Xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5, TP.HCM sẵn sàng kịch bản tiếp nhận F0

Duy Tính
Duy Tính
07/07/2022 17:20 GMT+7

Để đối phó với sự xuất hiện của biến thể phụ BA.4, biến thể phụ BA.5 với dự báo gia tăng số ca mắc, ngành y tế TP.HCM sẵn sàng phương án tiếp nhận F0.

Ngày 7.7, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi TP tầm soát ngẫu nhiên phát hiện 2 ca bệnh Covid-19 nhiễm biến thể phụ BA.4 và 1 ca nhiễm biến thể phụ BA.5, ngành y tế TP đã sẵn sàng các kịch bản để thu dung điều trị các trường hợp F0 trong thời gian tới.

Theo đó, việc quản lý F0 tại nhà do trạm y tế phường, xã, thị trấn đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Tiếp tục tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Tiêm mũi 3, 4 vắc xin Covid-19 tại Q.3 vào ngày 6.7

ĐỘC LẬP

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM hiện nay đều thực hiện đồng thời 2 chức năng, vừa khám, chữa bệnh thông thường vừa điều trị người mắc Covid-19 có các bệnh lý cấp/mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo tại các khoa/đơn vị điều trị Covid-19.

Các bệnh viện gồm, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP (cùng với các bệnh viện trung ương trên địa bàn TP.HCM như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Bệnh viện quân y 175) là các Bệnh viện tuyến cuối về điều trị Covid-19.

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 với 1.000 giường hiện tạm ngưng nhận bệnh, Sở Y tế phân công Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phụ trách, sẵn sàng kích hoạt lại khi cần thiết.

Ngoài ra các quận, huyện trên địa bàn TP cũng phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.

Người dân cần làm gì?

Theo Sở Y tế, quan trọng hơn hết là các biện pháp dự phòng Covid-19. Người dân cần tuân thủ vấn đề mang khẩu trang và khử khuẩn khi đến nơi công cộng đồng thời với tăng cường tiêm vắc xin. Bởi theo nghiên cứu, hiệu quả của vắc xin suy giảm theo thời gian ở những người lớn tuổi và người bị suy giảm miễn dịch. Dựa trên phân tích dữ liệu, liều tăng cường (mũi thứ 3) là rất quan trọng trong việc giúp bảo vệ tất cả người lớn bị nhiễm Covid-19 khỏi hậu quả nghiêm trọng, liều tăng cường thứ 2 (mũi 4) có thể giúp tăng cường kháng thể và mũi thứ 5 cũng thế để bảo vệ trước các biến thể mới xâm nhập mà trước mắt là biến thể phụ BA.4, biến thể phụ BA.5

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.