Xem nhanh 20h ngày 29.5: Gia đình nữ sinh giao gà đề nghị giám đốc thẩm | Bộ trưởng Tài chính nói thuế TNCN đang đúng luật

Xem nhanh 20h ngày 29.5: Gia đình nữ sinh giao gà đề nghị giám đốc thẩm | Bộ trưởng Tài chính nói thuế TNCN đang đúng luật

29/05/2024 19:58 GMT+7

‘Xem nhanh 20h’ ngày 29.5 có nhiều tin tức đáng chú ý về: Bộ trưởng Tài chính nói gì về thời điểm sửa thuế thu nhập cá nhân; gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án; hồ lắng Đội Có ở Đà Lạt lại bốc mùi hôi thối, lớp váng dày đặc;...

Bản tin Xem nhanh 20h ngày 29.5 của Báo Thanh Niên có những thông tin đáng chú ý sau:

Bộ trưởng Tài chính nói gì về thời điểm sửa thuế thu nhập cá nhân

Giải trình cuối phiên thảo luận về báo cáo kinh tế - xã hội chiều 29.5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nêu giải thích về thuế thu nhập cá nhân, giảm trừ gia cảnh trước việc đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) cho rằng thuế thu nhập cá nhân đã quá lạc hậu, người dân thắt lưng buộc bụng vẫn phải đóng thuế.

Xem nhanh 20h ngày 29.5: Gia đình nữ sinh giao gà đề nghị giám đốc thẩm | Bộ trưởng Tài chính nói thuế TNCN đang đúng luật- Ảnh 1.

Đại biểu nói thuế thu nhập cá nhân đã quá lạc hậu nhưng chậm sửa, song Bộ trưởng Tài chính khẳng định đang thực hiện đúng luật

GIA HÂN

Theo Bộ trưởng Tài chính, thuế thu nhập cá nhân bắt đầu được áp dụng từ năm 2009, với mức tính thuế ban đầu là 4 triệu đồng và mức giảm trừ phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/người/tháng. Sau khi điều chỉnh vào năm 2013, mức tính thuế là 9 triệu đồng và giảm trừ là 3,6 triệu đồng.

"Theo luật thì khi chỉ số CPI biến động trên 20% thì Thường vụ Quốc hội sẽ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Đến năm 2020, Quốc hội có nghị quyết tăng mức tính thuế thu nhập từ 11 triệu đồng và giảm trừ người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng", ông Phớc nói.

Như vậy, người có thu nhập tính thêm 1 người phụ thuộc thì trên 17 triệu đồng mới phải nộp thuế, còn nếu trên 2 người phụ thuộc thì trên 22 triệu đồng mới bắt đầu nộp thuế, chưa tính đến các khoản giảm trừ như bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp...

Xem nhanh 20h ngày 29.5: Gia đình nữ sinh giao gà đề nghị giám đốc thẩm | Bộ trưởng Tài chính nói thuế TNCN đang đúng luật

Lý giải vì sao chưa điều chỉnh mức tính thuế thu nhập cá nhân, ông Phớc cho biết, thu nhập bình quân hiện nay theo số liệu của Tổng cục Thống kê là 4,46 triệu đồng/người/tháng. Trong khi mức tính thuế là từ 11 triệu đồng, tức cao hơn 2,2 lần so với thu nhập bình quân, trong khi thế giới là dưới 1 lần.

Gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án

Ngày 29.5, ông Cao Văn Hường (54 tuổi, trú tại Điện Biên) cùng con gái Cao Thảo Loan (30 tuổi) cho biết đã nộp đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án liên quan đến bà Trần Thị Hiền.

Đơn được nộp tới TAND tối cao và Viện KSND tối cao. Cả hai cơ quan này đã tiếp nhận đơn.

Xem nhanh 20h ngày 29.5: Gia đình nữ sinh giao gà đề nghị giám đốc thẩm | Bộ trưởng Tài chính nói thuế TNCN đang đúng luật- Ảnh 2.

Ông Cao Văn Hường cùng con gái đi nộp đơn kêu oan

PHÚC BÌNH

Gia đình "nữ sinh giao gà" cho rằng bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên và bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội (đều tuyên bà Hiền 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy) là "không có căn cứ, không phù hợp với lời khai của các bị cáo tại tòa phúc thẩm, gây oan sai cho người vô tội".

Vì thế, gia đình khẩn thiết mong Viện trưởng Viện KSND tối cao và Chánh án TAND tối cao ra quyết định kháng nghị 2 bản án nêu trên, để hủy các bản án này, điều tra lại, làm sáng tỏ sự thật.

Gia đình 'mẹ nữ sinh giao gà' ở Điện Biên đề nghị giám đốc thẩm vụ án

Trước đó, từ chiều 22.5, ông Cao Văn Hường, con gái và 6 người khác trong họ hàng bắt xe khách từ Điện Biên xuống Hà Nội để đi kêu oan cho bà Trần Thị Hiền.

Chị Cao Thảo Loan cho biết, em gái chị là C.M.D (còn gọi là "nữ sinh giao gà") bị bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại dã man. Nay, mẹ chị lại bị tuyên bản án 20 năm tù vì liên quan đến ma túy, khiến gia đình chịu nỗi đau chồng chất nỗi đau.

"Điều đau khổ hơn, căn cứ mà tòa án sử dụng để buộc tội mẹ tôi lại chính là lời khai của những người đã sát hại em gái tôi", chị Loan nói và cho rằng lời khai của nhóm này đầy mâu thuẫn nhưng không được xem xét một cách toàn diện.

Bản tin "Xem nhanh 20h" sẽ quay trở lại vào lúc 20 giờ tối mai với những thông tin trong nước và quốc tế nóng hổi khác tại địa chỉ Thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.