Xem nhanh: Ngày 348 chiến dịch, Ukraine nói Nga dồn quân chuẩn bị đánh lớn

Xem nhanh: Ngày 348 chiến dịch, Ukraine nói Nga dồn quân chuẩn bị đánh lớn

07/02/2023 23:29 GMT+7

Tỉnh trưởng vùng Luhansk ở miền đông Ukraine hôm 6.2 nói Nga đang tập trung ngày càng nhiều lực lượng tại đây và có khả năng sẽ mở một cuộc tấn công lớn.

Ông Serhiy Haidai nói lực lượng dự bị và nhiều trang thiết bị đã được đưa đến. Ông dự báo một "cuộc tấn công toàn diện" của Nga vào Ukraine có thể sẽ bắt đầu sau ngày 15.2.

Báo cáo của tình báo quốc phòng Anh đưa ra ngày 7.2 nhận định quân đội Nga có thể đã cố gắng bắt đầu lại các hoạt động tấn công lớn từ đầu tháng 1 nhằm chiếm các khu vực do Ukraine kiểm soát ở Donetsk.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng các lực lượng Nga không đạt được nhiều tiến triển do "thiếu đạn dược và các đơn vị cơ động cần thiết cho một cuộc tấn công thành công". Tình báo Anh cũng nhận định Nga không có đủ nguồn lực để tạo ra tác động đáng kể đối với cuộc chiến trong vòng vài tuần tới.

Trước đó, tình báo Ukraine ngày 6.2 nói rằng Nga chuẩn bị huy động 300.000 đến 500.000 quân để duy trì một cuộc tấn công lớn ở vùng Donbass.

Tại thị trấn Bakhmut ở tỉnh Donetsk, giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra. Ông Yevgeniy Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, hôm 5.2 cho hay trận chiến ở Bakhmut đang diễn ra mà không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Ukraine sẽ rút lui.

Còn thượng tướng Oleksandr Syrskyi, tư lệnh lục quân Ukraine, hôm 6.2 nhận định rằng địa hình đồi núi bao quanh Bakhmut chính là chướng ngại phòng thủ tự nhiên giúp thị trấn này biến thành một pháo đài vững chắc. Vị tướng này tuyên bố: “Chúng tôi đang sử dụng tất cả phương án để tiêu diệt lực lượng tinh nhuệ nhất của Nga" tại Bakhmut.

Bakhmut có ý nghĩa đáng kể với cả Nga và Ukraine. Nếu giành được Bakhmut, phía Nga có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tiến công gây áp lực lên hai thành phố Kramatorsk và Sloviansk ở Donetsk.

Còn với Ukraine, Bakhmut không chỉ là một điểm phòng thủ mà còn là một trong những trung tâm giao thông lớn và cuối cùng ở Donbass còn nằm trong tay Kyiv.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho hay giới chức Mỹ và phương Tây đang đề nghị Ukraine chuyển trọng tâm từ Bakhmut sang ưu tiên cho một cuộc phản công tiềm năng ở miền Nam.

Bản thân Kyiv cũng đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công vào mùa xuân để tái chiếm các vùng lãnh thổ đã mất. Tuy nhiên, hãng tin Reuters nhận định Ukraine đang chờ được chuyển giao tên lửa tầm xa và xe tăng của phương Tây. Một số nhà phân tích cho rằng Ukraine cần nhiều tháng nữa mới sẵn sàng cho cuộc phản công.

Như vậy, cuộc xung đột quân sự đã kéo dài gần 1 năm tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, mà có thể sẽ còn tăng nhiệt. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres mới đây đã cảnh báo sự leo thang xung đột Ukraine có thể đồng nghĩa với việc thế giới đang sắp phải đối mặt với một cuộc chiến rộng lớn hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.