Xem nhanh 20h ngày 21.5: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước, miễn nhiệm Bộ trưởng Công an

Xem nhanh 20h ngày 21.5: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước, miễn nhiệm Bộ trưởng Công an

21/05/2024 20:00 GMT+7

‘Xem nhanh 20h’ ngày 21.5 có nhiều tin tức đáng chú ý về: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước, miễn nhiệm Bộ trưởng Công an; Sốt ruột dự án chống ngập vẫn ì ạch; Bầu trời miền Bắc xuất hiện hào quang kỳ ảo;...

Bản tin "Xem nhanh 20h" ngày 21.5 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước, miễn nhiệm Bộ trưởng Công an

Đầu giờ chiều nay 21.5, với 468/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã đồng ý bổ sung vào chương trình kỳ họp 7 Quốc hội XV việc trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an đối với ông Tô Lâm.

Nội dung này sẽ được trình cùng với nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bầu ông Tô Lâm làm Chủ tịch nước vào chiều 21.5 và sáng 22.5.

Căn cứ việc bổ sung nội dung miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Công an, ông Bùi Văn Cường cho biết là ý kiến của cấp có thẩm quyền, thực hiện quy định của pháp luật và yêu cầu thực tiễn kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, cùng đó là đề nghị của Thủ tướng Chính phủ.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung nội dung phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Công an và dự kiến bố trí Quốc hội tiến hành nội dung này cùng với nội dung về công tác nhân sự tại phiên họp chiều 21.5 và sáng 22.5”, ông Cường báo cáo Quốc hội.

Xem nhanh 20h ngày 21.5: Quốc hội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch nước, miễn nhiệm Bộ trưởng Công an

Theo chương trình mới được điều chỉnh, vào cuối giờ chiều 21.5, Quốc hội sẽ bắt đầu thực hiện các quy trình phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Công an và bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm. Việc bỏ phiếu kín, thông qua nghị quyết của Quốc hội và nghi lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước sẽ được tiến hành vào sáng ngày 22.5.

Cứ mưa là ngập, thêm sốt ruột dự án hàng ngàn tỉ vẫn ì ạch 

Những ngày qua, sau mỗi cơn mưa, nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nặng. Nhiều người lại thêm sốt ruột về những dự án chống ngập tiền tỉ. Trong suốt một thập kỷ qua, thành phố đã lên kế hoạch triển khai hàng trăm dự án chống ngập lớn, nhỏ, song hầu hết các dự án đều ì ạch, chậm tiến độ. 

Có thể kể đến như: siêu máy bơm” chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (ở quận Bình Thạnh) hay dự án chống ngập do triều 10.000 tỉ đồng được khởi công vào giữa năm 2016 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Dự án chống ngập do triều 10.000 tỉ đồng được khởi công vào giữa năm 2016 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Dự án chống ngập do triều 10.000 tỉ đồng được khởi công vào giữa năm 2016 đến nay vẫn chưa hoàn thành.

THANH NIÊN

Dân khổ sở chuyện cứ mưa là ngập, thêm sốt ruột dự án hàng ngàn tỉ vẫn ì ạch

"Dự án phấn đấu hoàn thành cuối năm nay" là lời hứa hẹn của chủ đầu tư cũng như lãnh đạo TP.HCM được đưa ra từ đầu năm 2019 về dự án chống ngập 10.000 tỉ. Nhưng đến thời điểm những ngày cuối tháng 5.2024, tức đã có thêm 4 lần "cuối năm" nhưng công trình chống ngập này vẫn “dậm chân tại chỗ” với nhiều vướng mắc.

Trao đổi về vấn đề xung quanh chất lượng và tính hiệu quả, GS.TSKH Lê Huy Bá, Nguyên Viện trưởng Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường (Trường ĐH Công nghiệp TP HCM) nhận định công trình này rất tốn kém nhưng lại chưa giải quyết được vấn đề triệt để.

Bản tin "Xem nhanh 20h" sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.