Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện bệnh tiểu đường trước 10 năm

Thiên Lan
Thiên Lan
14/04/2023 00:07 GMT+7

Theo một báo cáo được đăng trên tạp chí về phát minh Nature Aging, các nhà khoa học vừa phát minh ra một xét nghiệm máu mới có thể cho biết liệu một người có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong 10 năm tới hay không.

Thống kê cho thấy người bị “tiền tiểu đường” có khả năng chuyển thành bệnh tiểu đường là 50/50. Điều nguy hiểm là những người này thường không gặp một dấu hiệu cảnh báo nào để kịp ngăn chặn.

Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện bệnh tiểu đường trước 10 năm  - Ảnh 1.

Các nhà khoa học vừa phát minh ra một xét nghiệm máu mới có thể cho biết liệu một người có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong 10 năm tới hay không

SHUTTERSTOCK

Người bị tiền tiểu đường thường không xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo, như khát nước quá mức - vốn chỉ xảy ra khi một người thực sự mắc bệnh tiểu đường. Để giải quyết điều này, giờ đây, các nhà khoa học đã phát minh một xét nghiệm máu mới có thể tìm kiếm các dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường trước 10 năm - khoảng thời gian đủ dài để đẩy lùi bệnh, theo tờ Daily Mail

Xét nghiệm máu này có thể cho mọi người biết liệu họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong vòng 10 năm tới hay không.

Xét nghiệm tìm kiếm những thay đổi hóa học trong máu cho thấy hoạt động của các gen liên quan đến bệnh tiểu đường trở nên “mạnh mẽ” hoặc “giảm đi” khi một người nào đó đang trong giai đoạn đầu phát triển bệnh. Điều này giúp dự đoán tình trạng bệnh chính xác hơn. Tác giả chính của phát minh, Giáo sư Riccardo Marioni, từ Đại học Edinburgh ở Scotland, cho biết: Xét nghiệm máu mới cho mọi người biết nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể giúp họ cải thiện sức khỏe trong tương lai. 

Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện bệnh tiểu đường trước 10 năm  - Ảnh 2.

Kiểm tra đường huyết

SHUTTERSTOCK

Để phát minh ra xét nghiệm máu mới này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 14.613 người được theo dõi sức khỏe trong 15 năm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nửa số người tham gia để xem xét máu của những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 khác với những người không mắc bệnh như thế nào.


Sau đó, họ kiểm tra xem xét nghiệm hoạt động tốt như thế nào trên nửa còn lại, để dự đoán các trường hợp xảy ra trong vòng một thập kỷ sau khi làm xét nghiệm máu.

Kết quả, xét nghiệm máu mới này có thể phát hiện thêm 18% những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong 10 năm tới. Điều này giúp tăng tỷ lệ những người có nguy cơ được phát hiện bằng phương pháp tiêu chuẩn là 30%, lên tới 48% nếu kết hợp cả hai phương pháp, theo Daily Mail. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.