TNO

Xếp hàng ăn... bánh tráng trộn

14/07/2013 11:35 GMT+7

 Xếp hàng ăn... bánh tráng trộn 1
Xe bánh tráng trộn trên ở vỉa hè đường Nguyễn Thượng Hiền (Q.3) này lúc cao điểm
khách hàng phải xếp hàng chờ mua vì quá đông

Mặc dù nổi tiếng sau khi được nhiều diễn đàn chia sẻ về chỗ ăn bánh tráng trộn ngon và sạch, nhưng vợ chồng chú Viên không lấy làm kiêu ngạo và “chảnh” vì đông khách như nhiều quán khác. Chú Viên vẫn giữ thái độ phục vụ tận tình, chu đáo kể cả khi khách hàng hối tới tấp, vẫn chăm chút cho từng bịch bánh tráng trộn và hào phóng cho vào đủ thứ “nhân”.

Chú Viên cho biết, một bịch bánh tráng trộn giá 10 đến 15 ngàn thì coi như chỉ lấy công làm lời thôi. Hai vợ chồng chú phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho một ngày bán hàng - từ lúc 3h30 chiều đến 9h tối. Có hai người con phụ giúp nữa là 4 người, làm quần quật hết buổi sáng. Sở dĩ bán bánh tráng trộn mà gia đình chú vất vả như vậy vì cố gắng tự chế biến hầu hết mọi thứ cho sạch sẽ.

 Xếp hàng ăn... bánh tráng trộn 2
Phần nhân hấp dẫn của món bánh tráng trộn (theo chiều kim đồng hồ): khô bò, tôm
khô, khô mực, trứng cút và xoài băm

Xếp hàng ăn... bánh tráng trộn 3
Phần bánh tráng trộn hấp dẫn có giá từ 10.000 đến 15.000đ

Chỉ nhìn số lượng khổng lồ trứng cút đã bóc vỏ, hành khô tự phi, tôm khô và đậu phộng tự rang, bò khô và rau răm tự lặt và rửa mới thấy món ăn vặt này tốn nhiều thời gian của gia đình chú Viên đến mức nào. Chú cho biết, chỉ có món khô mực là đặt ở Nha Trang và muối tôm mua ở Tây Ninh thôi, còn lại tất cả đều tự chế biến để đảm bảo chất lượng. Thật ấn tượng với món tương ớt nhà chú tự làm, có màu đỏ rất đẹp và ngon mắt, chú bật mí là do xay bằng ớt Ba Tri và ớt hiểm lẫn với nhau để ra màu đẹp như vậy.

Nhiều người mê món bánh tráng trộn nhưng không dám mua ở những xe đẩy ngoài đường vì sợ không vệ sinh và hóa chất. Thật vậy, món tôm khô bán sẵn nhiều nơi có phẩm màu công nghiệp, thậm chí khô bò nếu lấy ở những nơi không uy tín có thể làm từ bò đông lạnh quá lâu hoặc không tươi.

Khách hàng tới ăn bánh tráng trộn chú Viên chỉ một lần là phải quay lại, có lẽ vì có cảm giác sạch sẽ và ngon miệng, lại rẻ hơn nhiều so với những quầy bánh tráng trộn khác nữa (cùng giá 10 ngàn nhưng “nhân” của bánh tráng trộn chú Viên cho nhiều hơn). Tuy nhiên, nhiều người thấy nản vì phải chờ rất lâu mới đến lượt mình. Lúc ấy chú Viên “động viên” khách nên chạy đi một vòng rồi quay lại sau. Chú cũng đóng gói sẵn những bịch bánh tráng trộn chưa chan nước để giảm bớt thời gian chờ đợi.

Xếp hàng ăn... bánh tráng trộn 4
Nếu đếm động tác thì phải chục động tác có dư thì chú Viên mới làm xong một phần
bánh tráng trộn

Xếp hàng ăn... bánh tráng trộn 5 
Những gia vị hấp dẫn của bánh tráng trộn

Món bánh tráng trộn trông rất đơn giản nhưng làm lại cầu kỳ và lắt nhắt. Nếu đếm động tác thì phải chục động tác có dư thì chú Viên mới làm xong một phần bánh tráng trộn: bánh tráng cho thêm một ít khô bò đen, một chút khô mực, một muỗng tép rang, một muỗng đậu phộng, vài quả trứng cút luộc và chiên, một chút muối tôm, một ít xoài cắt sợi, hành phi khô, dầu hành, tương ớt, dầu điều, nước sốt và rau răm. Tất cả tạo ra một bản hợp ca của hương vị và màu sắc, dội vào tận cùng của mọi giác quan đến mức bánh tráng trộn đã trở thành món “gây ghiền” của nhiều người.

 

Có nguồn gốc từ Tây Ninh, bánh tráng trộn đã “làm mưa gió” từ chục năm nay ở Sài Gòn. Tuy nhiên cần nhất vẫn là những quầy bánh tráng trộn tạo nên thương hiệu nhờ vào cách làm sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Có như vậy thì quà vặt của Sài Gòn mới xứng đáng góp tên vào di sản ẩm thực vốn đã rất phong phú của mảnh đất này.

P.V

 Xếp hàng ăn... bánh tráng trộn 6

Bánh tráng trộn Chú Viên
38 Nguyễn Thượng Hiền, phường 05, quận 03
Mở cửa: 3h30 chiều đến 9h tối
Giá: Bánh tráng trộn (10.000đ - 15.000đ/phần)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.