Xuất hiện Facebook giả mạo sát thủ Bình Phước để câu like

12/07/2015 10:52 GMT+7

(TNO) Không lâu sau khi cơ quan điều tra công bố danh tính những nghi can tham gia vụ thảm sát làm 6 người chết tại Bình Phước, ngày 11.7, trên mạng xã hội đã xuất hiện một loạt trang Facebook giả mạo một trong hai nghi can vụ án.

(TNO) Không lâu sau khi cơ quan điều tra công bố danh tính những nghi can tham gia vụ thảm sát làm 6 người chết tại Bình Phước, ngày 11.7, trên mạng xã hội đã xuất hiện một loạt trang Facebook giả mạo một trong hai nghi can vụ án.

Câu like bằng fanpage giả mạo
Tìm kiếm trên Facebook, có thể thấy rất nhiều fanpage được lập ra lấy tên mà Nguyễn Hải Dương sử dụng trong Facebook. Và nhanh chóng, những trang fanpage này thu hút rất nhiều lượng like đến từ cộng đồng mạng. Tiêu biểu, có trang fanpage đã “câu” được hơn 33.000 lượt like chỉ sau chưa đầy 1 ngày xuất hiện (tính đến 6 giờ ngày 12.7), trong khi một trang khác cũng được hơn 12.000 lượt like trong khoảng thời gian tương tự.
Fanpage giả mạo nghi can Nguyễn Hải Dương nhanh chóng nhận được rất nhiều lượt like - Ảnh chụp màn hình
Những fanpage này sử dụng những hình ảnh đại diện (avatar) cũng như bìa (cover) được lấy từ trang Facebook thật của Nguyễn Hải Dương, một trong hai nghi can gây ra vụ án chấn động vừa qua.
Ngoài ra, những fanpage này cũng sử dụng hình ảnh của Nguyễn Hải Dương và người yêu cũ Lê Thị Ánh Linh, một trong 6 nạn nhân của vụ thảm sát, để câu like. Trong những hình ảnh này còn có cả ảnh của bé Na, người sống sót duy nhất trong vụ thảm sát, và là em gái của Ánh Linh.
Câu like để làm gì?
Trao đổi với Thanh Niên Online, một chuyên gia làm việc trong lĩnh vực mạng xã hội, cho biết Facebook hiện nay đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới và riêng tại Việt Nam đang có tới 30 triệu người dùng. Chính vì thế, đây được xem là một "mảnh đất ảo" màu mỡ để cho nhiều người có ý định kinh doanh dễ dàng quảng bá sản phẩm của mình. Theo đó, nhiều người sẽ tạo ra các fanpage mới và tìm mọi cách để tăng số lượng like từ phía người dùng Facebook. Khi có một lượng fan ổn định và tương tác (Talking about this) tốt, họ sẽ nhận những hợp đồng quảng cáo và thu lợi nhuận.
Về trường hợp giả mạo trang cá nhân của Nguyễn Hải Dương, nghi can trong vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, thì người tạo ra các trang cá nhân mới này sau một thời gian thu thập được lượng like lớn từ phía người dùng Facebook, sẽ tiến hành đổi tên lại trang Facebook và sử dụng vào mục đích bán lại trang hoặc tận dụng để quảng cáo, vị chuyên gia này nhận định.
Tuy nhiên, cũng chính trên các trang này đã có nhiều người nhận ra được mục đích của những kẻ giả mạo và đưa ra những phê phán về việc làm này. Có ý kiến cho rằng "đạo đức của người làm trang web thật đáng chê trách, không hiểu nghĩ gì mà lại đi mạo danh Facebook của kẻ sát nhân đang bị lên án và căm ghét".
Dân mạng trổ tài làm… thám tử
Trong những ngày qua cộng đồng mạng đã kêu gọi mọi người chung tay giúp sức cơ quan chức năng phá án. Thậm chí, nhiều người liên tục đưa ra nhận định của mình về những đối tượng có khả năng là hung thủ trong vụ án, tất cả dựa trên các thông tin mà cơ quan điều tra công bố.

Một phần đoạn status được đăng tải từ cộng đồng mạng vạch mặt nghi can ngay trước khi cơ quan điều tra công bố danh tính - Ảnh chụp màn hình
Đáng chú ý nhất, một đoạn status đã được một thành viên Facebook đăng lên tài khoản cá nhân của mình ở chế độ công khai (public), khẳng định đến 90% hung thủ là người yêu cũ của con gái nạn nhân. Ngay sau khi tên các nghi can được công bố, đoạn status đã nhanh chóng được chia sẻ lên mạng và nhận được nhiều phản hồi từ cộng đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.