Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), đây là lần đầu tiên sau 4 năm (kể từ năm 2009), XK thủy sản có tốc độ tăng trưởng âm, hầu hết các mặt hàng và thị trường chủ lực đều giảm. Nhu cầu nhập khẩu ở các thị trường chính của thủy sản Việt Nam như Mỹ giảm 6,3%, EU giảm gần 9% và Nhật Bản giảm 7,6%. Bên cạnh đó là các rào cản kỹ thuật xuất hiện ngày càng nhiều.
Trong khi đó, nguồn cung nguyên liệu trong nước không ổn định. Trong quý 1 năm nay diện tích nuôi tôm ở 7 tỉnh trọng điểm ĐBSCL Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang đã bị giảm và thiệt hại đáng kể, đặc biệt là tôm sú, dẫn đến nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt. Ngoài ra, hiện tượng nghêu chết hàng loạt cũng góp phần vào khó khăn chung của ngành. Các mặt hàng hải sản như mực, bạch tuộc và cá biển đều bị sụt giảm sản lượng vì chi phí khai thác cao. Trong hoàn cảnh đó, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô sản xuất do đơn đặt hàng thấp, thiếu vốn, chi phí sản xuất tăng và thiếu chính sách hỗ trợ từ nhà nước.
Chí Nhân
Bình luận (0)