Tối 14.4, thông tin từ UBND huyện Kỳ Sơn cho biết một trận mưa đá và lốc xoáy vừa xảy ra vào chiều cùng ngày tại huyện này, khiến 1 người bị thương, 1 ngôi nhà bị đổ sập, nhiều ngôi nhà bị tốc mái.

Mưa đá kèm lốc xoáy liên tiếp quét qua miền núi Nghệ An

Giữa tháng 4, Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Theo số liệu quan trắc ô nhiễm không khí của Pam Air (là kênh thông tin tham khảo về diễn biến chất lượng không khí tại nhiều địa điểm khác nhau tại Việt Nam), lúc 17 giờ 30 phút ngày 14.4, chỉ số chất lượng không khí (tức AQI) ở nhiều điểm trên địa bàn Hà Nội dao động chủ yếu ở mức 150 đơn vị, là mức xấu.

Cùng thời điểm này, ứng dụng theo dõi chất lượng không khí trên toàn thế giới - IQAir xếp thủ đô Hà Nội ô nhiễm không khí đứng thứ 2 thế giới với chỉ số AQI trung bình 155 đơn vị.

Giữa tháng 4, Hà Nội vẫn ô nhiễm không khí nghiêm trọng

IQAir đánh giá bụi mịn (tức PM2.5) tại Hà Nội hiện cao gấp 12,6 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Thực tế, từ đầu tháng 11 đến nay, thủ đô Hà Nội vẫn thường xuyên "chìm" trong bầu không khí trắng đục mịt mù của sương và khói bụi. Thậm chí, dù đang ở trong thời điểm giao mùa (có gió đông nam cấp 2 - cấp 3) nhưng không khí vẫn bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chỉ tính riêng 1 tháng trở lại đây (từ 16.3 - 14.4), không khí tại Hà Nội không có ngày nào ở mức tốt (chỉ số AQI từ 0 - 50). Trong đó, có 2 ngày ở mức trung bình, 14 ngày ở mức kém, 14 ngày ở mức xấu.

Xem nhanh 12h: Hàng nước bội thu vì nắng nóng | Sức mạnh quân sự Iran có gì?- Ảnh 1.

Hà Nội đứng thứ 2 về ô nhiễm không khí lúc 17 giờ 30 hôm nay

CHỤP MÀN HÌNH

Theo Sở TN-MT Hà Nội, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội trong những năm gần đây đang là một trong những vấn đề cấp bách của thành phố. Các kết quả quan trắc cho thấy, số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức kém và xấu chiếm tỷ lệ hơn 30% tổng số ngày quan trắc trong năm.

Trong đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình năm tại Hà Nội vượt khoảng gần 2 lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. PM2.5 trung bình năm của thành phố trong giai đoạn 2017 - 2020 đều vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và vượt hơn 8 lần so với khuyến nghị của WHO.

Tác động của ô nhiễm không khí càng rõ rệt. Trong đó, giao thông vận tải đang là nguồn phát thải PM2.5 lớn nhất, chiếm từ 58% - 74%, tiếp đến từ nguồn sản xuất công nghiệp từ 14% - 23%. Nguồn nông nghiệp chiếm 3,4% - 18,9%. Nguồn dân sinh chiếm 6,2% và nguồn đốt rác chiếm 2,2%.

Tất cả sẽ có trong Bản tin Xem nhanh 12h, được phát trên thanhnien.vn cùng kênh YouTube Báo Thanh Niên. Kính mời quý vị theo dõi.

Xem nhanh 12h của Báo Thanh Niên sẽ quay trở lại vào lúc 12 giờ trưa mai 4.4.2024 với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.