Xét tuyển vào lớp 6 theo nguyện vọng

0 Thanh Niên Online

Các trường THCS tại TP.HCM bắt đầu việc tuyển sinh lớp 6 cho năm học 2014 - 2015. Mỗi quận có những quy định đặc thù nên phụ huynh cần lưu ý.

Xét tuyển vào lớp 6 theo nguyện vọng

Các trường THCS tại TP.HCM bắt đầu việc tuyển sinh lớp 6 cho năm học 2014 - 2015. Mỗi quận có những quy định đặc thù nên phụ huynh cần lưu ý.

Cách phân tuyến ở từng quận

Xét tuyển vào lớp 6 theo nguyện vọng - ảnh 1

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD Q.5, thông tin: Nếu học sinh (HS) đã hoàn thành bậc tiểu học tại các trường ở Q.5 và có hộ khẩu tại quận thì sẽ có 2 lựa chọn khi vào lớp 6. “Trước tiên các em nộp hồ sơ bản chính theo phân tuyến trường tiểu học. Sau đó, nếu có nhu cầu thì nộp bản sao tại trường THCS thuộc địa bàn cư trú của mình. Căn cứ vào thực tế, Ban tuyển sinh quận sẽ xem xét và quyết định”, bà Thu cho biết. Trường THCS Hồng Bàng (Q.5) năm nay tuyển 850 HS cư trú tại phường 12 và HS có hộ khẩu trong quận hoàn thành bậc tiểu học tại các trường tiểu học Minh Đạo, Chính Nghĩa, Nguyễn Viết Xuân.

Còn tại Q.4, do một số phường chưa có trường THCS nên việc phân tuyến HS lớp 6 sẽ căn cứ vào số lượng HS  theo cụm phường. Riêng Trường THCS Vân Đồn, ông Trần Minh Ngôn, Trưởng phòng GD Q.4, thông tin: “Sẽ tuyển HS hoàn thành lớp 5 tại các trường tiểu học trên toàn quận. Đối với lớp thường, điều kiện là kết quả kiểm tra 2 môn toán, tiếng Việt học kỳ 2 phải đạt 20 điểm, lớp tăng cường tiếng Anh thì điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển là có kết quả kiểm tra 2 môn toán, tiếng Việt học kỳ 2 từ 19,5 điểm trở lên và điểm kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của chương trình tăng cường tiếng Anh từ 8 điểm trở lên”. Trường này năm nay tuyển 195 HS vào lớp tăng cường tiếng Anh.

Tại Q.1, có trường tuyển HS trong cụm phường như Huỳnh Khương Ninh, Minh Đức, Võ Trường Toản, Chu Văn An hay chỉ thực hiện tuyển sinh tại phường trú đóng là Trần Văn Ơn, Đức Trí, Đồng Khởi… Riêng Trường THCS Nguyễn Du năm nay tuyển HS phường Bến Thành đạt 19 điểm trở lên và là HS giỏi 5 năm bậc tiểu học (năm trước là 20 điểm).

Theo lãnh đạo Phòng GD Q.Bình Thạnh, năm nay số lượng HS lớp 5 lên lớp 6 của quận tăng hơn 500 HS so với năm trước. Trong khi đó, quận này vẫn còn 4 phường chưa có trường THCS nên phòng GD sẽ phân tuyến HS theo cụm phường và có quy định cụ thể về điểm số. Trường THCS Lê Văn Tám sẽ tuyển HS học tiểu học tại quận, 5 năm bậc tiểu học đạt loại giỏi, có hộ khẩu theo cha hoặc mẹ tại phường 26 và có tổng điểm 2 môn toán, tiếng Việt khoảng 19 điểm (năm trước điểm chuẩn vào trường này là 18,75).

Quận Tân Bình, Tân Phú tuyển HS vào lớp 6 theo 2 giai đoạn: Nếu 5 năm liền là HS giỏi, thấy phù hợp, HS có thể đăng ký vào bất cứ trường THCS nào. Mỗi trường đều dành tỷ lệ xét tuyển theo nguyện vọng nhất định, số chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho giai đoạn 2 phân tuyến HS theo địa bàn trường tiểu học.

Vào “trái tuyến” trong quận như thế nào ?

Theo quy định, Bộ GD-ĐT đã xóa bỏ mô hình trường chuyên, lớp chọn ở bậc THCS gần 10 năm nay và các trường hoạt động chung cùng một điều lệ nhưng thực tế vẫn tồn tại sự khác biệt trong tuyển sinh ở các trường mà trước đây được xem là “trường chuyên” của quận.

Nếu HS Q.1 nhưng không có hộ khẩu thường trú tại phường Bến Thành mà muốn học Trường THCS Nguyễn Du thì phải đạt 20 điểm và học lực giỏi 5 năm bậc tiểu học. Những HS muốn học ở trường khác với phân tuyến của mình (ngoài Nguyễn Du) thì vẫn làm thủ tục đúng tuyến, sau đó nộp hồ sơ xét tuyển ở trường muốn học với điều kiện đạt 19 điểm trở lên. Một số HS quận khác đã hoàn thành bậc tiểu học tại Q.1, Ban tuyển sinh quận sẽ phân tuyến vào các trường như Văn Lang, Trần Văn Ơn, Minh Đức, Chu Văn An, Đức Trí, Huỳnh Khương Ninh…

HS ở các trường tiểu học và các phường khác trong Q.5 muốn vào học Trường THCS Hồng Bàng thì phải có điểm thi 2 môn toán, tiếng Việt học kỳ 2 là 20 điểm (cao hơn năm trước 2 điểm). Đối với các trường hợp trái tuyến khác, quận sẽ giải quyết trái tuyến trong quận khi HS có anh chị em ruột đang học tại trường có nguyện vọng. Còn trường hợp trái tuyến ngoài quận thì phải có cha mẹ đang công tác trong các cơ quan nhà nước tại Q.5 và nếu trường còn chỗ, Ban tuyển sinh quận sẽ xem quyết cụ thể.

Ban tuyển sinh Q.4 sẽ dành một ngày để giải quyết nhu cầu xin học trái tuyến của HS. Theo ông Trần Minh Ngôn, phụ huynh viết đơn xin điều chỉnh nguyện vọng, sau khi HS nộp hồ sơ đúng tuyến thì trên cơ sở trường nào còn chỗ, quận sẽ thay đổi theo nhu cầu phụ huynh.

Bích Thanh

>> TP.HCM: Quận 3 tuyển sinh lớp 6 không phân biệt điểm chuẩn
>> Trường trung học thực hành Sài Gòn công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6
>> TP.HCM: Quận Tân Bình tuyển sinh lớp 6 theo 2 hình thức
>> TP.HCM: Quận Tân Phú tuyển sinh lớp 6 theo nguyện vọng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm