Bức xúc nữ tiếp viên xe buýt tỏ ‘thái độ’ khi người khuyết tật lên xe

Lê Hồng Hạnh
Lê Hồng Hạnh
08/04/2021 13:47 GMT+7

Mới đây, mạng xã hội xôn xao vụ việc nữ tiếp viên xe buýt số 8 tỏ thái độ với người khuyết tật có ý định lên xe buýt khiến nhiều người bức xúc.

Theo đó, sáng 8.4, tài khoản Facebook có tên Hoàng Hiền chia sẻ dòng trạng thái: “Sáng nay, mình đi làm bằng xe buýt số 8 và dừng ở trạm chợ Thủ Đức. Lúc mình xuống, thì có một chú bị khuyết tật đi xe lăn, có vẫy tay để lên xe. Xe dừng lại, vài ba khách bước lên xe nhưng mà khi chú lên thì cô nhân viên quát: "Tôi không có đỡ được", cô quát đến 3 - 4 lần. Chú đó vẫn vịn tay vào xe lăn rồi cửa xe buýt rồi lên được xe nhưng chiếc xe lăn của chú vẫn ở ngoài xe. Cô bán vé xe vẫn không chịu xuống xe để lấy xe lăn của chú lên”.
Người đăng tải cũng cho biết thêm có một người đàn ông chạy đến xách xe lăn lên buýt, nhưng nhân viên bán vé vẫn không chịu.
Bài viết nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trong các hội nhóm trên mạng xã hội. Tài khoản Pham Ngan bức xúc: “Xe buýt là phương tiện công cộng mà chả hiểu sao lại còn những câu chuyện như vậy. Gặp mấy trường hợp như này nên tìm số điện thoại của bên phía nhà xe để phản ánh liền”.
Tài khoản Như Mai đồng quan điểm: “Xe buýt có hẳn chỗ cho người khuyết tật trên xe mà sao lại hành động như vậy”. Tài khoản My My bình luận: "Làm việc cần cái tâm, mất ít phút đưa người ta lên xe thì có sao đâu”.

Sau khi có thanh niên đến muốn bưng giúp xe lăn lên xe buýt thì tiếp viên xe vẫn không chịu

Ảnh: Hoàng Hiền

Mất 15 phút mới đưa cả xe lăn lên xe buýt

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Hoàng Thị Hiền (23 tuổi) người chứng kiến vụ việc kể lại chị bắt chuyến xe buýt số 8 với biển số xe 51B-311XX vào khoảng 7 giờ 30 phút tại trạm xe trường Đại học KHXH&NV TP.HCM cơ sở Thủ Đức để đi đến chợ Thủ Đức.
“Lúc tôi xuống xe, thì thấy chú khuyết tật rồi. Xe buýt dừng ở trạm tầm 5 phút, mà chú vẫn trên xe buýt, xe lăn thì ở dưới đường. Xe buýt dừng ở trạm lâu, nên di chuyển lên phía trên một chút rồi dừng lại. Lúc này, xe lăn ở dưới đường. Tôi trễ giờ làm nên đi làm luôn. Trong khoảng thời gian tôi ở đó thì không thấy cô nhân viên lấy xe lăn lên, cũng không biết cả chú với xe lăn có được lên xe buýt không”, chị nói.
Sau khi đăng tải câu chuyện, chị Hiền liên hệ với đường dây nóng của hợp tác xã xe buýt để phản ánh vụ việc thì được nhân viên trả lời: "Em yên tâm đi em, người khuyết tật đã lên xe, thì nhân viên sẽ hỗ trợ lấy xe lăn lên, em yên tâm nhé".
Tuy nhiên, chị Hiền vẫn rất bức xúc, chị nói: “Cho dù 10 phút, 15 phút sau đó mà cả chú và xe lăn được lên xe buýt an toàn, thì thái độ và cách làm việc của nhân viên bán vé ngay từ đầu như vậy là không đúng”.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Cử (Phó giám đốc Trung tâm Khuyết tật và Phát triển - DRD Việt Nam) cho biết ngay sau khi thấy thông tin về vụ việc, trung tâm đã trao đổi, làm việc với tổng đài phía xe buýt.
Ông cho biết, sau đó người khuyết tật đi xe lăn và cả xe lăn đều đã được lên xe buýt, mất khoảng 15 phút nhưng chưa rõ nội tình. Ông cũng cho biết thêm, trung tâm quản lý giao thông vận tải công cộng cũng đã làm việc với DRD, tập huấn cho đội ngũ cán bộ nhân viên xe buýt nhưng không thể tập huấn cho toàn bộ hệ thống, còn về sự việc trên thì nằm ở vấn đề ý thức.
Trước đó, DRD đã tổ chức buổi đối thoại với bên Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Sở cũng hỗ trợ cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người khuyết tật. “Lúc trước cũng thường xuyên gặp trường hợp như vậy nhưng sau khi làm việc với bên Sở Giao thông vận tải TP.HCM thì lâu lắm rồi mới lại có sự việc xôn xao như thế này”, ông Cử nói.
Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng cho biết, sáng 8.4 mạng xã hội xuất hiện thông tin xe buýt tuyến số 8 dừng ở trạm Chợ Thủ Đức và tiếp viên xe buýt không cho mang xe lăn của người khuyết tật đi cùng lên xe.
Qua xác minh, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng cho biết có sự việc trên, chiếc xe buýt mang BS 51B-311.00 tuyến số 8 (thuộc Hợp tác xã vận tải xe buýt Quyết Thắng quản lý) xuất bến lúc 7 giờ 35 tại bến Đại học Quốc gia, có dừng đỗ tại trạm Chợ Thủ Đức từ 7 giờ 59 phút đến 8 giờ 5 phút và hình ảnh camera cho thấy tiếp viên từ chối phục vụ hành khách khuyết tật trên.
Trung tâm đã nhanh chóng tiến hành ghi nhận sự việc và tạm thời ngừng bố trí công tác phục vụ đối với tiếp viên của phương tiện trên. Đồng thời, Trung tâm tiến hành trích xuất dữ liệu camera và phối hợp với Hợp tác xã vận tải xe buýt Quyết Thắng để xử lý theo quy định của ngành.
                                                                                                             Vũ Phượng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.