Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 173, Ukraine cạn tiền và tài nguyên vẫn chế tạo vũ khí mới?

0 Thanh Niên Online

Một cố vấn tổng thống Ukraine tuyên bố nước này sẽ "giải phóng các vùng lãnh thổ của mình, bằng cách sử dụng bất cứ loại vũ khí nào". Hiện rộ lên đồn đoán rằng Ukraine đang sở hữu một vũ khí bí mật có tầm bắn xa hơn cả tổ hợp pháo phản lực HIMARS.

Ukraine chắc chắn không chấp nhận khả năng Nga tiếp tục sáp nhập thêm lãnh thổ của mình thông qua việc trưng cầu dân ý, như những gì đã xảy ra với bán đảo Crimea 8 năm trước. Và Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak mới đây đã tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng cuộc xung đột với Nga “chỉ có thể chấm dứt khi Ukraine giành lại Crimea”, và những người đã khởi xướng chiến dịch quân sự đặc biệt phải bị trừng phạt.

Và trên thực tế thì mới cách đây vài ngày một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một căn cứ không quân Nga ở Crimea. Hiện chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra vụ nổ này, nhưng thái độ úp mở của Kyiv đang làm rộ lên đồn đoán rằng quân đội Ukraine chính là tác giả, và hơn thế nữa là họ đang có trong tay một thứ vũ khí bí mật có tầm bắn xa hơn cả các tổ hợp HIMARS.

Trong lúc đó, các lực lượng thân Nga đang tiếp tục củng cố kiểm soát hành chính tại các vùng đã kiểm soát được. Viện nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ mới đây dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo Ukraine nói rằng tại TP.Kherson đang chuẩn bị chuyển sang dùng đồng rúp để trả lương cho đội ngũ nhân viên cấp cứu tại đây. Cũng có thông tin cho biết các tổ chức chính quyền thân Nga đang thu thập thông tin hộ chiếu cá nhân của công dân tại các vùng đã kiểm soát.

Trong khi đó, tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, các giai đoạn tiến hành trưng cầu dân ý về việc gia nhập Liên bang Nga cũng đang được tiến hành. Theo tình báo Anh, hôm 11.8, truyền thông Nga đưa tin nhà lãnh đạo DPR, ông Denis Pushilin, nói rằng ngày tổ chức trưng cầu dân ý sẽ được thông báo sau khi vùng lãnh thổ này được DPR kiểm soát hoàn toàn. Tuy nhiên, tình báo Anh nói rằng hiện chưa rõ đã có quyết định cuối cùng về cuộc bỏ phiếu này chưa.

Hiện nay, vấn đề thiếu hụt ngân sách có nguy cơ trở thành "gót chân Achilles" của Ukraine. Nguồn thu từ thuế chỉ trang trải được khoảng 40% chi tiêu chính phủ, trong khi chiến phí chiếm tới 60% ngân sách.

Và trong tình hình như vậy, chính phủ Ukraine đã buộc phải gác nỗi lo lạm phát để tiếp tục in tiền để trả lương cho binh lính.

Kính mời quý vị theo dõi bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 15.8.2022 của Báo Thanh Niên để biết thêm chi tiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm