Xuất khẩu khẩu trang y tế tăng mạnh trở lại

0 Thanh Niên Online

Xuất khẩu khẩu trang y tế các loại của Việt Nam trong tháng 3 vọt tăng hơn 26% so với tháng 2, đẩy tổng kim ngạch xuất khẩu khẩu trang quý 1 tăng.

Công ty cổ phần quốc tế Dony sản xuất khẩu trang vải chống giọt bắn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn, trong đó có Mỹ, Úc... /// Ảnh: Ng.Nga
Công ty cổ phần quốc tế Dony sản xuất khẩu trang vải chống giọt bắn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn, trong đó có Mỹ, Úc...
Ảnh: Ng.Nga

Số liệu vừa được cập nhật của Tổng cục Hải quan, trong tháng 3, cả nước có 35 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là 60,72 triệu chiếc, tăng 26,3% so với số lượng xuất khẩu ghi nhận trong tháng 2.

Như vậy, tính chung trong 3 tháng từ đầu năm 2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu gần 174 triệu chiếc khẩu trang y tế các loại. Trong đó, tháng 1 xuất được 64,7 triệu chiếc, tháng 2 là 48,08 triệu chiếc và tháng 3 là 60,72 triệu chiếu.

Theo một số doanh nghiệp đang sản xuất và xuất khẩu khẩu trang tại TP.HCM, tình hình dịch bùng phát tại một số nước khiến đơn hàng khẩu trang chống dịch tăng trở lại. Đặc biệt tại các thị trường châu Âu và Mỹ, theo đại diện Công ty cổ phần quốc tế Dony, đơn vị chuyên may khẩu trang vải chống bọt bắn và sản xuất những bộ đồ bảo hộ y tế xuất khẩu thì một số đơn hàng tại các thị trường này đã “nối” trở lại hoặc gia tăng khách hàng cũ. Việc xuất khẩu khẩu trang nay cũng cạnh tranh hơn, dù lượng doanh nghiệp tham gia xuất khẩu giảm gần một nửa so với năm ngoái.

Trên thế giới, hiện xuất hiện làn sóng nhiễm dịch Covid-19 lần thứ 3, thứ 4 tại nhiều nước. Việt Nam hiện vẫn nằm trong số những quốc gia kiểm soát tốt lây lan của dịch Covid-19. Trong tháng 4 này, không chỉ tại các nước châu Âu và Mỹ, nhiều quốc gia châu Á đang có số ca nhiễm dịch Covid-19 loại biến chủng ngày một tăng. Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, Lào... đang có số ca nhiễm mới và cả số ca tử vong đều tăng đáng báo động. 

Năm 2020, cả nước xuất khẩu hơn 1,37 tỉ chiếc khẩu trang y tế các loại. Vào những tháng cao điểm, lượng công ty tham gia xuất khẩu hơn 60 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Năm 2020, cũng có những tháng “đỉnh” dịch, lượng khẩu trang y tế xuất khẩu mỗi tháng cao gấp 3-4 lần so với mức hiện tại. Chẳng hạn, tháng 5.2020 xuất khẩu đến 181 triệu chiếc, tháng 6.2020 xuất vọt lên đến 236 triệu chiếc…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

'Phẫu thuật' thị trường chứng khoán

Thao túng giá chứng khoán, doanh nghiệp công bố thông tin sai sự thật, giao dịch nghẽn mạng, phái sinh “đè” cơ sở… khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, lo sợ là những vấn đề tồn tại lâu nay vẫn chưa được xử lý.