Xem xét mức độ vi phạm của nguyên giám đốc khu liên hợp Cấn Văn Nghĩa

0 Thanh Niên Online

Tổng cục TDTT đã thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét mức độ vi phạm của ông Cấn Văn Nghĩa, nguyên giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Hội đồng sẽ tiến hành kiểm điểm ông Nghĩa vào ngày 14.9.

Tháng 6.2021, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu, Bộ VH-TT-DL cùng Tổng cục TDTT phối hợp để tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Khu liên hợp, Phó giám đốc theo từng thời kỳ trong giai đoạn 2009 - 2018 có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm, sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Xem xét mức độ vi phạm của nguyên giám đốc khu liên hợp Cấn Văn Nghĩa - ảnh 1

Ông Cấn Văn Nghĩa

MINH TÚ

Thanh tra Chính phủ nêu rõ, Khu liên hợp thể thao đã không thực hiện công khai (năm 2009 - 2012), cố ý không thực hiện công khai (từ năm 2013) các hợp đồng cho thuê mặt bằng tại các khu đất, vi phạm quy định của Bộ Tài chính. Khu liên hợp cũng đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công. Không lập đề án sử dụng tài sản công theo quy định của Chính phủ.

Khu liên hợp đang bị nợ thuế nên phải chịu những hình thức xử lý của các đơn vị có liên quan. Cụ thể, đến hết tháng 7.2022, số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế lên đến gần 855 tỉ đồng.

Xem xét mức độ vi phạm của nguyên giám đốc khu liên hợp Cấn Văn Nghĩa - ảnh 2

Sân Mỹ Đình đang bị 'đóng băng' vì nợ thuế với số tiền khổng lồ

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Giai đoạn từ năm 2009 - 2018, trong thời kỳ ông Cấn Văn Nghĩa làm giám đốc (ông này về hưu tháng 9.2018), khu liên hợp đã xảy ra nhiều sai phạm. Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu khu liên hợp phải thu hồi số tiền hơn 3,4 tỉ đồng từ các cá nhân, tập thể gồm nguyên giám đốc, nguyên Phó giám đốc phụ trách, trưởng phòng kế hoạch kinh doanh, Phòng Quản lý Cung thể thao dưới nước để hạch toán vào doanh thu của khu liên hợp thể thao quốc gia.

Cách đây 1 năm, khu liên hợp mới chỉ thu được của các cá nhân còn các tập thể thì không thu được. Trong đó ông Cấn Văn Nghĩa mới chỉ chuyển khoản được hơn 300 triệu đồng trong tổng số tiền phải nộp lại là gần 570 triệu đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, ông Cấn Văn Nghĩa và một số cá nhân có liên quan đã phải tiến hành kiểm điểm tại cuộc họp do lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình chủ trì. Nhưng tại các cuộc họp này, ông Nghĩa chỉ tự nhận mức độ khiển trách. Còn các cá nhân khác tự nhận mức rút kinh nghiệm.

Không đồng ý với các mức độ tự nhận của các cá nhân nêu trên, Tổng cục TDTT đã thành lập Hội đồng kỷ luật, do ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm chủ tịch hội đồng, để tiến hành xem xét các mức độ vi phạm về mặt hành chính của nguyên giám đốc khu liên hợp Cấn Văn Nghĩa.

Một lãnh đạo ngành cho hay: “Theo đúng quy trình, ngành thể thao sẽ tiến hành kiểm điểm những cá nhân, tập thể có liên quan sau khi có đầy đủ bản kiểm điểm của những thành viên được nêu trong kết luận thanh tra. Sau đó hội đồng sẽ báo cáo Bộ VH-TT-DL, để đưa ra các hình thức xử lý về mặt hành chính. Hiện tại, chưa có kết luận của cơ quan điều tra về vụ việc nên hội đồng sẽ lấy cơ sở là kết luận thanh tra về khu liên hợp để tiến hành kiểm điểm. Cuộc họp kiểm điểm diễn ra vào ngày 14.9, sẽ có ông Cấn Văn Nghĩa cùng nhiều cá nhân khác theo giấy triệu tập của Hội đồng kỷ luật thuộc Tổng cục TDTT”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm