Xem nhanh: Ngày 95 chiến dịch quân sự Nga, Ukraine tính phản công ở Kherson bằng vũ khí mạnh từ phương Tây

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói ông tin rằng Nga sẽ đồng ý đàm phán nếu Ukraine có thể giành kiểm soát lại được tất cả những vùng đã rơi vào tay Nga kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu.

Tuy nhiên, ông Zelensky bác bỏ ý tưởng sử dụng vũ lực để giành lại tất cả đất đai mà Ukraine đã mất kiểm soát từ năm 2014.

Trong ngày 95 của cuộc xung đột, các quan chức Ukraine cho biết các lực lượng đang chịu pháo kích dữ dội ở Severodonetsk. Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Gaidai nói pháo kích từ phía Nga khiến chưa thể đánh giá được thương vong và thiệt hại, và “tình hình đã cực kỳ leo thang”. Chính phủ Ukraine trong lúc đó tiếp tục thúc giục phương tây cung cấp thêm vũ khí tầm xa để đổi chiều cuộc xung đột nay đã bước sang tháng thứ 4.

Trong lúc chiến sự đang diễn ra quyết liệt tại miền đông Ukraine, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu vẫn cố gắng kết nối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thông điệp chính của họ muốn truyền tải là kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine và rút quân Nga ra khỏi đây. Tyy nhiên, trong một cuộc điện đàm tay ba mới đây giữa Tổng thống Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đã xuất hiện thêm những vấn đề nóng khác, bao gồm việc dỡ phong tỏa biển Đen để tránh nguy cơ gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu, và số phận binh sĩ Ukraine ra hàng tại nhà máy AzovstalMariupol.

Tại miền đông Ukraine, chiến sự đang dần lan tới những thị trấn, thành phố mới, và người dân lại vội vàng chuẩn bị sơ tán. Với nhiều người, đây đã là lần sơ tán thứ 2 kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào tháng 2. Họ đã mất nhà cửa một lần, và giờ đây lại sắp phải rời bỏ nơi sơ tán để đi xa hơn về phía tây để tránh bom rơi đạn lạc.

Trong lúc đang tổ chức chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga vẫn tiếp tục tiến hành nhiều đợt huấn luyện quân sự và thử vũ khí mới. Mới đây nhất, Nga phóng thử một tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon. Đây là loại vũ khí mới, được Nga ca ngợi là có sức mạnh “vô song”, bay cực nhanh với quỹ đạo thay đổi nên không thể ngăn chặn được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm