Xếp hạng ô tô 'xanh' nhất thế giới: Xe hybrid vượt loạt xe điện

Hoàng Cường
Hoàng Cường
05/03/2024 14:57 GMT+7

Vượt hàng loạt ô tô thuần điện, mẫu Plug-in hybrid (PHEV) - Toyota Prius Prime SE trở thành ô tô "xanh" nhất, ít khí thải nhất thế giới theo danh sách vừa được Hội đồng Mỹ về nền kinh tế tiết kiệm năng lượng - ACEEE công bố.

Nhiều người cho rằng, ô tô điện là dòng xe "xanh" nhất, ít khí thải nhất tuy nhiên kết quả vừa được Hội đồng Mỹ về nền kinh tế tiết kiệm năng lượng - ACEEE công bố mới đây đã cho thấy, mẫu xe dẫn đầu danh sách ô tô "xanh" nhất thế giới năm 2024 lại là một mẫu xe dùng hệ truyền động Plug-in hybrid (PHEV).

Kết quả xếp hạng xe "xanh" ít khí thải nhất thế giới được ACEEE đưa ra dựa trên cơ sở đánh giá mức khí thải tác động đến sức khỏe con người từ lúc sản xuất xe tới khi loại bỏ, cũng như khí thải của xe. Việc đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, như chi phí nhiên liệu trong một năm, lượng khí thải ra môi trường, và một số tiêu chuẩn khác. Dựa trên cơ sở này, ACEEE sẽ chấm điểm và xếp hạng các mẫu xe dựa theo thang điểm 100.

Xếp hạng ô tô 'xanh' nhất thế giới: Xe hybrid vượt loạt xe điện- Ảnh 1.

Toyota Prius Prime SE là mẫu xe dẫn đầu danh sách ô tô "xanh" nhất, ít khí thải nhất thế giới năm 2024

Kết quả ACEEE công bố cho thấy, với 71 đạt được Toyota Prius Prime SE - một chiếc xe hybrid sạc điện (PHEV) là mẫu xe dẫn đầu danh sách ô tô "xanh" nhất, ít khí thải nhất thế giới năm 2024. Chi phí nhiên liệu hàng năm của mẫu xe này vào khoảng 529 USD.

4 vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng ô tô "xanh" nhất thế giới năm 2024 đều thuộc về các mẫu ô tô điện. Trong đó, với việc cùng đạt được 67 điểm, Lexus RZ 300e và Mini Cooper SE lần lượt xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3. Trong khi đó, vị trí thứ 4 và thứ 5 thuộc về Nissan Leaf và Toyota bRZ4 cùng đạt 66 điểm.

Ngoài Toyota Prius Prime SE, một mẫu PHEV khác góp mặt trong danh sách này là Toyota RAV4 Prime xếp ở vị trí thứ 5 khi đạt được 64 điểm. Hyundai Elantra Blue cũng đạt được điểm số tương tự nhưng xếp ở vị trí thứ 6 khi có chi phí nhiên liệu hàng năm cao hơn (ở mức 864 điểm). Ngoài ra, thương hiệu Hyundai còn có Hyundai Kona Electric và Hyundai Ioniq 5 góp mặt trong danh sách này.

Xếp hạng ô tô 'xanh' nhất thế giới: Xe hybrid vượt loạt xe điện- Ảnh 2.

Danh sách ô tô "xanh" nhất, ít khí thải nhất thế giới năm 2024

Nguồn: ACEEE

Đại diện ACEEE cho biết: "Điều quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô là phải tiếp tục nhanh chóng mở rộng các lựa chọn xe điện giá cả phải chăng để những lợi ích của xe điện có sẵn cho người lái xe ở nhiều mức thu nhập khác nhau khi chúng ta loại bỏ dần ô tô chạy bằng xăng. Đối với những người có nhu cầu sử dụng ô tô điện nhưng không được đáp ứng bởi cơ sở hạ tầng trạm sạc, họ cũng có nhiều lựa chọn với các dòng xe hybrid hay PHEV với giá cả phải chăng hơn".

Cũng theo kết quả ACEEE công bố, danh sách những xe kém thân thiện với môi trường nhất, lần đầu tiên một xe thuần điện xuất hiện là GMC Hummer EV SUV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.