Xuất hiện hàng loạt tài khoản Facebook giả mạo HLV và cầu thủ U.23 Việt Nam

Thành Luân
Thành Luân
25/01/2018 06:22 GMT+7

Sau chiến thắng của đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam trước U.23 Qatar, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt tài khoản mạo danh cầu thủ, huấn luyện viên của đội tuyển với mục đích lừa đảo.

Theo thống kê của Bkav, hiện tại đã có hơn 200 tài khoản giả mạo trang cá nhân của các cầu thủ Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Vũ Văn Thanh… và huấn luyện viên Park Hang-seo xuất hiện trên mạng xã hội Facebook.
Việc ăn theo các nhân vật, sự kiện được nhiều người quan tâm để lập ra các tài khoản giả mạo lừa người dùng không phải là chiêu trò mới của tin tặc. Tuy nhiên, vẫn không ít người dùng sập bẫy do với mỗi sự kiện, hacker lại “thiên biến vạn hóa” để thu hút và đánh lừa người dùng.
Hàng loạt tài khoản Facebook của cầu thủ Bùi Tiến Dũng được xuất hiện trong thời gian ngắn Ảnh chụp màn hình
Theo anh Nguyễn Hữu Cường - Admin diễn đàn an ninh mạng WhiteHat.vn, các tài khoản giả mạo được tạo ra nhằm mục đích câu like, view, tăng số lượng bạn bè, lượt theo dõi. Về sau, những tài khoản này có thể được chuyển đổi sang dạng fanpage để bán hàng gây phiền hà cho người dùng, hoặc nguy hiểm hơn là trở thành phương tiện tấn công lừa đảo (phishing) của hacker.
Theo khuyến cáo, người dùng mạng xã hội Facebook nên lưu ý một số dấu hiệu cơ bản để phát hiện một tài khoản Facebook giả mạo:
- Kiểm tra thời gian tạo tài khoản: nếu là tài khoản tạo gần đây thì khả năng giả mạo là rất cao.
- Kiểm tra ảnh đại diện: Facebook giả mạo thường có ảnh đại diện giống của Facebook thật nhưng thời gian thay đổi ảnh sẽ là gần đây. Người dùng có thể click vào ảnh đại diện hiện tại của tài khoản Facebook để kiểm tra thời gian cập nhật. Ngoài ra, có thể xem các ảnh đại diện được sử dụng trước đó, nếu không phải là ảnh thật của chủ nhân thì có thể nghi ngờ là tài khoản giả mạo.
- Kiểm tra các bài đăng trên timeline: người dùng bình thường sẽ đều đặn đăng tải lên timeline các thông tin, chia sẻ các vấn đề quan tâm về cuộc sống, nghề nghiệp, công việc, xã hội… Nếu tài khoản Facebook không có các bài đăng cũ mà chỉ có các bài đăng những ngày gần đây thì có khả năng là tài khoản giả mạo.
- Kiểm tra nhật ký hoạt động: một tài khoản Facebook bình thường sẽ có các hoạt động như like, chia sẻ, bình luận… vào các ảnh, bài đăng và trả lời bình luận của các bạn bè trên Facebook. Nếu một tài khoản chỉ có chia sẻ đường link hoặc các nội dung mà không tương tác lại thì xác suất giả mạo là rất cao.
Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra các thông tin khác như các nhóm tham gia, các ảnh, video được bạn bè tag… Tài khoản Facebook giả mạo sẽ ít được tag, không tham gia nhiều nhóm, không tương tác nhiều trên Facebook…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.