Xét xử vụ cháy chung cư Carina: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Phan Thương
Phan Thương
05/04/2023 17:16 GMT+7

HĐXX nhận định nhằm tránh bỏ lọt tội phạm, tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Nội dung cụ thể sẽ ban hành kèm theo thông báo.

Chiều 5.4, sau một ngày xét xử sơ thẩm, HĐXX đã hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cháy chung cư Carina nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Vụ án thảm kịch cháy chung cư Carina: Trả hồ sơ nhằm tránh bỏ lọt tội phạm

Trước đó, trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh (gọi tắt là Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) cho rằng cáo trạng nêu không đúng, và phủ nhận trách nhiệm của bị cáo về lỗi không khắc phục, sửa chữa hệ thống PCCC chung cư Carina.

Trả hồ sơ vụ 'cháy chung cư Carina' tránh bỏ lọt tội phạm - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng phủ nhận trách nhiệm của mình

NGỌC DƯƠNG

Bị cáo Tùng trình bày tại tòa, lỗi này là của Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Sejco), bởi cuối tháng 12.2016, Công ty Hùng Thanh đã chuyển giao việc quản lý và điều hành chung cư Carina cho Sejco.

Ngược lại, bị cáo Nguyễn Văn Tuấn (Trưởng ban Quản lý chung cư Carina, do Sejco phân công nhiệm vụ) đồng ý nội dung cáo trạng.

Đồng thời, có mặt tại tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Đỗ Văn Vinh, nguyên cán bộ quản lý địa bàn thuộc PCCC Công an Q.8 trình bày khi kiểm tra hệ thống PCCC tại chung cư, bên chủ đầu tư ký biên bản nếu không phải là giám đốc thì phải là quyền giám đốc.

Cũng theo ông Vinh, trong thời gian ông Vinh quản lý địa bàn, đã 7 lần kiểm tra định kỳ và theo kế hoạch về công tác PCCC tại chung cư Carina. Trong đó có 2 lần phát hiện lỗi vi phạm và đề nghị xử lý vi phạm hành chính.

Trả hồ sơ vụ 'cháy chung cư Carina' tránh bỏ lọt tội phạm - Ảnh 2.

HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung, để tránh bỏ lọt tội phạm

NGỌC DƯƠNG

Chủ tọa hỏi: "Vậy trách nhiệm kiểm tra chung cư Carina có khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC là của ai?", ông Vinh trả lời "là của chủ đầu tư".

Chủ tọa nêu: "Anh phát hiện lỗi, xử phạt người ta, thì anh phải kiểm tra sau đó xem người ta có khắc phục lỗi hay không chứ?", thì ông Vinh im lặng.

Đồng thời, trong buổi chiều nay (5.4), khi thẩm vấn, đại diện Viện KSND TP.HCM hỏi phía Công ty bảo vệ Gia Khang (công ty được Công ty Sejco ký hợp đồng chuyển giao thực hiện công việc bảo vệ chung cư Carina), rằng: "Bảo vệ tòa nhà chung cư là bảo vệ an ninh, trật tự, tài sản cho cư dân. Theo quy định, bảo vệ còn phải thực hiện đúng công tác PCCC. Nếu phía Công ty bảo vệ Gia Khang làm đúng thì khi vụ cháy xảy ra, không thể có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vậy".

Ông Lê Bá Thịnh, Phó giám đốc Công ty bảo vệ Gia Khang trả lời, Công ty Gia Khang đứng ký hợp đồng với  Công ty Sejco, nhưng thực ra sau đó khoán hẳn cho ông Trần Quang Ngọc (Giám đốc điều hành Công ty bảo vệ Gia Khang) về việc thực hiện bảo vệ chung cư Carina. 

Trong quá trình thẩm vấn, HĐXX đã hội ý và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cháy chung cư Carina.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.