Xét xử sai phạm tại Sadeco: Tề Trí Dũng khai không biết làm sai

0 Thanh Niên Online

Trong phần thẩm vấn Tề Trí Dũng, trả lời HĐXX, bị cáo cho rằng việc phát hành cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ thì không cần thẩm định giá, đấu giá. 

Tề Trí Dũng: 'Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, Viện KSND, bị cáo mới nhận thức được mình sai”

Chiều 27.12, sau khi đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa công bố xong cáo trạng truy tố bị cáo Tất Thành Cang (50 tuổi, nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020), bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, nguyên Tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty CP phát triển nam Sài Gòn - Sadeco) và 18 đồng phạm, HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn.

Xét xử sai phạm tại Sadeco: Tề Trí Dũng khai không biết làm sai - ảnh 1

Bị cáo Tề Trí Dũng bị dẫn giải vào tòa sáng nay (27.12)

ĐỘC LẬP

20 bị cáo bị đưa ra xét xử do có hành vi sai phạm trong việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không qua thẩm định giá và đấu giá, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.100 tỉ đồng.

Là bị cáo đầu tiên bị xét hỏi, Tề Trí Dũng khai làm Tổng giám đốc IPC từ năm 2015 - 2018 và Chủ tịch HĐQT Sadeco từ tháng 5.2016.

Tại tòa, ông Tề Trí Dũng khai nhận hành vi như cáo trạng nêu. Tuy nhiên, bị cáo khai tại thời điểm đó, “theo bị cáo đây là phát hành cổ phần nhằm tăng vốn điều lệ, không phải mua bán nên không nhất thiết phải áp dụng việc thẩm định giá, đấu giá. Đến nay, sau khi làm việc với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, bị cáo nhận thức được rằng hành vi của mình là sai”.

HĐXX cũng hỏi đại diện UBND TP.HCM, Chi cục tài chính doanh nghiệp TP.HCM về việc 2 cơ quan này đã trả lời như thế nào khi IPC hỏi ý kiến về phát hành cổ phần Sadeco cho Nguyễn Kim. Đại diện UBND TP.HCM và Chi cục tài chính doanh nghiệp TP.HCM đều trả lời, đã đề nghị IPC căn cứ vốn của doanh nghiệp để thực hiện theo quy định pháp luật, nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của nhà nước. Đồng thời IPC sẽ chịu trách nhiệm xem xét, quyết định phương án phát hành cổ phần.

Tề Trí Dũng khai làm theo chỉ đạo của ông Tất Thành Cang

Theo cáo trạng, khi tăng vốn điều lệ và chuyển nhượng cổ phần tại Sadeco thì phải thực hiện đấu giá theo khoản 5 Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ. Tuy nhiên, căn cứ đề nghị của Công ty Nguyễn Kim về việc mua cổ phần của Sadeco để trở thành cổ đông chiến lược, Tề Trí Dũng đã chỉ đạo các bị cáo tại IPC, Sadeco thực hiện các thủ tục xin ý kiến và thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần Sadeco với giá 40.000 đồng/cổ phần, cho Công ty Nguyễn Kim mà không thông qua thẩm định giá và đấu giá.

Xét xử sai phạm tại Sadeco: Tề Trí Dũng khai không biết làm sai - ảnh 2

Từ phải qua: Bị cáo Tất Thành Cang, Tề Trí Dũng và đồng phạm

ĐỘC LẬP

Sau khi được bị cáo Tất Thành Cang phê "đồng ý" vào tờ trình 1148, đề xuất phương án trên, ngày 27.6.2017, bị cáo Tề Trí Dũng ký tờ trình và được thành viên HĐTV biểu quyết thông qua về việc giảm tỷ lệ sở hữu của IPC tại Sadeco từ 44% xuống 28,8% theo phương án phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Tề Trí Dũng khai đã đồng ý thực hiện các thủ tục trên là làm theo sự chỉ đạo của bị cáo Tất Thành Cang. Còn bị cáo Tất Thành Cang thì khai "đồng ý là do người đại diện vốn báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm