Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ nói gì tại tòa?

Ngọc Lê
Ngọc Lê
05/03/2024 09:57 GMT+7

Vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát được TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm, bị cáo Chu Lập Cơ được thẩm tra lý lịch, bị cáo nói không nghe rõ tội danh bị truy tố. Sau khi chủ tọa đề nghị phiên dịch lại, bị cáo Chu Lập Cơ nói đã nghe rõ về tội danh của mình.

Sáng nay 5.3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về 3 tội danh: tham ô tài sản; đưa hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Sau khi thẩm phán đọc quyết định xét xử, phiên tòa thông báo có 79/86 bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Phần thẩm tra lý lịch của các bị cáo, bị cáo Trương Mỹ Lan được thẩm tra đầu tiên và cho biết tinh thần ổn định.

Bị cáo Chu Lập Cơ bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Tại tòa, bị cáo Chu Lập Cơ nói rằng hôm nay sức khỏe bị cáo ổn. Bị cáo bị bắt ngày 1.11.2022, hiện đang tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam. Trước khi bị bắt, bị cáo làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Times Square.

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ nói gì tại tòa?- Ảnh 1.

Bị cáo Chu Lập Cơ trước tòa

TTBC

Sau khi bị cáo Chu Lập Cơ được phiên dịch, chủ tọa hỏi bị cáo có nghe rõ quyết định mà người phiên dịch vừa đọc không, thì bị cáo Chu Lập Cơ trả lời: "Bị cáo không nghe rõ lắm".

Chủ tọa hỏi: "Bị cáo nghe không rõ chỗ nào?", thì bị cáo Chu Lập Cơ trả lời không nghe rõ tội danh bị cáo bị truy tố. Chủ tọa đề nghị người phiên dịch dịch lại cho bị cáo Chu Lập Cơ, sau đó bị cáo này nói đã nghe rõ.

Lời khai đầu tiên của bà Trương Mỹ Lan trong phiên tòa Vạn Thịnh Phát

Đến phần kiểm tra lý lịch, bị cáo Trương Mỹ Lan nói đã nhận được quyết định xét xử của tòa án. Bị cáo bị bắt tạm giam ngày 8.10.2022, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương. Trước khi bị bắt, bị cáo Trương Mỹ Lan là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Bị cáo nói rằng chồng của bị cáo là Chu Lập Cơ.

Về hành vi bị truy tố của bị cáo Chu Lập Cơ, cáo trạng xác định bị cáo này là người sáng lập và sở hữu 99,26% cổ phần của Công ty CP Times Square Việt Nam.

Vợ chồng bị cáo cùng điều hành dự án tòa nhà Times Square, với các chức năng như khu liên hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp, trung tâm thương mại tại khu đất 22 - 36 Nguyễn Huệ và 57 - 69F Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM.

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ nói gì tại tòa?- Ảnh 2.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa hôm nay 5.3

NGUYỄN ANH

Xem nhanh 20h ngày 5.3: Mâu thuẫn lời khai về 5,2 triệu USD hối lộ

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ nói gì tại tòa?- Ảnh 3.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa hôm nay 5.3

TTBC

Ký khống hồ sơ, gây thiệt hại cho SCB hàng chục ngàn tỉ đồng

Bị cáo Chu Lập Cơ đã thống nhất việc sử dụng tài sản quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên của các cá nhân và tổ chức do bị cáo Trương Mỹ Lan chỉ định.

Từ năm 2009 - 2012, bị cáo Chu Lập Cơ ký các biên bản họp và nghị quyết chấp thuận thế chấp, bảo lãnh cho các khoản vay do vợ chỉ đạo tại SCB.

Đến năm 2017, do các khoản nợ đến hạn, bị cáo tiếp tục ký biên bản họp đại hội đồng cổ đông của công ty mình để đảm bảo đối với khoản nợ 35.541 tỉ đồng theo danh sách khách hàng khống của SCB.

Vụ án Trương Mỹ Lan: Hàng dài người xếp hàng làm thủ tục vào phiên tòa

Cáo trạng xác định hành vi ký khống nói trên đã gây thiệt hại 39.217 tỉ đồng, gồm cả tiền gốc và lãi vay của SCB. Sau khi trừ đi giá trị tài sản đảm bảo được định giá bởi bên thứ ba và được SCB chấp nhận, thiệt hại liên đới còn lại là hơn 9.100 tỉ đồng. Sau khi bị khởi tố, bị cáo Chu Lập Cơ đã nộp khắc phục 1 tỉ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay có một số bị cáo được xét xử vắng mặt, gồm: bị cáo Đinh Văn Thành, cựu Chủ tịch HĐQT SCB; Nguyễn Thị Thu Sương, cựu Chủ tịch HĐQT SCB... Tòa cũng xét xử một số bị cáo bị truy tố và đang bị truy nã.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.