Xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu: Không thể trì hoãn

25/01/2024 16:50 GMT+7

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Thuế, hiện mới có trên 4.100 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu (KDBLXD) trên tổng số hơn 17.000 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng.

Như vậy, sau khi Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ có hiệu lực từ ngày 1.7.2022; và theo chỉ đạo của Thủ tướng, trong tháng 12.2023, các đơn vị kinh doanh xăng dầu phải hoàn thành việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế, số doanh nghiệp và cửa hàng bán lẻ thực hiện theo quy định trên vẫn còn quá ít.

Lý do phổ biến khiến các doanh nghiệp, tổ chức chưa triển khai kịp thời quy định về xuất hóa đơn từng lần bán hàng là do cơ sở vật chất cũ kỹ, các giải pháp chưa hoàn thiện, chi phí nâng cấp hệ thống cao,... và đặc biệt chưa hiểu rõ hành lang pháp lý, quy định của luật quản lý thuế.

Xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu: Không thể trì hoãn- Ảnh 1.

Không thể tiếp tục trì hoãn hóa đơn điện tử cho việc bán lẻ xăng dầu

Thực tế qua triển khai của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trên toàn hệ thống cho thấy, việc triển khai này không chỉ giúp quá trình số hóa quản lý bán hàng, mà còn thể hiện việc tuân thủ các quy định của pháp luật của doanh nghiệp, đặc biệt là các yêu cầu về quản lý trong phát hành và sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19.10.2020 của Chính phủ.

Hơn nữa, việc xuất hóa đơn theo từng lần bán còn giúp doanh nghiệp chủ động lưu trữ được dữ liệu bán hàng, phục vụ quản lý các hoạt động kinh doanh, rút ngắn thời gian xuất hóa đơn cho người tiêu dùng khi cần, nhất là có thể phục vụ công tác kiểm tra của cơ quan nhà nước bất cứ lúc nào.

Đối với cơ quan quản lý Nhà nước, việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán xăng dầu không những giảm thiểu được hành vi gian lận mà còn đảm bảo tính minh bạch, chính xác, an toàn và hiệu quả, đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch.

Đại diện Tổng cục Thuế, nhấn mạnh: "Đảm bảo thực hiện đúng quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 123 của Chính phủ quy định về hóa đơn chứng từ, qua đó hạn chế chống gian lận trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng".

VNPT đang hỗ trợ miễn phí cho tất cả khách hàng đăng ký

Lượng phát hành trên 1 tỉ hóa đơn/năm, tiết kiệm 80% thời gian lập và phát hành hóa đơn,… là những con số ấn tượng mà Tập đoàn VNPT đã và đang triển khai cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), khi thực hiện đồng loạt phát hành hóa đơn điện tử từ 1.7.2023 trên hệ thống 2.700 cửa hàng của Tập đoàn này trên toàn quốc.

Để có được kết quả này, đơn vị tiên phong trong triển khai giải pháp hóa đơn điện tử VNPT Invoice, Tập đoàn VNPT đã triển khai đồng bộ xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng KDBLXD. Ưu điểm của giải pháp này là thực hiện tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong quá trình từ xuất hàng đến phát hành HĐĐT và truyền dữ liệu HĐĐT về cơ quan thuế.

VNPT đang triển khai và giới thiệu các giải pháp triển khai HĐĐT cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu như: Sử dụng phần mềm VNPT Invoice tích hợp với phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu và Sử dụng phần mềm Invoice mobile app trên Smartphone/ máy POS cầm tay.

Với Giải pháp tích hợp phần mềm VNPT Invoice và Phần mềm quản lý cửa hàng, các đơn vị kinh doanh xăng dầu có thể phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng một cách tự động; lưu trữ chính xác và đầy đủ thông tin từng lần bán hàng từ cây xăng.

Bên cạnh đó, còn có thể xuất hóa đơn theo nhu cầu cửa hàng một cách linh hoạt và đa dạng hình thức hóa đơn.

Ngoài ra, giải pháp còn có thể giúp hỗ trợ quản lý cửa hàng xăng dầu một cách toàn diện như quản lý tồn hàng, báo cáo quản lý doanh thu, nhân sự,…

Xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu: Không thể trì hoãn- Ảnh 2.

VNPT Invoice và Phần mềm quản lý cửa hàng, các đơn vị kinh doanh xăng dầu có thể phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng một cách tự động

Đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu có cột bơm chưa có chức năng thu nhận và truyền dữ liệu từng lần bán hàng, VNPT cung cấp Giải pháp thứ hai là sử dụng phần mềm Invoice mobiole app trên smartphone/máy POS cầm tay tiện ích hơn khi có giao diện đơn giản, dễ dùng, có thể xuất nhiều loại hóa đơn theo nhu cầu. Nhân viên bán hàng có thể chủ động thao tác xuất hơn đơn nhanh gọn trong vài giây, không khiến khách hàng phải đợi lâu và không gây ùn ứ tại cây xăng ngay cả thời điểm cao điểm.

Đặc biệt, hiện phần mềm Invoice mobile app của VNPT đang hỗ trợ miễn phí cho tất cả khách hàng đăng ký.

Xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu: Không thể trì hoãn- Ảnh 3.

VNPT Invoice có thể triển khai cho các cột bơm xăng chưa có chức năng thu nhận dữ liệu từng lần bán hàng

VNPT-Invoice là dịch vụ HĐĐT do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển trên cơ sở đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật. Với nhiều ưu điểm vượt trội, VNPT-Invoice đem đến nhiều tiện ích cho quá trình quản lý HĐĐT của các doanh nghiệp, đồng thời góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Hiện VNPT đã đưa vào khai thác trung tâm dữ liệu IDC thứ 8 tại Việt Nam và có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp tại 63 Tỉnh/TP trong cả nước sẽ luôn sẵn sàng triển khai và tích hợp giải pháp trên các phần mềm hiện có của khách hàng.

Khách hàng có thể gọi số hỗ trợ miễn phí 18001260 hoặc truy cập: https://vnpt.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.