Xuất hiện lừa đảo 'biến' iPhone 5S/6 thành iPhone 6S tại Việt Nam

Vừa qua, hàng loạt vụ việc liên quan tới iPhone 6S “nhái” đã xuất hiện tại Hà Nội và TP.HCM. Vậy đằng sau những chiếc iPhone nhái này là chiêu trò gì, đâu là những uẩn khúc mà người dùng iPhone cần quan tâm?

Vừa qua, hàng loạt vụ việc liên quan tới iPhone 6S “nhái” đã xuất hiện tại Hà Nội và TP.HCM. Vậy đằng sau những chiếc iPhone nhái này là chiêu trò gì, đâu là những uẩn khúc mà người dùng iPhone cần quan tâm?

Chỉ nhìn vào ngoại hình, không ai biết được, đây thực chất là một chiếc iPhone 6S “nhái” - Ảnh: T.HưngChỉ nhìn vào ngoại hình, không ai biết được, đây thực chất là một chiếc iPhone 6S “nhái” - Ảnh: T.Hưng
Mua iPhone 6S nhưng thực chất là iPhone 6

Đây là vụ việc được ghi nhận tại Hà Nội, khi một người dùng đã mua một chiếc iPhone 6S 64 GB hàng "xách tay" với giá 15 triệu đồng. Sau khi sử dụng các biện pháp thử thông thường như kiểm tra IMEI, serial number, chiếc iPhone 6S được giao dịch thông thường.
Khay SIM trong iPhone 6S giả cũng trùng khớp với vỏ hộp - Ảnh: Người dùng cung cấp
Thế nhưng, bất ngờ chỉ xảy ra khi người dùng này nâng cấp phiên bản hệ điều hành iOS trên chiếc iPhone 6S được cho là hàng xách tay. Kết quả là sau khi cài đặt lại phần mềm cho thiết bị, chiếc iPhone đã lộ rõ nguyên hình là iPhone 6 64 GB.

Toàn bộ các thông tin về máy, IMEI, cũng như các tính năng chỉ có trên thế hệ iPhone 6S trước đó đã bị thay đổi hoàn toàn. Khi này, người mua mới vỡ lẽ, mình đã nhận được một chiếc iPhone 6S “nhái” với giá cắt cổ mà chẳng hề hay biết.

Theo tìm hiểu, thực chất, đây là một chiếc iPhone 6 đã được jailbreak (bẻ khóa), có cài đặt các tweak trên Cydia để đánh lừa người dùng. Các tính năng như 3D Touch hay Live Photos chỉ có trên iPhone 6S thật cũng được làm giả một cách tinh vi.

Thậm chí, ngay tới cả thông tin bất di bất dịch trên mỗi chiếc iPhone là IMEI cũng bị đối tượng sửa đổi, nhằm hô biến chiếc iPhone 6 thành iPhone 6S. Mà mục đích chính là thu về lợi nhuận, do mức giá chênh lệch của 2 sản phẩm này có thể lên tới vài triệu đồng.

Theo anh K.Hưng, quản lý diễn đàn về Apple tại Việt Nam: “Thủ đoạn đánh tráo iPhone 6 thành iPhone 6S lần này rất tinh vi. Ngay cả người dùng có kinh nghiệm lâu năm cũng khó lòng phát hiện. Như trường hợp trên, firmware của chiếc iPhone 6 đã bị can thiệp. Nhưng đáng lên án là họ can thiệp firmware để lừa đảo”.

Đáng sợ hơn với chiêu trò "độ" iPhone 5S thành iPhone 6S
Đây chính là chiếc iPhone 5S bị làm giả thành iPhone 6S - Ảnh: T.Hưng
Trong khi người dùng chưa hết bàng hoàng về việc chiếc iPhone 6 bị đánh tráo thành iPhone 6S. Thì tại TP.HCM, một vụ việc làm giả, làm nhái iPhone 6S mang tính chất nghiêm trọng và nguy hiểm hơn cũng được ghi nhận.

Cụ thể, một chủ cửa hàng phụ kiện tại quận 5, TP.HCM đã cảnh báo người dùng về một trường hợp iPhone 5S được độ thành iPhone 6S. Cần nhấn mạnh, đây là 2 chiếc iPhone hoàn toàn khác nhau về kích cỡ, cũng như tính năng, ngoại hình.
Theo tìm hiểu, chiếc iPhone 6S giả sở hữu vỏ ngoài y hệt hàng thật, mắt thường phân biệt rất khó. Ngay cả đến các tính năng như 3D Touch, Live Photos và Retina Flash cũng bị ngang nhiên làm giả.

Tương tự như trường hợp iPhone 6 thành iPhone 6S nói trên, chiếc iPhone 5S độ dễ dàng qua mặt các trang kiểm tra IMEI từ Apple. Và sản phẩm chỉ thực sự lộ nguyên hình khi được cắm vào iTunes, iPhone 6S bất ngờ chỉ còn là iPhone 5S.

Theo cảnh báo từ một số chủ cửa hàng bán iPhone tại TP.HCM, “Đây là máy có xuất xứ Trung Quốc. Được làm giả, làm nhái từ ngoại hình cho tới tính năng. So với vụ việc iPhone 6 thành iPhone 6S, iPhone 6S nhái lần này còn nguy hiểm hơn. Bởi mức giá chênh lệch giữa iPhone 5S và iPhone 6S là rất lớn, người dùng sẽ mất tiền oan”.
Anh D.H, một chủ cửa hàng bán iPhone tại quận 1, TP.HCM cho biết, hiện nay mẫu iPhone 5S làm giả thành iPhone 6S sử dụng bo mạch và linh kiện chính được lấy từ iPhone 5S, nhưng đã "thêm đắp" và gắn vỏ iPhone 6S vào nên sẽ khiến người dùng nhìn máy bên ngoài lầm tưởng. Hiện tại, số lượng máy làm giả còn khá ít nhưng trong thời gian tới rất có thể số lượng máy giả này sẽ được nhập về Việt Nam nhiều.

Làm sao để phân biệt thật giả?
Chỉ tới khi bung máy, iPhone 6S mới lộ rõ nguyên hình main iPhone 5S - Ảnh: T.Hưng
Theo lời khuyên của những thợ sửa iPhone lâu năm, người dùng nên hạn chế mua các sản phẩm iPhone cũ, iPhone xách tay không rõ nguồn gốc xuất xứ, giá bán thường rẻ hơn các mẫu iPhone cùng loại. Nên tìm mua iPhone tại các cửa hàng uy tín, hoặc có sự tin tưởng nhất định.

Trong trường hợp muốn phân biệt thật giả, ngoại hình là yếu tố rất khó biết. Nên dựa theo trải nghiệm, bởi iPhone 6 hay iPhone 5S được độ thành iPhone 6S có cấu hình kém hơn, sẽ có cảm giác không mượt mà như máy xịn. Ngoài ra, 3D Touch cũng không thật.

Có thể kiểm tra bằng cách, nhấn mạnh vào cạnh trái màn hình kéo sang giao diện đa nhiệm, iPhone 6S thật có thể làm được, còn giả thì không. Cuối cùng, nếu có thể mang theo máy tính, hãy chuẩn bị sẵn file Firmware iOS mới nhất, và tự tay cài đặt lại thiết bị.
Ngoài ra, nếu có thêm kiến thức về linh kiện thì có thể yêu cầu người bán tháo máy ra kiểm tra linh kiện bên trong, sau đó mới quyết định có nên mua máy hay không.

Trước những vụ việc iPhone 6S bị làm giả, làm nhái diễn ra liên tục trong thời gian gần đây tại Việt Nam, một thợ sửa chữa lâu năm ở Hà Nội cảnh báo: “Hiện nay, thị trường Trung Quốc đã bắt đầu rộ lên các mẫu iPhone đời cũ, được đánh tráo thành iPhone 6S mới nhất. Phương thức làm giả rất tinh vi, khó nhận biết. Nếu không có hiểu biết về iPhone, người dùng sẽ dễ mắc phải bẫy hàng giả, tiền thật trong dịp này”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.