Xử phạt doanh nghiệp thi công đổ đất xuống vịnh Hạ Long 125 triệu đồng

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
07/11/2023 12:15 GMT+7

Đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra, khẳng định dự án khu đô thị thi công tại vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long có đủ thủ tục pháp lý nhưng thi công chưa đảm bảo.

Chưa thực hiện đúng nội dung trong Báo cáo Đánh giá tác động môi trường

Sáng 7.11, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Sở TN-MT Quảng Ninh cho biết, chiều hôm qua 6.11 đơn vị này đã cùng với đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra quá trình thi công Dự án khu đô thị 10B, P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả nhằm xác minh, làm rõ phản ánh của báo chí về dự án khu đô thị quây núi đá vịnh Hạ Long thành "hòn non bộ", trong đó có nội dung phản ánh dự án này đã thi công san lấp mặt bằng lấn ra vịnh Hạ Long, gây ảnh hưởng đến chất lượng nước vịnh; việc đổ đất trực tiếp xuống vùng nước vịnh Hạ Long mà không có giải pháp bảo vệ môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường...

Dự án uy hiếp vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long đủ thủ tục pháp lý  - Ảnh 3.

Đất đá, cát san nền trôi ra mặt biển

LÃ NGHĨA HIẾU

Tại cuộc làm việc, đoàn liên ngành xác định chủ dự án chưa thực hiện đúng những nội dung trong Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt

Cụ thể, chủ dự án chưa thực hiện các biện pháp như phía trong của đường công vụ kiêm đê quây phải có thiết kế lớp vải địa kỹ thuật; vét bùn phía dưới trước khi thi công; vét bùn trồi trong quá trình thi công; thực hiện toàn bộ đê quây kết hợp xử lý nền các tuyến kè bao quanh hoặc phân đoạn để thực hiện nhưng phải tạo ra các vùng kín không để bùn trồi, nước mưa kéo theo bùn đất trôi ra biển; quan trắc định kỳ chất lượng nước, trầm tích, đa dạng sinh học tại khu vực thực hiện dự án và khu di sản vịnh Hạ Long với tần suất 3 - 6 tháng/lần; công khai báo cáo ĐTM tại UBND P.Quang Hanh và tại trụ sở dự án.

Xử phạt doanh nghiệp thi công đổ đất xuống vịnh Hạ Long 125 triệu đồng

Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa xuất trình được hồ sơ mặt bằng thi công và biện pháp thi công, chưa báo cáo UBND TP.Cẩm Phả xem xét, chấp thuận theo ý kiến của Sở Xây dựng nêu tại trang 2 Giấy phép xây dựng số 82/GPXD-SXD ngày 24.7.2023. Nhật ký thi công của chủ dự án chưa đầy đủ đối với việc thi công tuyến đường công vụ...

Dự án uy hiếp vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long đủ thủ tục pháp lý  - Ảnh 4.

Dự án thi công cần phải tăng cường giám sát để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường vịnh Hạ Long

LÃ NGHĨA HIẾU

Trước những vi phạm trên, Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả đã chỉ đạo ngừng thi công dự án để rà soát và yêu cầu chủ dự án khắc phục các tồn tại mà đoàn liên ngành đã chỉ ra. Đặc biệt, Thanh tra Sở TN-MT Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Đỗ Gia Capital 125 triệu đồng.

Dự án đã đầy đủ thủ tục và triển khai đúng tiến độ

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện UBND TP.Cẩm Phả khẳng định dự án đã đầy đủ thủ tục và triển khai thi công theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, nơi thi công tại khu vực ven biển nên chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng sẽ liên tục giám sát để tránh gây ảnh hưởng môi trường.

Xử phạt doanh nghiệp thi công đổ đất xuống vịnh Hạ Long 125 triệu đồng - Ảnh 3.

Dự án khu đô thị 10B, P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả quây núi đá thành hòn non bộ

LÃ NGHĨA HIẾU

"Khu vực dự án nằm trong đường triều kiệt, khi thủy triều lên sẽ có nước biển bao quanh, còn nước rút thành bãi sình lầy. Dự án đã tạm ngừng để khắc phục các biện pháp thi công theo quá trình kiểm tra, giám sát của đoàn liên ngành", đại diện UBND Cẩm Phả cho biết.

Trước việc nhạy cảm về môi trường nói trên, trong ĐTM, tỉnh Quảng Ninh đã nêu rõ trong suốt quá trình thi công, vận hành dự án, phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến diện tích rừng lân cận và khu vực dân cư giáp dự án; tính toán thiết kế công trình đảm bảo hoạt động của dự án không ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng ngập mặn lân cận; thi công theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền thẩm định; nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại đến hệ thống núi đá vôi trong và ngoài phạm vi dự án.

Xem nhanh 20h ngày 7.11: Xử phạt doanh nghiệp thi công đổ đất xuống vịnh Hạ Long 125 triệu đồng

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng lưu ý trong thời gian thi công, hoạt động đầu tư xây dựng dự kiến sẽ có tác động nhất định đến môi trường, cảnh quan của vịnh Hạ Long; thậm chí sau khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động, các hoạt động tại dự án sẽ ảnh hưởng mang tính liên tục đến khu vực vịnh Hạ Long, đòi hỏi chủ đầu tư phải đầu tư các công trình xử lý, có chương trình giám sát trong suốt quá trình hoạt động.

Có thể thấy, dự án thi công tại khu vực vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới, tuy nhiên quá trình triển khai thi công đã bộc lộ nhiều bất cập chỉ đến khi các cơ quan thông tấn báo chí phát hiện thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương mới vội vàng vào cuộc xử lý.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.