Xét xử vụ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền tỉ tại Vĩnh Phúc

30/08/2021 15:01 GMT+7

Ngày 30.8, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra xét xử vụ các bị cáo nguyên là cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản theo điều 355 bộ luật Hình sự 2015.

TAND tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 4 ngày. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (46 tuổi), cựu Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng), bị truy tố khung hình phạt 20 năm tù hoặc chung thân.
Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên (44 tuổi), cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh); Đặng Hải Anh (40 tuổi), cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; và Nguyễn Thị Thùy Linh (27 tuổi), bị truy tố với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.
Ngày 21.8 vừa qua, TAND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, phiên xét xử vừa diễn ra chưa được nửa ngày thì HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung với lý do vụ án chưa được thu thập đầy đủ chứng cứ.
Trước đó, hồi đầu năm nay, TAND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã một lần hoãn phiên toà do có quá nhiều bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt không có lý do.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh tại phiên xét xử sơ thẩm hồi đầu năm nay

Ảnh Trần Cường

Vụ án này từng gây rúng động dư luận hồi tháng 6.2019, khi Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang một số cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền của hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn H.Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Sau đó, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lần lượt khởi tố 4 bị can về tội nhận hối lộ, quy định tại điều 354 bộ luật Hình sự.
Vụ án này từng được Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng cũng đã có văn bản yêu cầu Bộ Xây dựng báo cáo việc bổ nhiệm đối với cán bộ bị bắt quả tang về tội “nhận hối lộ”.
Sau gần 1 năm điều tra, đến tháng 5.2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thay đổi tội danh các bị can trong vụ án, từ “nhận hối lộ” sang tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 7.2020, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can và chuyển hồ sơ đến TAND tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu, xét xử.
Theo cáo trạng, tháng 3.2019, bị can Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Sau đó, bà Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại H.Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).
Mặc dù biết rõ đối tượng thanh tra theo kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là UBND H.Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng với mục đích trục lợi, trước khi đến thanh tra tại H.Vĩnh Tường, bị can Kim Anh đã gọi điện cho một số cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng thuộc UBND H.Vĩnh Tường yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ 2013 - 2018.
Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc quy kết bị can Kim Anh chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra nhằm che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi, nhằm trục lợi.
Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc, bị can Kim Anh cùng với một số thành viên trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp, nhà thầu.
Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận. Trong quá trình tiếp xúc với các đơn vị, các bị can Kim Anh và Hải Anh đưa ra các lý do để gây khó khăn, đe dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình, bị xử lý…
Lo sợ, nhiều nhà thầu, chủ đầu tư đã phải nộp tiền cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua các vi phạm. Khi trao đổi về số tiền phải nộp, các bị can Kim Anh và Hải Anh viết ra giấy hoặc đánh máy tính, đưa cho đại diện chủ đầu tư, nhà thầu xem.

UBND H.Vĩnh Tường - nơi cơ quan công an bắt quả tang cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tài sản

Ảnh Lê Quân

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc quy kết bị can Kim Anh là chủ mưu, đã chủ động bàn bạc với một số thành viên trong đoàn, thống nhất thu tiền, ăn chia số tiền thu được của các đơn vị bị kiểm tra.
Sau khi thu tiền từ các đơn vị, bị can Kim Anh và đồng phạm cùng bóc phong bì, kiểm đếm rồi chia nhau theo tỷ lệ đã thỏa thuận. Số tiền còn lại được bà Kim Anh mang gửi ngân hàng hoặc cất giấu tại tủ gỗ trong phòng làm việc.
Bức xúc, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã đã tố cáo hành vi của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đến cơ quan công an.
Quá trình điều tra vụ án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", các bị can khai đã nhận tổng số tiền thu từ đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư từ hoạt động thanh tra tại H.Vĩnh Tường là hơn 2,153 tỉ đồng.
Cơ quan điều tra đã chứng minh, làm rõ số tiền cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt, thu lợi bất chính là hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, riêng bị can Kim Anh trực tiếp thực hiện, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.