Xét xử vụ xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu Bia SAIGON

Phan Thương
Phan Thương
09/03/2023 14:33 GMT+7

Pháp nhân thương mại Công ty CP tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam và bị cáo Lê Đình Trung bị đưa ra xét xử sơ thẩm về hành vi xâm phạm quyền sở hữu đối với nhãn hiệu bia SAIGON đã được bảo hộ.

Ngày 9.3, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm đối với bị cáo là pháp nhân thương mại Công ty CP tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, người đại diện hợp pháp là bà Trần Thị Ái Loan (gọi tắt là Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam, trụ sở tại đường Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM); bị cáo cá nhân là ông Lê Đình Trung (56 tuổi, ngụ TP.HCM), nguyên Giám đốc Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" đối với nhãn hiệu được bảo hộ, là bia SAIGON của Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Từ ngày bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ sản phẩm bia mang nhãn hiệu Bia SAIGON VIETNAM đến nay, Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam đã tự ngưng hoạt động.

Xâm phạm quyền sở hữu bia SAIGON - Ảnh 1.

Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với bị cáo Lê Đình Trung

PHAN THƯƠNG

Theo cáo trạng, Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam chưa được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với các đơn đăng ký đã nộp chứa các nhãn hiệu: "BIA SAIGON VIETNAM", và một số dấu hiệu trên vỏ lon bia, thùng bia.

Nhưng Lê Đình Trung vẫn nhân danh công ty để tiến hành thỏa thuận các nội dung cơ bản để bà Trần Thị Ái Loan ký hợp đồng hợp tác với Bia BiVa, về việc sản xuất sản phẩm "BIA SAIGON VIETNAM" với quy mô lớn, bán ra thị trường, cũng như sử dụng tiếp thị, tặng, cho, tổng giá trị hàng hóa hơn 1,4 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Lê Đình Trung khai nội dung cáo trạng là đúng, không oan sai. Đồng thời, bị cáo là người thiết kế nhãn hiệu và đi đăng ký thủ tục tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Xét xử vụ xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu Bia SAIGON - Ảnh 2.

Bia SAIGON của Sabeco (bên trái) được cho là bị sản phẩm của Công ty CP tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam (bên phải) xâm phạm nhãn hiệu

T.L

Bia SAIGON của Sabeco có phải là nhãn hiệu nổi tiếng?

Tại tòa, quá trình thẩm vấn và tranh luận, luật sư và HĐXX, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra các câu hỏi, đặt vấn đề bia SAIGON của Sabeco có phải là nhãn hiệu nổi tiếng hay không.

Theo đó, tại tòa, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trả lời: "Bia SAIGON của Sabeco là nhãn hiệu nổi tiếng", vì đủ điều kiện theo Điều 75 luật Sở hữu trí tuệ.

Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho pháp nhân thương mại là Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam) hỏi ngược lại phía đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, rằng có văn bản nào ghi nhận bia SAIGON của Sabeco vào danh mục nhãn hiệu nổi tiếng hay không? 

Phía đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cho rằng luật không quy định cụ thể công nhận nhãn nổi tiếng bằng cách nào.

Bia SAIGON có phải là nhãn hiệu nổi tiếng? - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Đình Trung tại tòa

PHAN THƯƠNG

Trong phần phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu quan điểm không đủ cơ sở xác định bia SAIGON của Sadeco là nhãn hiệu nổi tiếng. Bởi muốn ghi nhận một sản phẩm là nhãn hiệu nổi tiếng thì cần phải được công nhận theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc theo quyết định công nhận của Cục Sở hữu trí tuệ; và nhãn hiệu nổi tiếng đó sẽ được ghi nhận vào Danh mục nhãn hiệu nổi tiếng được lưu giữ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Về trách nhiệm hình sự trong vụ án, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt tiền đối với 2 bị cáo. Trong đó phạt bị cáo Lê Đình Trung từ 600 - 800 triệu động; phạt pháp nhân thương mại là Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam từ 2 tỉ đồng - 3 tỉ đồng.

Sau phần tranh luận, HĐXX thông báo nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 16.3.

Các yếu tố xâm phạm quyền sở hữu

Theo kết luận giám định sở hữu công nghiệp của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam đã xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp bia SAIGON của Sabeco, gồm: sản phẩm bia lon, lon đựng bia và thùng carton đựng bia, trên đó gắn các dấu hiệu "BIA SAIGON VIETNAM" và hình khiên đứng + hình con rồng, "BIA SAIGON VIETNAM và hình khiên đứng, khuyết + hình con rồng", "BIA SAIGON VN" và "BIA SAIGON VIETNAM và hình con rồng".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.