Xét xử sơ thẩm lần 2 vụ 'nói xấu lãnh đạo Quảng Trị' trên mạng xã hội

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
31/03/2022 05:53 GMT+7

3 bị cáo Dũng, Thy, Huy đã tập hợp thông tin, đăng tải trên các tài khoản Facebook, fanpage nhiều bài viết nói xấu, bôi nhọ một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, xuyên tạc tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị.

Sáng 30.3, TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm lần 2 vụ “nói xấu lãnh đạo Quảng Trị” trên mạng xã hội.

Trong vụ án này có 3 bị cáo: Lê Anh Dũng (57 tuổi, trú TP.HCM, làm kinh doanh); Phan Bùi Bảo Thy (51 tuổi, trú TP.Đà Nẵng, cựu nhà báo) và Nguyễn Huy (45 tuổi, trú Quảng Trị, cựu cán bộ Công an tỉnh Quảng Trị) bị truy tố về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân” theo khoản 1, điều 331, bộ luật Hình sự (khung hình phạt: bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm).

Theo cáo trạng, xuất phát từ “bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực”, từ ngày 28.4.2020 - 1.2.2021, 3 bị cáo Dũng, Thy, Huy đã tập hợp thông tin, đăng tải trên các tài khoản Facebook, fanpage nhiều bài viết nói xấu, bôi nhọ một số lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, xuyên tạc tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị.

Trong đó, bị cáo Thy biên tập 53 bài; bị cáo Huy biên tập 26 bài và các bài viết được gửi cho bị cáo Dũng để đăng trên các tài khoản Facebook. Hành vi của 3 bị cáo gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các lãnh đạo.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 diễn ra vào cuối tháng 10.2021, người bị hại (hầu hết là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị) đều vắng mặt với lý do ốm hoặc bận công tác. Tại phiên xử này, HĐXX chỉ ra nhiều điểm thiếu sót về thủ tục tố tụng và trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Tương tự phiên xét xử sơ thẩm lần đầu, trong phiên xét xử lần 2, toàn bộ bị hại là lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đều vắng mặt và đề nghị tiến hành xét xử, đồng thời có bản luận cứ gửi tới HĐXX để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Hôm nay (31.3), phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ nói xấu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên mạng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.